Chủ đề nóng

Phát hiện kinh ngạc về xác ướp có chiếc lưỡi vàng

Tuấn Anh (Theo Express) Thứ ba, ngày 02/02/2021 08:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một xác ướp ở Ai Cập được chôn cất cùng với một chiếc lưỡi vàng cách đây khoảng 2.000 năm tại một nơi được người Ai Cập cổ đại coi trọng gọi là Taposiris Magna.
Bình luận 0
Phát hiện kinh ngạc về xác ướp có chiếc lưỡi vàng - Ảnh 1.

Một nhóm các nhà khảo cổ đến từ Ai Cập và Cộng hòa Dominica đã khai quật được một phát hiện kỳ lạ trong các ngôi đền cổ của Ai Cập. Các nhà nghiên cứu đã khai quật một xác ướp được ướp cách đây hơn 2.000 năm, lưỡi của người được thay thế bằng một thanh vàng.

Người đã chết từ lâu được phát hiện ở thành phố cổ Taposiris Magna hay còn gọi là "lăng mộ vĩ đại của Osiris". Osiris được coi là vị thần của thế giới ngầm.

Cùng với Isis và Horus, Osiris thành lập bộ ba chính giữa các vị thần và nữ thần của Ai Cập.

Các nhà nghiên cứu cho biết chiếc lưỡi vàng có thể được đặt ở đó để người quá cố có thể nói chuyện với các vị thần ở thế giới bên kia.

Một tuyên bố từ Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập cho biết các chuyên gia "đã tìm thấy tàn tích của bìa carton mạ vàng cùng với bùa hộ mệnh bằng lá vàng dưới dạng một chiếc lưỡi được đặt trong miệng của xác ướp trong một nghi lễ đặc biệt".

Xác ướp được phát hiện tại một trong 16 phòng chôn cất tại Taposiris Magna, nơi cũng có những ngôi đền thờ Isis.

Phát hiện kinh ngạc về xác ướp có chiếc lưỡi vàng - Ảnh 2.

Tại một trong 15 phòng chôn cất khác, một phụ nữ đã được chôn cất với chiếc mặt nạ che kín cơ thể.

Trong một căn phòng khác, các nhà khoa học tìm thấy phần còn lại của các cuộn giấy mà các chuyên gia hiện đang cố gắng giải mã. Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy một số bức tượng của các cá nhân được chôn cất tại địa điểm này.

Các nhà khoa học tin rằng các xác ướp này từng là những người có địa vị cao trong xã hội thời đó.

Các nhà khảo cổ tin rằng có khả năng những người sống trong thời kỳ Ptolemaic (305 đến 30 TCN).

Các xác ướp được cho là của người Ai Cập thuộc tầng lớp trung lưu thượng lưu, vì quá trình ướp xác và phòng chôn cất dường như rất phức tạp. Ai Cập cổ đại nổi tiếng với những đồ tạo tác đáng kinh ngạc, từ những ngôi mộ và kim tự tháp ấn tượng, thu hút hàng triệu người đến ngành du lịch.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem