Chủ đề nóng

Phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để bồi thường dự án đường Vành đai 3 TP.HCM

Hồng Trâm Thứ sáu, ngày 02/12/2022 07:39 AM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND TP.HCM vừa ban hành hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) để tính bồi thường, hỗ trợ đối với dự án thành phần 1A thuộc đường Vành đai 3 tại phường Long Trường, TP.Thủ Đức.
Bình luận 0
Phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để bồi thường dự án đường Vành đai 3 TP.HCM
Phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để bồi thường dự án đường Vành đai 3 TP.HCM

Ban hành hệ số điều chỉnh giá đất dự án đường Vành đai 3 TP.HCM

Dự án đường Vành đai 3 TP.HCM đi qua 4 địa phương đóng vai trò quan trọng việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng kinh tế phía Nam. 

Để đẩy nhanh tiến độ dự án này, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường vừa ký Quyết định 4065/2022 ban hành hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K). Hệ số này để tính bồi thường, hỗ trợ và mức hỗ trợ đào tạo chuyển đổi nghề nghiệp và tìm kiếm việc làm cho hộ gia đình, cá nhân khi Nhà nước thu hồi đất đối với dự án thành phần 1A thuộc dự án đầu tư xây dựng đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch, giai đoạn 1, thuộc đường Vành đai 3, tại phường Long Trường, TP.Thủ Đức.

Phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để bồi thường dự án đường Vành đai 3 TP.HCM - Ảnh 1.

Cắm mốc giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 3 TP.HCM. Ảnh: H.T

Theo đó, UBND TP.HCM quy định đất nông nghiệp tại tuyến đường Trường Lưu, phường Long Trường, TP.Thủ Đức được chia làm hai loại tương đương với hai hệ số K. Cụ thể, đất nông nghiệp (trồng cây lâu năm) là 20,3438. Đất nông nghiệp (trồng cây hàng năm - nuôi trồng thủy sản) là 22,5833.

Về mức hỗ trợ đào tạo chuyển đổi nghề nghiệp và tìm kiếm việc làm cho hộ gia đình, cá nhân khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp là K' = 2,5 giá đất nông nghiệp cùng loại được quy định tại Quyết định 02/2020 của UBND TP.HCM.

Bên cạnh đó, lãnh đạo UBND TP.HCM yêu cầu UBND TP.Thủ Đức có trách nhiệm chỉ đạo, rà soát để áp dụng đúng đối tượng và các quy định có liên quan đến khoản hỗ trợ này (nhất là đối với dự án mà đất nông nghiệp thu hồi của từng hộ dân thực tế không còn sản xuất nông nghiệp) tránh thất thoát ngân sách Nhà nước và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung này.

Theo đó, hệ số K để tính bồi thường, hỗ trợ và mức hỗ trợ đào tạo chuyển đổi nghề nghiệp và tìm kiếm việc làm được áp dụng đối với nhà đất có giấy tờ hợp pháp, hợp lệ, đủ điều kiện để tính bồi thường, hỗ trợ về đất.

Phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để bồi thường dự án đường Vành đai 3 TP.HCM - Ảnh 3.

Dự án Vành đai 3 TP.HCM có tổng chiều dài 76,34 km đi qua 4 địa phương. Ảnh: H.T

Đơn giá để trừ nghĩa vụ tài chính đối với hộ gia đình, cá nhân chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính được áp dụng theo quy định hiện hành. Chủ tịch UBND TP.Thủ Đức chịu trách nhiệm về tính chính xác, đầy đủ về số liệu diện tích, pháp lý sử dụng đất, vị trí thửa đất, số trường hợp phải thu hồi và các nội dung đã trao đổi với đơn vị tư vấn để xây dựng hệ số điều chỉnh giá đất tính bồi thường, hỗ trợ cho dự án.

Giá đất bồi thường đường Vành đai 3 TP.HCM cao nhất hơn 40 triệu/m2

Dự án Vành đai 3 TP.HCM có tổng chiều dài 76,34 km (đoạn qua TP.HCM 47,51 km; Đồng Nai 11,26 km; Bình Dương 10,76 km; Long An 6,81 km). Điểm đầu của dự án là nút giao với cao tốc Bến Lức - Long Thành (thuộc địa phận huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai), điểm cuối là nút giao với cao tốc Bến Lức - Long Thành (huyện Bến Lức, tỉnh Long An). Tổng mức đầu tư của dự án là 75.378 tỷ đồng. Đây là công trình giao thông quan trọng, mang tính chất liên kết giữa các địa phương trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Theo Sở Tài Nguyên và Môi Trường TP.HCM, dự án đường Vành đai 3 trên địa bàn TP.HCM dài khoảng 47,51 km, đi qua 4 địa phương gồm TP.Thủ Đức, huyện Củ Chi, huyện Bình Chánh và Hóc Môn. Diện tích đất chiếm dụng 397,3 ha, số hộ bị ảnh hưởng khoảng 1.670 trường hợp. Trong đó, số trường hợp có nhà đất bị giải tỏa trắng là 663 trường hợp, gồm khoảng 410 trường hợp đủ điều kiện tái định cư và 253 trường hợp không đủ điều kiện tái định cư.

Trước đó, theo dự toán do UBND TP.Thủ Đức và các huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi lập, đơn giá bồi thường, hỗ trợ được tạm tính như sau: Đơn giá bồi thường đất ở từ 18,720 triệu đồng/m2 đến 40,149 triệu đồng/m2; đất trồng cây lâu năm có đơn giá bồi thường và hỗ trợ chuyển đổi nghề từ 3,840 triệu đồng/m2 đến 8,208 triệu đồng/m2; đất trồng cây hàng năm từ 3,2 triệu đồng/m2 đến 6 triệu đồng/m2.

Phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để bồi thường dự án đường Vành đai 3 TP.HCM - Ảnh 4.

Dự án đóng quan trọng việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng kinh tế phía Nam. Ảnh: H.T

Lãnh đạo Sở Tài Nguyên và Môi Trường cho biết, đơn giá bồi thường nêu trên chỉ là đơn giá tạm tính. Khi triển khai thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, UBND TP.Thủ Đức và các huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi sẽ hợp đồng với đơn vị tư vấn độc lập thẩm định đơn giá đất cụ thể để trình Hội đồng thẩm định giá đất Thành phố và UBND TP phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

Dự kiến đến ngày đến ngày 1/3/2023, UBND TP sẽ ban hành quyết định phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của dự án đối với đất nông nghiệp và những trường hợp đồng thuận thu hồi đất trước hạn đối với đất ở.

Tuy nhiên, trong văn bản mới đây gửi UBND TP.HCM, Sở Giao thông Vận tải TP.HCM cho biết nhiều nhiệm vụ cần hoàn thành để đủ điều kiện phê duyệt dự án đều đang chậm, có khả năng không đảm bảo tiến độ phê duyệt các dự án thành phần trước tháng 12 năm nay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem