Chủ đề nóng

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú: "Không phải mọi khoản vay đều cần tài sản thế chấp"

PVKT Chủ nhật, ngày 29/05/2022 12:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"Không phải mọi khoản vay đều cần tài sản thế chấp", Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú khẳng định tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân Việt Nam sáng 29/5.
Bình luận 0

Nông dân Lê Quang Thắng (Quảng Ninh) thay mặt bà con nông dân cả nước đặt câu hỏi tới Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân Việt Nam diễn ra sáng 29/5.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú: "Không phải mọi khoản vay đều cần tài sản thế chấp" - Ảnh 1.

Nông dân Lê Quang Thắng - Quảng Ninh.

Nông nghiệp, nông thôn luôn được ưu tiên, khuyến khích đầu tư tín dụng

Nông dân Lê Quang Thắng cho biết, sau khi chịu tác động bởi dịch Covid-19, nông dân gặp rất nhiều khó khăn về nguồn vốn để phục hồi lại sản xuất.

"Chính phủ sẽ có giải pháp gì để chỉ đạo các ngân hàng có chính sách khoanh nợ, giãn nợ, tăng nguồn tăng hạn mức vay để nông dân kịp thời phục hồi sản xuất?", nông dân Lê Quang Thắng đặt câu hỏi.

Nông dân Thắng cũng đề nghị Thủ tướng cho biết, trong thời gian tới, Chính phủ có giải pháp cụ thể gì để trong thời gian tới nông dân thực sự được vay vốn mà không cần phải thế chấp tài sản để đảm bảo, phù hợp với quy định hiện hành? Đồng thời các doanh nghiệp đồng hành cùng nông dân cũng được có chính sách vay vốn ưu đãi như nông dân?

Liên quan đến 2 vấn đề đặt ra của nông dân Lê Quang Thanh, được sự chỉ định của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thống đốc Đào Minh Tú nhấn mạnh, lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn nói chung và vốn cho lĩnh vực này nói riêng luôn là những chính sách không ngừng nghỉ của Trung ương và Chính phủ. Riêng nguồn lực vốn, Chính phủ có sự chỉ đạo quyết liệt, hằng ngày.

Theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú, ngành ngân hàng dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã triển khai rất nhiều chính sách về vốn tín dụng cho lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, nông dân, tháo gỡ khó khăn về vốn vay.

Cụ thể, về chính sách khoanh nợ, giãn nợ cho nông dân, trước tác động của dịch Covid-19, ngay từ khi có dịch, NHNN đã ban hành Thông tư 01/2020/TT-NHNN ngày 13/3/2020 tạo khuôn khổ pháp lý để các TCTD cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi phí, giữ nguyên nhóm nợ, tháo gỡ khó khăn cho các khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch ở tất cả các lĩnh vực, ngành nghề; 02 lần sửa đổi, bổ sung chính sách phù hợp với diễn biến của dịch và hỗ trợ hơn nữa cho người dân, doanh nghiệp. Đảm bảo dòng vốn không bị đứt đoạn, doanh nghiệp không giải thể.

Đây là chủ trương đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong thời gian có dịch cũng như đến thời điểm hiện nay, 2 triệu tỷ đồng đã được hưởng từ chính sách này, gần 700 nghìn tỷ đồng đã được thực hiện cơ cấu, hoãn giãn những khoản nợ đến thời hạn phải trả, hơn 40 nghìn tỷ đồng bằng nguồn lực của NHTM đã hỗ trợ, giảm, giãn, hoãn các khoản lãi cho doanh nghiệp nói chung trong đó có rất nhiều doanh nghiệp, người dân trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Cùng với nguồn lực của ngành Ngân hàng, Chính phủ tiếp tục ban hành tiếp gói 350.000 tỷ đồng trong đó riêng 40.000 tỷ đồng hỗ trợ 2% lãi suất, Thủ tướng Chính phủ đã đánh giá rất quan trọng trong chính sách vĩ mô hỗ trợ nông nghiệp nông thôn qua hoạt động của ngành Ngân hàng, chính thức triển khai từ ngày 20/5 Nghị định số 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư 03/2022/TT-NHNN, cộng hưởng với chính sách tiếp tục của ngành Ngân hàng sẽ được thực hiện về việc giãn hoãn, giảm lãi suất của NHTM, tin chắc rằng sẽ là điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, trong đó có người nông dân.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú: "Không phải mọi khoản vay đều cần tài sản thế chấp" - Ảnh 3.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú.

"Không phải mọi khoản vay đều cần tài sản thế chấp"

Về việc vay vốn không cần tài sản thế chấp như vấn đề nông dân Thắng đặt ra, Phó Thống đốc chia sẻ, chưa có lĩnh vực nào 10 năm có tới 3 chính sách tín dụng được ban hành phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn; trong đó có quy định về vay vốn không cần tài sản thế chấp.

Hiện NHNN trao quyền tự quyết cho các NHTM cho vay hoặc là thế chấp hoặc là tín chấp. Việc vay vốn có cần tài sản đảm bảo hay vay tín chấp thuộc thẩm quyền của các tổ chức tín dụng, và các tổ chức tín dụng phải làm sao cung ứng vốn thuận lợi nhất cho các lĩnh vực, đặc biệt là các lĩnh vực được ưu tiên.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục giao cho NHNN chi nhánh Quảng Ninh cùng bác Thắng xác định cụ thể vấn đề như thế nào để cùng giải quyết nhu cầu chính đáng của bà con nông dân. Tuy nhiên, tinh thần chung thuộc thẩm quyền của các ngân hàng thương mại tuy nhiên vấn đề cho vay và thu nợ là nguyên tắc của tín dụng và để đảm bảo thu nợ được thì có nhiều cách trong đó tài sản thế chấp chỉ là một trong các phương thức. Việc quản lý được dòng tiền, sự tín nhiệm của người vay và doanh nghiệp thì việc đặt ra tài sản thế chấp là không cần thiết. Không phải mọi khoản vay đều cần tài sản thế chấp", Phó Thống đốc nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem