Chủ đề nóng

Phiên giao dịch tỷ USD: Lộ danh tính nhà đầu tư chi 650 triệu USD vào "con cưng" của tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Huyền Anh Thứ ba, ngày 16/06/2020 10:43 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong phiên giao dịch 1 tỷ USD của thị trường chứng khoán Việt Nam, nhóm nhà đầu tư KKR đã hoàn tất giao dịch mua lại một khoản đầu tư tại Công ty Cổ phần Vinhomes (“Vinhomes”) của tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Giá trị khoản đầu tư tổng cộng 650 triệu USD
Bình luận 0

Phiên giao dịch ngày 15/06/2020, cả 3 sàn HOSE, HNX và UPCoM đều kết phiên trong sắc đỏ. Trong đó, chỉ số VN-Index và HNX-Index lần lượt mất tới 3,6% và 2,4%, giảm về còn 832,47 điểm và 113,82 điểm.

Tuy vậy, thị trường đã lập kỷ lục lịch sử về thanh khoản với tổng giá trị giao dịch hai sàn đạt tới 23.562 tỷ đồng. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận một phiên giao dịch có giá trị 1 tỷ USD.

Trong đó, cổ phiếu VHM của CTCP Vinhomes của tỷ phú Phạm Nhật Vượng ghi nhận gần 202 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 15.099 tỷ đồng được chuyển nhượng trong phiên này.

Theo Phạm Đức Khánh, chuyên gia chứng khoán PSI, giao dịch lớn trong phiên chủ yếu là thông qua thỏa thuận, nhưng nếu trừ giao dịch thỏa thuận ra, thì giá trị giao dịch trên sàn qua khớp lệnh vẫn đạt một con số khá lớn. 

"Sự gia tăng về giá trị giao dịch gần đây cho thấy sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước tới thị trường chứng khoán trong nước. Đây là tín hiệu tích cực đối với thị trường", ông Khánh nhấn mạnh.

Riêng về cổ phiếu VHM của Vinhomes, vị chuyên gia này nhấn mạnh, giao dịch ở quy mô này thì chắc chắn là một thương vụ được sắp xếp từ trước.

Vậy, nhà đầu tư ngoại chi tới hơn 15.000 tỷ đồng để mua thoả thuận hơn 200 triệu cổ phiếu VHM trong phiên này là ai?

Trong thông cáo báo chí vừa phát đi, Vinhomes - công ty con trong lĩnh vực phát triển bất động sản của tập đoàn Vingroup xác nhận, KKR và nhóm nhà đầu tư đầu tư 650 triệu USD vào Vinhomes.

Cụ thể, một nhóm nhà đầu tư do KKR ("KKR") đứng đầu, trong đó có Temasek ("Nhóm nhà đầu tư KKR") đã hoàn tất giao dịch mua lại một khoản đầu tư tại Công ty Cổ phần Vinhomes ("Vinhomes"), công ty phát triển bất động sản hàng đầu tại Việt Nam của tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

Nhóm nhà đầu tư KKR đã đầu tư tổng cộng 15,1 nghìn tỷ đồng (650 triệu USD), tương đương khoảng 6% cổ phần Vinhomes. Sau giao dịch, Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng – Công ty CP sẽ tiếp tục là cổ đông kiểm soát của Vinhomes.

Như vậy, giá trị khoản đầu tư này hoàn toàn trùng khớp với giá trị giao dịch thỏa thuận lớn trong phiên giao dịch ngày hôm qua 15/6 của mã cổ phiếu này.

Ông Ashish Shastry, đồng Chủ tịch quỹ đầu tư vốn chủ tư nhân tại Châu Á Thái Bình Dương và Giám đốc phụ trách thị trường Đông Nam Á của KKR cho biết, "Chúng tôi thực sự vinh dự khi có cơ hội đầu tư vào một doanh nghiệp thành công, hàng đầu như Vinhomes, một phần không thể thiếu trong hệ sinh thái thương mại dịch vụ của Vingroup.

Phương châm của KKR và đội ngũ quản lý là tìm kiếm và hợp tác với các công ty hàng đầu ở Đông Nam Á – các thương hiệu Bạch Kim, và Vinhomes chính là một đối tác như vậy. Tin vui hôm nay cũng nhấn mạnh một lần nữa cam kết mạnh mẽ của chúng tôi đối với Việt Nam, nơi KKR đã hoạt động và có mặt trong gần một thập kỷ".

Bà Nguyễn Diệu Linh, Chủ tịch của Vinhomes nhìn nhận, "Chúng tôi rất vui mừng chào đón KKR với tư cách là cổ đông của Vinhomes và tin rằng khoản đầu tư này thể hiện sự tin tưởng của các nhà đầu tư quốc tế vào Vinhomes, Vingroup và thị trường Việt Nam.

Tôi tin với uy tín, đẳng cấp thế giới, chuyên môn và kinh nghiệm trong việc hỗ trợ các công ty đạt được thành công lâu dài, KKR sẽ có cống hiến giá trị trong quá trình hợp tác nâng cao giá trị cho các cổ đông của Vinhomes".

Phiên giao dịch tỷ USD: Lộ danh tính nhà đầu tư chi 650 triệu USD vào "con cưng" của tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Ảnh 2.

nhóm nhà đầu tư KKR đã hoàn tất giao dịch mua lại một khoản đầu tư tại Công ty Cổ phần Vinhomes (“Vinhomes”) của tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Giá trị khoản đầu tư tổng cộng 650 triệu USD

Được biết, KKR là một công ty đầu tư toàn cầu hàng đầu, với nhiều hình thức đầu tư đa dạng, bao gồm vốn cổ phần tư nhân, năng lượng, cơ sở hạ tầng, bất động sản và tín dụng, với các đối tác chiến lược quản lý các quỹ phòng hộ.

KKR đặt mục tiêu tạo ra lợi nhuận đầu tư hấp dẫn cho khách hàng bằng cách tuân theo phương pháp đầu tư kiên nhẫn và kỷ luật, thu hút nhân tài trên thế giới, thúc đẩy tăng trưởng và tạo ra giá trị với các công ty trong danh mục đầu tư.

KKR đầu tư nguồn vốn tích lũy của mình bên cạnh nguồn vốn quản lý, cung cấp các giải pháp tài chính và cơ hội đầu tư thông qua hoạt động kinh doanh trên thị trường vốn.

Quỹ này cũng đã từng có khoản đầu tư vào Masan. Vào cuối năm 2018, Theo Bloomberg, KKR vừa hoàn tất thoái khoản đầu tư tại Masan Group, thu về 209 triệu USD.

Trong khi đó, Temasek là một công ty đầu tư, sở hữu danh mục đầu tư trị giá 313 tỷ đô-la Singapore (tương đương 231 tỷ đô-la Mỹ) tính đến ngày 31/03/2019. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem