Chủ đề nóng

Ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Phó Chủ nhiệm UBKT TƯ nói về việc xử lý kỷ luật Chánh án TAND tỉnh Quảng Ninh

Đ.Việt Thứ bảy, ngày 18/09/2021 07:19 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo ông Vũ Quốc Hùng, với những vi phạm của Ban Cán sự Đảng TAND tỉnh Quảng Ninh, trong đó có ông Hoàng Văn Tiền - Chánh án TAND tỉnh Quảng Ninh, UBKT Trung ương đưa ra kỷ luật cảnh cáo là chính xác, thấu lý đạt tình.
Bình luận 0

Như Dân Việt đã đưa tin Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKT Trung ương) đã quyết định thi hành kỷ luật: Cảnh cáo Ban Cán sự đảng (BCSĐ) TAND tỉnh Quảng Ninh các nhiệm kỳ 2015-2020 và 2020-2025; Thi hành kỷ luật cảnh cáo các ông, bà: Hoàng Văn Tiền - Tỉnh ủy viên, Bí thư BCSĐ, Bí thư Đảng ủy, Chánh án TAND tỉnh; Phạm Thị Hương Giang - Uỷ viên BCSĐ, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chánh án TAND tỉnh; Nguyễn Trí Chinh - Uỷ viên BCSĐ, Phó Chánh án TAND tỉnh…

Ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương nói về vụ tha tù cho Phan Sào Nam  - Ảnh 1.

Ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Phó Chủ nhiệm thường trực UBKT Trung ương. Ảnh: Cao Kim Anh

Tổ chức, cá nhân trên bị kỷ luật vì vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo trong việc xét, quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho phạm nhân Phan Sào Nam khi không đủ điều kiện.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Trung ương cho biết, việc kỷ luật cán bộ là điều không ai mong muốn nhưng đã có vi phạm là phải xử lý nghiêm minh, bất kể người đó là ai.

Qua vụ việc này và nhiều vụ việc khác cho thấy công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra…được tăng cường, góp phần siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong Đảng, bộ máy nhà nước, nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng, hiệu lực, hiệu quả quản lý của Nhà nước.

Theo ông Hùng, với những vi phạm của Ban Cán sự Đảng TAND tỉnh Quảng Ninh và các cá nhân là ông Hoàng Văn Tiền; Phạm Thị Hương Giang; Nguyễn Trí Chinh…bị UBKT Trung ương kỷ luật cảnh cáo là chính xác, thấu lý đạt tình.

Nguyên Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương cho biết, trong vụ việc này UBKT Trung ương mới chỉ kỷ luật tổ chức đảng, cán bộ thuộc thẩm quyền. 

Còn những tổ chức đảng, cán bộ do cấp tỉnh lý quản lý nếu có sai phạm liên quan đến vụ việc, cấp này phải tiếp tục kiểm ra và ra quyết định kỷ luật (nếu có), sau đó thông báo kết quả bằng văn bản cho UBKT Trung ương.

Ông Hùng cho biết, sau khi UBKT Trung ương kỷ luật với Ban cán sự Đảng TAND tỉnh Quảng Ninh và các nhân nêu trên, UBKT Trung ương sẽ có một buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh để thông báo về việc thi hành kỷ luật.

Ngoài ra, cũng theo ông Hùng, kỷ luật Đảng không thay thế kỷ luật hành chính, kỷ luật đoàn thể và các hình thức xử lý của pháp luật. Trong trường hợp này, về mặt hành chính một số cá nhân vi phạm nêu trên thuộc quản lý của TAND tối cao nên đơn vị này sẽ tiến hành xử lý kỷ luật hành chính.

"Theo quy định, đảng viên bị thi hành kỷ luật về đảng, cấp uỷ quản lý đảng viên đó phải kịp thời chỉ đạo hoặc đề nghị ngay các tổ chức nhà nước, đoàn thể chính trị - xã hội có thẩm quyền, trong thời hạn 30 ngày làm việc, kể từ ngày công bố quyết định kỷ luật về đảng, phải xem xét, xử lý kỷ luật về hành chính.

Ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương nói về vụ tha tù cho Phan Sào Nam  - Ảnh 3.

Chánh án TAND tỉnh Quảng Ninh Hoàng Văn Tiền. Ảnh Vanhoadoanhnghiep.vn.

Trong trường hợp này, trước khi kỷ luật hành chính, tỉnh Quảng Ninh phải có văn bản hiệp thương với TAND tối cao về xử lý cán bộ vị phạm, vì khi bổ nhiệm có sự hiệp thương giữa hai bên. Mức kỷ luật hành chính phải tương xức với mức kỷ luật Đảng" – ông Hùng nhấn mạnh.

Trao đổi với PV Dân Việt, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, hiện nay, TAND cấp cao đang xem xét kháng nghị của VKSND cấp cao đối với thủ tục giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù mà TAND tỉnh Quảng Ninh đã áp dụng đối với Phan Sào Nam.

Trong trường hợp có căn cứ cho thấy TAND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành quyết định trái pháp luật và quyết định này bị TAND cấp cao hủy bỏ thì những cá nhân liên quan ngoài việc bị kỷ luật đảng, kỷ luật hành chính sẽ tiếp tục bị cơ quan chức năng cũng sẽ xem xét trách nhiệm.

Nếu có lỗi cố ý, biết rõ làm việc ban hành quyết định trái pháp luật nhưng vẫn cố tình ban hành quyết định này, những người liên quan còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Về mặt lý luận, các quyết định tố tụng hình sự bị hủy bỏ có thể do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý, nếu lỗi cố ý đó là hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp. Tùy thuộc vào yếu tố lỗi, động cơ, mục đích, tùy thuộc vào hậu quả xảy ra mà hành vi vi phạm là ra quyết định trái pháp luật có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015 về tội ra quyết định trái pháp luật.

Ở một diễn biến liên quan, ngày 13/9, trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Đức Thành – Chủ nhiệm UBKT tỉnh Quảng Ninh cho biết, thời điểm hiện tại (ngày 13/9) mới nắm được thông tin về việc kỷ luật BCSĐ TAND tỉnh Quảng Ninh và một số cá nhân nêu trên qua thông báo kết luận của UBKT Trung ương và qua báo chí chứ chưa nhận được văn bản chính thức.

"Hiện tại chúng tôi mới nhận được thông tin qua báo chí, theo tôi được biết thì tuần sau UBKT Trung ương sẽ có buổi làm việc Ban Thường vụ Tỉnh ủy và có công văn chỉ đạo chính thức. Về nguyên tắc giao việc là giao cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy, sau đó Thường vụ sẽ giao nhiệm vụ cho từng cơ quan làm các công việc tiếp theo" – ông Thành thông tin.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem