Chủ đề nóng

Ông trùm khí đốt cảnh báo Ukraine sẽ phải đối mặt với 'mùa đông tồi tệ nhất trong lịch sử'

Lê Phương (RT) Thứ ba, ngày 25/10/2022 08:38 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ukraine đang phải đối mặt với mùa đông khắc nghiệt nhất từ ​​trước đến nay, người đứng đầu tập đoàn năng lượng nhà nước khổng lồ Naftogaz, ông Yuri Vitrenko cho biết.
Bình luận 0
Ông trùm khí đốt cảnh báo Ukraine sẽ phải đối mặt với 'mùa đông tồi tệ nhất trong lịch sử' - Ảnh 1.

Lực lượng cứu hỏa Ukraine dập lửa tại một cơ sở hạ tầng năng lượng bị hư hại ở vùng Rivne. Ảnh: AFP

Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Handelsblatt của Đức, được công bố hôm 24/10, ông Vitrenko tuyên bố rằng "khoảng 40% nhà máy sản xuất điện của Ukraine đã bị phá hủy" bởi các cuộc không kích gần đây của Nga.

"Đây sẽ là mùa đông tồi tệ nhất trong lịch sử của chúng tôi. Chúng tôi dự kiến sẽ mất điện liên tục và gặp phải các vấn đề về hệ thống sưởi", ông Vitrenko tuyên bố và nói thêm rằng Moscow cũng đã tấn công các nhà máy lọc dầu.

Ukraine đang chuẩn bị cho mùa đông mất điện, ông chủ Naftogaz nói, thừa nhận rằng "không thể ngăn chặn 100% các vấn đề" và Ukraine cần sự giúp đỡ từ những đồng minh.

Trong một cuộc phỏng vấn với The Guardian vào cuối tháng 8, trước khi Nga tiến hành cuộc tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine, ông Vitrenko thừa nhận rằng nếu không có sự hỗ trợ tài chính của phương Tây, Ukraine sẽ rơi vào tình trạng "thiếu khí đốt".

Vào tháng 9, ông chủ Naftogaz kêu gọi người dân Ukraine tích trữ chăn và quần áo ấm, trong bối cảnh nhiệt độ mùa đông trong các căn hộ sẽ được đặt ở mức 17-18 độ C, thấp hơn bốn độ so với nhiệt độ tiêu chuẩn.

Việc Moscow liên tục pháo kích vào cơ sở hạ tầng của Ukraine đã khiến Tổng thống Volodymyr Zelensky tuần trước yêu cầu người dân giảm bớt áp lực lên hệ thống năng lượng đang gặp khó khăn bằng cách hạn chế sử dụng điện trong khoảng thời gian từ 5 giờ chiều đến 11 giờ tối.

Hôm 23/10, ông cũng yêu cầu chính quyền địa phương "tiêu thụ điện một cách có ý thức" và nhấn mạnh rằng "đây không phải là thời điểm thích hợp để các cửa hàng và biển hiệu bật đèn sáng trưng".

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo về việc chuyển hướng chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 10/10, với việc các lực lượng Moscow tiến hành những cuộc tấn công tên lửa tầm xa lớn vào các cơ sở quân sự, thông tin liên lạc và năng lượng của Ukraine. Ông Putin cáo buộc Kiev chủ mưu một số "cuộc tấn công khủng bố" vào cơ sở hạ tầng của Nga, bao gồm cả vụ đánh bom cầu Crimea.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem