Chủ đề nóng

Phát hiện một lực lượng đặc biệt ở Ukraine giống SEAL đang âm thầm chỉ huy 'trận chiến mờ ám' chống Nga

Tuấn Anh (Theo BI) Thứ ba, ngày 30/05/2023 11:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một trận chiến thầm lặng nhưng dữ dội đang diễn ra gần Kherson, nơi Ukraine chiếm lại từ Nga vào năm ngoái.
Bình luận 0
Một đơn vị giống như Nhóm phát triển chiến tranh đặc biệt Hải quân Mỹ (SEAL) đang chỉ huy "trận chiến mờ ám" của Ukraine chống lại Nga ở một khu vực quan trọng của đất nước.

Mặc dù Bakhmut và cuộc giao tranh ở Donbas chiếm ưu thế trên các mặt báo, vẫn có những cuộc giao tranh dữ dội nhưng rời rạc xung quanh thành phố Kherson ở miền nam Ukraine.

Vào tháng 11, việc giải phóng bờ tây của Kherson và thủ phủ của tỉnh Kherson đã đưa quân đội Ukraine vào tầm với các vị trí của Nga bên kia sông. Hiện nay hai bên đang giao chiến trong một trận chiến chết người ở các đảo, đầm lầy và vịnh nhỏ của đồng bằng Dnipro.

Đối với Ukraine, Trung tâm Hoạt động Đặc biệt Hải quân 73, một đơn vị bí mật giống như SEAL, đang dẫn đầu cuộc chiến 'mờ ám' chống lại Nga.

Lực lượng đặc nhiệm SEAL của Hải quân Ukraine

Phát hiện một lực lượng đặc biệt ở Ukraine giống SEAL đang âm thầm chỉ huy 'trận chiến mờ ám' chống Nga - Ảnh 1.

Các binh sĩ Lực lượng Đặc biệt của Quân đội Ukraine, Romania và Mỹ huấn luyện tại Romania vào tháng 5/2021. Ảnh BI

Trong nhiều tháng nay, các lực lượng hoạt động đặc biệt của Ukraine, bao gồm cả người nhái của Trung tâm Hoạt động Đặc biệt Hải quân số 73 đã tiến hành các cuộc tấn công ven sông nhằm vào các vị trí của Nga dọc theo sông Dnipro.

Ví dụ, vào tháng 1, người nhái của đơn vị đã đột kích vào bờ phía đông và đánh chiếm một trạm chỉ huy và kiểm soát của Nga. Sử dụng máy bay không người lái và pháo hạm, người nhái Ukraine đã tấn công quân Nga và phá hủy vị trí trước khi bỏ chạy trong đêm.

Người nhái từ đơn vị cũng đã tiến hành các nhiệm vụ trinh sát trên Kinburn Spit, một dải đất giống như ngón tay kéo dài ra Biển Đen, nơi nó gặp sông Dnipro, phía nam Vịnh Dniprovska. Các tiền đồn ở đó mang lại cho lực lượng Nga một điểm thuận lợi để theo dõi và tấn công các tàu trên sông cũng như tiến hành các cuộc tấn công vào các thành phố và cảng của Ukraine.

Các cuộc tấn công của Ukraine giúp làm hao mòn các lực lượng đó, nhưng lực lượng Nga không đơn giản.

"Các hoạt động trên sông đòi hỏi rất nhiều sự phối hợp giữa lực lượng đột kích và lực lượng hỗ trợ. Khi bạn tập hợp một nhóm người được trang bị vũ khí mạnh vào lúc nửa đêm, sẽ có rất nhiều khả năng xảy ra sai sót", một cựu sĩ quan SEAL nói. 

"Những người trên mặt đất phụ thuộc vào hỏa lực của những người trên thuyền. Nhưng người chỉ huy tổng thể phải đồng bộ hóa hai yếu tố để ngăn chặn sự cố hỏa lực thân thiện", cựu SEAL nói thêm với điều kiện giấu tên vì công việc đang diễn ra với chính phủ Mỹ.

"Nói như vậy, rất khó để chống lại một cuộc đột kích ven sông được lên kế hoạch hợp lý", cựu sĩ quan SEAL nói.

Những người điều hành đặc biệt từ Trung tâm Hoạt động Đặc biệt của Hải quân 73 cũng nằm trong số những binh sĩ Ukraine đầu tiên trên Đảo Rắn nổi tiếng.

Là một hòn đảo nhỏ trên Biển Đen, Đảo Rắn đã bị tranh chấp trong nhiều tháng trước khi người Ukraine cuối cùng giải phóng nó vào tháng Bảy. Những người nhái chiến đấu tiếp cận hòn đảo trong các phương tiện dưới nước, tìm kiếm thủy lôi hoặc chướng ngại vật có thể cản trở lực lượng đổ bộ.

