Chủ đề nóng

Ông Vũ Tiến Lộc: “Việt Nam đang đứng trước cơ hội hóa rồng, hóa hổ”

Thứ bảy, ngày 09/05/2020 10:00 AM (GMT+7)
Theo nhận định của ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), hiện tại, Việt Nam đang là điểm đến an toàn trong sự dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu. Đây là cơ hội để nền kinh tế Việt Nam “hóa rồng, hóa hổ”.
Bình luận 0

Sáng nay (9/5), Hội nghị trực tuyến "Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp: Cùng nỗ lực - Vượt thách thức - Đón thời cơ - Phục hồi nền kinh tế" bắt đầu. Đây là hội nghị có quy mô lớn chưa từng có do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, cùng dự và tham gia điều phối có các Phó Thủ tướng Chính phủ.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Vũ Tiến Lộc cho hay, từ đầu dịch tới thời điểm hiện tại, VCCI đã thường xuyên tập hợp ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp. Sau đó, chúng tôi đã gửi báo cáo tới Thủ tướng Chính phủ và thông báo cho các Bộ, ngành 150 sáng kiến kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp.

"Cách đây hơn 3 tuần, Thủ tướng đã có một quyết định quan trọng mà tôi biết là rất khó khăn. Đó là dỡ bỏ về cơ bản tình trạng cách ly xã hội, mở cửa thị trường trong nước và với quyết định này của Thủ tướng tình hình kinh tế đã có rất nhiều chuyển biến tích cực", ông Lộc nói.

Ông Vũ Tiến Lộc: “Việt Nam đang đứng trước cơ hội hóa rồng, hóa hổ” - Ảnh 1.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam

Đánh giá cụ thể về những chuyển biến tích cực của nền kinh tế trong thời gian "mở cửa", ông Lộc cho hay, cuối tháng 4 đầu tháng 5 vừa qua, VCCI đã tiến hành khảo sát trong cộng đồng doanh nghiệp. Theo kết quả khảo sát, có tới 55 % doanh nghiệp cho biết sẽ tiếp tục duy trì quy mô sản xuất hiện tại trong quý III, 22% DN quyết định mở rộng quy mô sản xuất trong quý III.

Ngoài ra, chỉ có 21% doanh nghiệp dự kiến sẽ thu hẹp quy mô, ngừng hoạt động. Theo nhận định của đại diện VCCI, đây là con số tích cực, tốt hơn rất nhiều so với trong khảo sát trước đó.

"Lúc đó có tới đến 80% doanh nghiệp nói rằng họ không thể trụ vững được sau 12 tháng nếu tình hình dịch bệnh không được kiểm soát. Qua đó, một lần nữa thì chúng ta thấy sức sống kiên cường, khả năng chống chịu của các doanh nghiệp Việt Nam trong điều kiện khó khăn.

Có một điều rất đáng trân trọng nữa là với nhiều doanh nghiệp, dù lợi nhuận không còn, thậm chí thua lỗ, doanh thu sụt giảm, tuy nhiên, các doanh nhân vẫn cố gắng lên mức cao nhất để chăm lo cho người lao động. Tỉ lệ việc làm vẫn được duy trì ở mức cao, cho thấy tình cảm và trách nhiệm xã hội của các doanh nhân. Họ chính là những cỗ máy tạo việc làm của nền kinh tế, những người đánh đổi sự bình yên của cá nhân và gia đình mình để làm giàu cho đất nước", ông Lộc đánh giá.

Về kiến nghị cụ thể nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN phát triển sau khi dịch bệnh kết thúc, lãnh đạo VCCI đề nghị Chính phủ, Quốc hội xem xét bổ sung một số sắc thuế, kéo dài thời gian giãn, hoãn các khoản phải trả của doanh nghiệp trong thời gian 6 tháng đến 12 tháng.

"Điều quan trọng nhất, cộng đồng doanh nghiệp muốn kiến nghị là cần thúc đẩy thật nhanh, hiệu quả, công tâm các gói hỗ trợ đã được ban hành. Nhanh một ngày thì có thể doanh nghiệp sống, chậm một ngày có thể doanh nghiệp không còn. Lúc đó, tất cả các biện pháp đều không còn tác dụng.

Trên phạm vi quốc tế, đang có làn sóng dịch chuyển các chuỗi cung ứng toàn cầu lớn nhất trong lịch sử nhân loại kể từ sau chiến tranh thế giới lần thứ 2 đang "nhắm" Việt Nam làm điểm đến an toàn. Việt Nam lại một lần nữa đứng trước cơ hội có thể hoá rổng, hóa hổ", ông Lộc nhận định.

Trước đó, hôm 6/5, tại cuộc họp nghe các Bộ, ngành báo cáo về công tác chuẩn bị cho hội nghị, Thủ tướng nhấn mạnh hội nghị phải thể hiện tinh thần yêu nước, quyết tâm trong điều kiện mới.

"Như lò xo bị nén lại trong mấy tháng qua, giờ bật lên để phát triển, có chí thì nên chứ không bàn lùi, than nghèo, kể khổ; phát huy tinh thần yêu nước, nỗ lực khắc phục khó khăn, một quyết tâm tái cơ cấu để tăng tốc phát triển, đạt mục tiêu tăng trưởng", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Thanh Phong
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem