Tin sáng (18/4): Alan Grafite sẽ khoác áo ĐT Việt Nam vào năm 2028?
Alan Grafite sẽ khoác áo ĐT Việt Nam vào năm 2028?; Liverpool cạnh tranh thương vụ Adam Wharton với M.U; Marcos Senesi sắp đầu quân cho Tottenham.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Thanh tra TP.HCM đã công bố kết luận thanh tra dự án Khu nhà ở thấp tầng mở rộng tại phường 11, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nay là phường Phước Thắng, TP.HCM, do Công ty TNHH Khang Linh (Công ty Khang Linh) làm chủ đầu tư.
Dự án Khu nhà ở thấp tầng mở rộng tại phường 11, thành phố Vũng Tàu do Công ty Khang Linh đề nghị làm chủ đầu tư, có diện tích sử dụng đất là 75.870 m².
Đến thời điểm ngày 5/12/2025, Công ty Khang Linh đã thực hiện xong một số thủ tục, công việc như: thỏa thuận địa điểm dự án đầu tư; phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500; phòng cháy, chữa cháy... và đầu tư xây dựng một phần hệ thống hạ tầng kỹ thuật cùng 39 căn nhà trên phần diện tích đất 5,625 ha mà công ty đang có quyền sử dụng trong khu vực dự án.

Tuy nhiên, theo kết luận thanh tra, cơ sở để Công ty Khang Linh thực hiện dự án cho đến nay mới chỉ có Công văn số 2691/UBND-VP ngày 6/5/2008 của UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu về việc chấp thuận chủ trương cho công ty nghiên cứu, khảo sát, lập quy hoạch mở rộng chi tiết tỷ lệ 1/500 và dự án Khu nhà ở thấp tầng tại khu vực Chí Linh, phường 11, thành phố Vũng Tàu (nay là phường Phước Thắng, TP.HCM).
Văn bản này được Sở Kế hoạch và Đầu tư trước đây tham mưu UBND tỉnh ban hành trên cơ sở căn cứ theo quy định về trình tự, thủ tục triển khai dự án đầu tư bên ngoài các khu công nghiệp, khu chế xuất và khu công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, không phải văn bản về đầu tư dự án nhà ở được ban hành theo quy định của Luật Nhà ở năm 2005 và các văn bản hướng dẫn thi hành.
Dự án Khu nhà ở thấp tầng mở rộng, cho đến thời điểm hiện nay, chưa thực hiện các thủ tục lựa chọn nhà đầu tư, chấp thuận đầu tư, chấp thuận hoặc quyết định chủ trương đầu tư, tổ chức lập, thẩm định và phê duyệt dự án theo quy định của pháp luật.
Tuy nhiên, Công ty Khang Linh đã triển khai đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng và 39 căn nhà trong khu vực dự án, vi phạm Nghị định số 90/2006/NĐ-CP, Nghị định số 71/2010/NĐ-CP, Luật Nhà ở 2014, Luật Nhà ở năm 2023 và Luật Đầu tư 2020.
Công ty Khang Linh để xảy ra tình trạng xây dựng 39 căn nhà trong khu vực dự án, trên diện tích 56.259,5 m² đang là đất chuyên dùng, đất cơ sở sản xuất, kinh doanh, đất trồng cây hằng năm, chưa thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở. Đây là hành vi vi phạm các quy định, bị nghiêm cấm trong lĩnh vực đất đai và nghĩa vụ chung của người sử dụng đất.
Một phần công trình xây dựng của 6 căn nhà được xây dựng trên diện tích 3.455,9 m² đất giao thông, là hành vi chiếm đất theo quy định tại các nghị định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
Ngoài ra, Công ty Khang Linh tham gia vào quá trình thỏa thuận địa điểm lập dự án Khu nhà ở thấp tầng mở rộng khi chưa đủ điều kiện để được chỉ định làm chủ đầu tư theo quy định tại Điều 13, Nghị định 90/2006/NĐ-CP.
Bởi vì, tại thời điểm năm 2008, khu đất Công ty Khang Linh xin lập dự án Khu nhà ở thấp tầng mở rộng chưa được công khai là khu đất dành cho phát triển nhà ở thương mại để các tổ chức, cá nhân thuộc các thành phần kinh tế biết và tham gia đăng ký đảm nhận chủ đầu tư dự án; đồng thời, Công ty Khang Linh chưa có quyền sử dụng đất thông qua việc nhận chuyển nhượng, thuê đất theo quy định của pháp luật về đất đai.
Đáng chú ý, theo Thanh tra TP.HCM, Công ty Khang Linh ký hợp đồng góp vốn đầu tư dự án Khu nhà ở thấp tầng mở rộng nhưng không tuân thủ quy định pháp luật theo từng giai đoạn.
Cụ thể, với các hợp đồng ký kết trước ngày 8/8/2010, thời điểm Luật Nhà ở 2005 và Nghị định số 90/2006/NĐ-CP đang có hiệu lực thi hành, việc ký hợp đồng khi thiết kế nhà ở trong dự án phát triển nhà ở thương mại chưa được UBND tỉnh phê duyệt, chưa xây dựng phần móng là vi phạm quy định tại khoản 1 Điều 39 Luật Nhà ở 2005.
Đối với các hợp đồng ký kết trong giai đoạn từ ngày 8/8/2010 đến trước ngày 1/7/2015, thời điểm Luật Nhà ở 2005 và Nghị định số 71/2010/NĐ-CP đang có hiệu lực thi hành, việc ký hợp đồng góp vốn khi chưa có dự án phát triển nhà ở được phê duyệt, chưa thực hiện khởi công xây dựng công trình nhà ở và chưa thông báo cho Sở Xây dựng nơi có dự án phát triển nhà ở để cơ quan này xác nhận là vi phạm quy định tại điểm b khoản 3 Điều 9 Nghị định số 71/2010/NĐ-CP.

Với các hợp đồng ký kết từ ngày 1/7/2015, thời điểm Luật Nhà ở 2014 và Nghị định số 99/2015/NĐ-CP đang có hiệu lực thi hành, Công ty Khang Linh không tuân thủ đầy đủ các điều kiện theo quy định tại Nghị định số 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ.
Cụ thể, công ty không có hồ sơ dự án đầu tư xây dựng nhà ở được phê duyệt theo quy định của pháp luật, chưa có thông báo đủ điều kiện được huy động vốn của Sở Xây dựng.
Như vậy, việc phân chia sản phẩm nhà ở là vi phạm quy định tại điểm a khoản 2 Điều 19 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ.
Từ kết quả thanh tra, Chánh Thanh tra TP.HCM kiến nghị giao Sở Nội vụ tham mưu Chủ tịch UBND TP.HCM kiểm điểm trách nhiệm và áp dụng biện pháp xử lý theo thẩm quyền, hoặc đề xuất cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định về phân cấp quản lý cán bộ, đối với lãnh đạo thuộc Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, UBND thành phố Vũng Tàu, UBND phường 11 trước đây có liên quan đến những vi phạm đã nêu.
Về xử lý hành chính đối với Công ty Khang Linh, Thanh tra TP.HCM kiến nghị giao Sở Xây dựng xử lý hoặc tham mưu xử lý theo quy định pháp luật đối với việc Công ty Khang Linh chưa thực hiện đúng quy định của pháp luật về nhà ở, lựa chọn nhà đầu tư, chấp thuận đầu tư, lập, thẩm định và phê duyệt dự án; việc ký kết các hợp đồng huy động vốn của Công ty Khang Linh; cũng như việc toàn bộ 39 căn nhà đã xây dựng không đúng mẫu thiết kế kiến trúc.
Đối với Công ty Khang Linh, cơ quan thanh tra yêu cầu chấm dứt toàn bộ hoạt động đầu tư, xây dựng trái quy định pháp luật liên quan đến dự án Khu nhà ở thấp tầng mở rộng cho đến khi hoàn tất đầy đủ thủ tục pháp lý đối với dự án, đủ điều kiện thực hiện theo quy định của pháp luật.
Công ty cũng được yêu cầu khẩn trương khắc phục các sai phạm trong lĩnh vực đầu tư, đất đai, xây dựng, nhà ở và kinh doanh bất động sản; không tiếp tục ký kết, thực hiện các hợp đồng góp vốn, chuyển nhượng nền đất, sản phẩm nhà ở trái phép.
Đồng thời, Công ty Khang Linh phải rà soát toàn bộ 251 hợp đồng góp vốn đã ký kết, tổ chức đối thoại, giải quyết quyền lợi của các bên góp vốn theo đúng quy định pháp luật, không để phát sinh khiếu kiện, gây phức tạp về an ninh, trật tự.
Ngoài ra, cơ quan thanh tra cũng đề nghị Thuế TP.HCM kiểm tra, rà soát việc thực hiện nghĩa vụ thuế của Công ty Khang Linh liên quan đến việc ký kết các hợp đồng góp vốn với khách hàng.
Alan Grafite sẽ khoác áo ĐT Việt Nam vào năm 2028?; Liverpool cạnh tranh thương vụ Adam Wharton với M.U; Marcos Senesi sắp đầu quân cho Tottenham.
Mới đây, Cục Thuế ban kế hoạch kiểm tra chuyên ngành theo Quyết định số 446/QĐ-CT, và có 108 doanh nghiệp thuộc diện kiểm tra. Đáng chú ý, danh sách này ghi nhận có Công ty cổ phần Tập đoàn cơ khí Công nghệ cao SIBA, doanh nghiệp nằm trong Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2025.
Vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Môi trường và Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) đã chính thức ký kết nghị định thư xuất khẩu quả bưởi và chanh Việt Nam sang Trung Quốc. Tại "thủ phủ" bưởi da xanh Sông Xoài (phường Tân Thành, TP.HCM), bà con nông dân đang gấp rút huy động mọi nguồn lực, từ vốn vay đến kỹ thuật canh tác, sẵn sàng cho những chuyến hàng vươn tầm quốc tế.
Liên quan đến vụ Trung tá công an ở Tây Ninh điều khiển ô tô tông xe máy chở 2 người, một trường hợp là ông Nguyễn Văn H (57 tuổi, ngụ Tây Ninh) đã tử vong.
TP.HCM trình HĐND danh mục quỹ đất dự kiến thanh toán cho nhà đầu tư thực hiện các dự án BT đợt 1, gồm hàng chục khu đất giá trị, nhằm huy động nguồn lực phát triển hạ tầng trong bối cảnh ngân sách còn hạn chế.
Ít nhất 10 chuyên gia liên quan đến các chương trình hàng không vũ trụ và hạt nhân mật đã thiệt mạng hoặc mất tích kể từ năm 2023.
Phát biểu sau trận Hà Nội FC thắng Becamex TP.HCM 4-2, HLV Harry Kewell bày tỏ sự hài lòng, nhưng cũng thẳng thắn chỉ ra nhiều vấn đề cần cải thiện.
Khu nhà ở xã hội tại xã Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh có quy mô 3,38 ha, cung cấp hơn 1.000 căn hộ. Ngoài ra, dự án còn bố trí 38 căn liền kề cao tối đa 7 tầng, được quy hoạch trên diện tích hơn 3.600 m2.
Công trình xây dựng sai phép, sai quy hoạch, xây trên đất lấn chiếm, vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy hoặc cơ sở kinh doanh không đủ điều kiện an toàn có thể bị ngừng cung cấp điện, nước. Vậy theo quy định hiện hành, Chủ tịch UBND cấp xã ở Hà Nội được yêu cầu cắt điện, nước trong những trường hợp nào?
Bộ GDĐT vừa ban hành Thông tư số 31/2026/TT-BGDĐT ngày 14/4/2026 quy định mã số, bổ nhiệm chức danh và xếp lương đối với nhà giáo trong cơ sở giáo dục công lập.
VN-Index ghi nhận tuần hồi phục thứ tư liên tiếp khi vượt 1.800 điểm nhờ lực kéo từ nhóm cổ phiếu bất động sản. Tuy nhiên, toàn thị trường chịu sự phân hóa rõ nét, thanh khoản chưa cải thiện, trong khi đó khối ngoại tiếp tục bán ròng gần 5.000 tỷ đồng.
Nếu Triệu Cát sinh ra trong một gia đình bình thường, có lẽ ông chỉ là một nghệ sĩ tài hoa. Nhưng chính vì là hoàng đế, ông đã dùng tài năng ấy để tạo nên một nền mỹ học rực rỡ bậc nhất lịch sử Trung Hoa – rồi cũng chính sự yếu đuối và ích kỷ của mình đã chôn vùi tất cả.
Trong buổi ra mắt Dự án phim ngắn âm nhạc “Thị Phi”, ca sĩ Ngọc Khuê gây bất ngờ khi mời những gương mặt gạo cội như NSND Lan Hương, NSƯT Minh Vượng, NSƯT Đỗ Kỷ, NSƯT Hồ Phong tham gia, đặc biệt phần diễn xuất siêu điệp viên của nữ ca sĩ.
Công an TP Đà Nẵng vừa phát hiện điểm khai thác vàng trái phép giữa rừng keo ở xã Thạnh Bình, các đối tượng tổ chức đào hầm, chôn giấu máy móc và hoạt động chủ yếu vào ban đêm.
Sở hữu sắc huyết đỏ tươi đặc trưng, thịt dày, vị đậm và giá trị dinh dưỡng vượt trội, sò huyết Cà Mau không chỉ là đặc sản trứ danh mà còn đang đứng trước cơ hội định danh bằng chỉ dẫn địa lý. Những kết quả nghiên cứu khoa học mới nhất đã làm rõ vai trò quyết định của điều kiện sinh thái, mở ra hướng đi bài bản để nâng tầm sản phẩm trên thị trường trong và ngoài nước.
Hai trận thua đậm khiến chiếc ghế của HLV Lê Huỳnh Đức lung lay dữ dội. Trận đại chiến với CLB CAHN sắp tới chính là tối hậu thư cuối cùng định đoạt tương lai của nhà cầm quân kỳ cựu tại CLB Công an TP.HCM.
Tin dự báo thời tiết mới nhất, các chuyên gia khí tượng thủy văn cảnh báo mưa dông, mưa lớn cục bộ tại miền Bắc có khả năng gây ra lũ quét, sạt lở, sụt lún đất ở một số khu vực.
Tỷ giá USD/VND hôm nay 18/4 tại thị trường chợ đen giao dịch ở mức 26.580 - 26.700 đồng/USD, tăng 19 đồng chiều mua và chiều bán so với sáng qua.
Giữa núi rừng Ngọc Chiến (Sơn La), tiếng Then vẫn ngân vang nhưng nỗi lo mai một ngày càng hiện hữu khi những nghệ nhân già đi, còn người trẻ thưa vắng, khiến di sản đứng trước nguy cơ “chết theo người”.
Là người duy nhất trong lịch sử quân sự thế giới - được phong quân hàm Thiếu tướng ở cả hai quốc gia, “lưỡng quốc tướng quân” (vị tướng của cả hai nước) Nguyễn Sơn được biết đến như một nhân vật lịch sử. Là một trong những biểu tượng của tinh thần đoàn kết quốc tế vô sản trong sáng giữa Đảng và nhân dân hai nước Việt Nam - Trung Quốc, Nguyễn Sơn, đồng thời, còn là một danh tướng “văn võ toàn tài”.
Ninh Bình FC vs PVF-CAND là trận đấu thuộc vòng 19 V.League 2025/2026 và đội chủ nhà được đánh giá cao hơn hẳn.
Người từng mang bình cốt Phi Nhung lên máy bay bật khóc xin lỗi, Trấn Thành kể nỗi khổ mỗi ngày… là những tin đáng chú ý của showbiz 24h.
Theo tờ USA Today , các tàu sân bay Tripoli và Abraham Lincoln của Mỹ, được triển khai đến Trung Đông trong cuộc xung đột với Iran, đang cạn kiệt lương thực và việc tiếp tế trở nên khó khăn do gián đoạn nguồn cung.
Người thông minh trồng cây cảnh không chỉ vì vẻ đẹp của chúng. Họ muốn loại cây tươi đẹp, thanh lọc không khí, giúp họ ngủ ngon và dễ chăm sóc.
Chỉ vài ngày sau khi chính thức nhậm chức, Thủ tướng Lê Minh Hưng đã có cuộc họp đầu tiên về việc cải cách, cắt giảm thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh. Và một deadline đã được đưa ra: Tới 20/4, các bộ ngành phải đề xuất phương án cắt giảm, mục tiêu là thông qua ngay trong tháng 4.
Giá vàng hôm nay 18/4, vàng SJC và nhẫn tiếp tục giảm so với hôm trước đó. Trong khi, giá vàng thế giới có thời điểm tăng lên gần mức 4.900 USD/ounce.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bày tỏ lo ngại về sự thay đổi lập trường của Mỹ đối với cuộc xung đột Ukraine do chiến tranh ở Iran, ông viết trên kênh Telegram của mình.
Bán đảo Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, Hà Nội) từng là niềm tự hào của Thủ đô với danh hiệu "Khu đô thị kiểu mẫu". Thế nhưng, sự xuất hiện của hàng loạt tổ hợp chung cư xây dựng sai phép, vượt tầng đã phá nát quy hoạch nơi đây, kéo theo đó là hệ lụy nhức nhối.
Vừa qua tại một số tỉnh, thành phố đã kiện toàn chức danh Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy, sau khi nhân sự lãnh đạo về cơ quan Trung ương công tác.