Phát hiện một lực lượng đặc biệt ở Ukraine giống SEAL đang âm thầm chỉ huy 'trận chiến mờ ám' chống Nga - Ảnh 2.

Biển báo nguy hiểm về bom mìn bên sông Dnipro ở Kherson, Ukraine vào ngày 25/1/2023. Ảnh Reuters 

Trung tâm Hoạt động Đặc biệt Hải quân 73 dựa trên Lữ đoàn Mục đích Đặc biệt Hải quân 17 thời Liên Xô. Được thành lập như một đơn vị đào tạo,Trung tâm Hoạt động Đặc biệt Hải quân 73 còn được biết đến với các cuộc tấn công bằng thuyền nhỏ và các nhiệm vụ trinh sát được tiến hành phía sau phòng tuyến của Nga dọc theo sông Dnipro.

Đơn vị được cấu trúc  gần giống như một đội SEAL Hải quân Mỹ và có trụ sở tại Mykolaiv Oblast, ngay phía tây của Kherson. Lực lượng này bao gồm bốn phần bao gồm: dành riêng cho việc phá hủy dưới nước; cho thợ lặn rà phá bom mìn; cho trinh sát và cho hỗ trợ hậu cần. Đơn vị có khả năng có vài chục nhà khai thác đặc biệt.

Trung tâm Hoạt động Đặc biệt Hải quân 73 có thể đóng vai trò cốt yếu trong cuộc chiến quy mô lớn trong tương lai. Nếu quân đội Ukraine tiến hành các cuộc tấn công lớn ở phía nam, bờ phía đông của Kherson có thể là mục tiêu, nhưng để đến được đó sẽ cần phải di chuyển binh lính và phương tiện bằng thuyền.

Để làm được điều đó, các Trung tâm Hoạt động Đặc biệt Hải quân 73 có khả năng sẽ được gửi đến đầu tiên để trinh sát các bãi biển, dọn dẹp chướng ngại vật và bảo vệ các đầu bãi biển - hoặc để chuyển hướng sự chú ý của Nga bằng các cuộc đột kích ở nơi khác.

Bắt đầu từ số không

Giống như Trung tâm Hoạt động Đặc biệt Hải quân số 73, hầu hết quân đội Ukraine đã nổi lên từ quân đội Liên Xô. Đến năm 2014, khi Crimea sáp nhập vào Nga, cách huấn luyện, chiến thuật và vũ khí của quân đội Ukraine vẫn giống như lực lượng Liên Xô khi đó.

Phát hiện một lực lượng đặc biệt ở Ukraine giống SEAL đang âm thầm chỉ huy 'trận chiến mờ ám' chống Nga - Ảnh 3.

Lực lượng tác chiến đặc biệt của Mỹ và Hungary huấn luyện với Lực lượng tác chiến đặc biệt Craft-Riverine ở sông Danube vào tháng 5/2021. Ảnh BI

Các lực lượng Ukraine đã mất cảnh giác và gặp khó khăn trong việc đối phó với cuộc khủng hoảng năm 2014. Kể từ đó, Kiev đã tìm cách cải thiện quân đội, đào tạo và nâng cấp phần cứng của nó, hợp tác với các nước phương Tây để làm như vậy.

Các nhà khai thác đặc biệt của Ukraine cũng đã phải làm việc chăm chỉ để đạt được mức độ chuyên nghiệp và thành thạo như cách mà bây giờ họ thể hiện trên chiến trường. Với hỗ trợ rộng rãi của phương Tây, cộng đồng hoạt động đặc biệt của Ukraine đã đi một chặng đường dài trong thập kỷ qua.

Lực lượng biệt kích Ukraine hiện đã thành thạo các chiến thuật đơn vị nhỏ và hiểu tầm quan trọng sống còn của việc lập kế hoạch nhiệm vụ phù hợp. Một sự khác biệt quan trọng khác là khả năng của họ để có thế chủ động trên chiến trường.

Theo mô hình của Liên Xô, không có quân đoàn hạ sĩ quan - những người nhập ngũ có kinh nghiệm thường lãnh đạo các đơn vị nhỏ - khiến quân đội tiền tuyến phụ thuộc vào các sĩ quan cấp cao hơn để được hướng dẫn. Màn trình diễn của Nga ở Ukraine đã cho thấy điểm yếu của mô hình đó.

Được phương Tây đào tạo và dày dặn kinh nghiệm chiến đấu, các đặc nhiệm Ukraine là một lực lượng đáng được tính đến, khi người Nga ở các đảo và đầm lầy của sông Dnipro đang học hỏi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem