Chủ đề nóng

Phát động cuộc thi viết ngắn "Nhớ thương mùi Tết"

M.T Thứ bảy, ngày 28/11/2020 15:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Viết về mùi Tết không dễ, vì đó là những gì ghi dấu trong tim những người xa xứ và cả những người đang đánh mất hoài niệm về quê hương ở ngay chốn thị thành. Viết về trải nghiệm mùa Tết trong thời Covid-19 lại càng khó hơn.
Bình luận 0

Ngày 27/11, báo Thế Giới Tiếp Thị Online phát động cuộc thi viết ngắn Nhớ thương mùi Tết. Cuộc thi có chủ đề viết về "mùi Tết" - mùi của quê xưa nghèo khó mà thơm thảo, mùi của nhang trầm, mùi của cành mai vừa lặt lá, của lá chuối, lá dong, bánh chưng, bánh tét…

Độc giả hứng thú tham gia cuộc thi viết ngắn "Nhớ thương mùi Tết" - Ảnh 1.

Ban tổ chức công bố thể lệ cuộc thi và ban giám khảo.

Đó là thời khắc thiêng liêng đón giao thừa, vui Tết ở quê, đoàn tụ gia đình; những khoảnh khắc khó quên trong dịp Tết với ông bà, cha mẹ, anh em, bè bạn; những ký ức Tết Việt khi đang sinh sống ở nước ngoài…

Và đặc biệt trong năm 2020 là những trải nghiệm ngày Tết giữa đại dịch Covid, khi phải sống trong khu cách ly…

Theo Ban tổ chức, tác phẩm dự thi viết bằng tiếng Việt, có độ dài không quá 1.000 chữ, sử dụng ngôn ngữ trong sáng, phù hợp với thuần phong, mỹ tục, không vi phạm pháp luật; khuyến khích bài viết gửi kèm hình ảnh.

Độc giả hứng thú tham gia cuộc thi viết ngắn "Nhớ thương mùi Tết" - Ảnh 2.

Nhà văn Trần Nhã Thụy - thành viên Ban giám khảo - chia sẻ về cuộc thi.

Tác phẩm dự thi chưa được sử dụng, chưa từng công bố trên bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng hoặc ấn phẩm nào, chưa đưa lên các website, blogs, mạng xã hội như Facebook, Twitter, diễn đàn…

Mỗi tác giả tham dự tối đa 3 tác phẩm, thống nhất bút danh. Ban Tổ chức toàn quyền sử dụng các tác phẩm dự thi đoạt giải để phục vụ các hoạt động quảng bá, tuyên truyền…

Đối tượng tham gia cuộc thi là người Việt Nam trong và ngoài nước, không giới hạn độ tuổi, nghề nghiệp (thành viên Ban giám khảo, nhân viên Thế Giới Tiếp Thị Online, nhân viên đơn vị tài trợ không tham gia cuộc thi này).

Độc giả hứng thú tham gia cuộc thi viết ngắn "Nhớ thương mùi Tết" - Ảnh 3.

Thành viên Ban tổ chức và Ban giám khảo.

Ban Tổ chức bắt đầu nhận bài thi từ ngày 1/12, kết thúc nhận bài vào ngày 15/2/2021. Lễ trao thưởng tổ chức vào ngày 26/2/2021 (Rằm tháng Giêng).

Theo ông Nguyễn Hoàng Nam, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi, Nhớ thương mùi Tết do báo Thế Giới Tiếp Thị Online tổ chức lần đầu vào dịp Tết Kỷ Hợi 2019 và đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo bạn đọc, bạn viết trong và ngoài nước.

Chỉ trong khoảng 2 tháng, cuộc thi nhận được hơn 500 bài viết, tổng cộng có 123 bài được chọn đăng… Từ 123 bài, Ban Giám khảo chọn ra 30 bài vào chung khảo và cuối cùng có 11 giải thưởng chính thức được trao cho 11 tác giả.

Sức lan tỏa của một cuộc thi là vô cùng lớn. Dường như cuộc thi chỉ là một cái cớ để khơi dậy nguồn cảm xúc, đánh thức tâm thức Tết Ta của người Việt khắp nơi, đặc biệt là người Việt xa quê, xa xứ…

"Năm 2020 này, Việt Nam cũng như toàn thế giới phải đương đầu chống chọi với đại dịch Covid-19, cũng là năm mà người Việt "ăn một cái Tết dài tới 3 tháng" vì ảnh hưởng dịch bệnh. Đó quả là một ký ức không thể nào quên. Chưa hết, năm 2020 này, đồng bào miền Trung ruột thịt còn phải oằn mình gánh chịu hết cơn bão này tới cơn bão khác. Đây là một năm nhiều biến động, đầy khó khăn và thử thách. Nhưng cuộc sống dù thế nào vẫn phải tiếp diễn. Và, dù khó khăn chật vật thế nào, chúng ta cũng phải đón Tết cổ truyền. Trong ý nghĩa đó, Thế Giới Tiếp Thị Online tiếp tục tổ chức cuộc thi viết Nhớ thương mùi Tết 2021", ông Nguyễn Hoàng Nam nhấn mạnh.

Cũng theo Ban Tổ chức, ngoài ý nghĩa khơi dậy ký ức, lan tỏa những giá trị nhân văn, nhân dịp này báo Thế Giới Tiếp Thị Online sẽ có chương trình trao tặng quà cho học sinh miền Trung gặp khó khăn do thiên tai bão lụt.

Giải thưởng cuộc thi gồm: 1 giải nhất trị giá 30 triệu đồng (10 triệu đồng và voucher du lịch nghỉ dưỡng, quà tặng), 1 giải nhì, mỗi giải trị giá 15 triệu đồng, gồm 6 triệu và voucher du lịch, nghỉ dưỡng, quà tặng; 2 giải ba, mỗi giải trị giá 10 triệu đồng; 5 giải khuyến khích và 3 giải phụ (1 triệu đồng/giải).

Bài dự thi đạt chất lượng sẽ đăng trên thegioitiepthi.vn, tác giả được nhận nhuận bút theo quy định của tòa soạn. Các giải thưởng đều có giấy chứng nhận của Ban tổ chức cuộc thi.

Bài dự thi gửi về email:  nhotet@thegioitiepthi.vn, hoặc địa chỉ: số 57 đường 10, phường An Lợi Đông, quận 2, TP.HCM với tiêu đề dự thi "Nhớ thương mùi Tết".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem