Chủ đề nóng

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tập trung khoanh gọn, dập sớm ổ dịch Covid-19 tại Đà Nẵng

Diệu Linh Thứ sáu, ngày 31/07/2020 18:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định chúng ta đã dùng những biện pháp rất mạnh để dập dịch Covid-19. Bộ Y tế đã lập tổ công tác đặc biệt, tăng cường rất nhiều chuyên gia, huy động các lực lượng công an, quốc phòng cùng vào cuộc.
Bình luận 0

Chiều 31/7, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, các chuyên gia đã trao đổi đánh giá về ca tử vong của bệnh nhân Covid-19 (BN428). GS.TS Nguyễn Thanh Long - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết rạng sáng 31/7, bệnh nhân xuất hiện ngừng tim, được cấp cứu tại chỗ, nhưng đã tử vong lúc 5h30 ngày 31/7.

Nguyên nhân tử vong là do nhồi máu cơ tim trên bệnh nhân có bệnh lý nền tăng huyết áp, bệnh tim thiếu máu cục bộ, suy tim, suy thận mạn giai đoạn cuối, biến chứng; suy hô hấp do suy tim và mắc Covid-19.

Đây là trường hợp bệnh nhân rất nặng, cao tuổi, nhiều bệnh lý nền nặng, đã được hội chẩn nhiều lần của Tiểu ban điều trị và các chuyên gia đầu ngành về hồi sức cấp cứu, tim mạch, truyền nhiễm; được Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Trung ương Huế điều trị, hồi sức tích cực, cấp cứu liên tục. Thậm chí, Bộ đã cử GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, chuyên gia đầu ngành tim mạch vào trực tiếp điều trị nhưng vẫn không cứu được. 

Đáng nói, hiện Đà Nẵng còn một số trường hợp rất nặng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tập trung khoanh gọn, dập sớm ổ dịch Covid-19 tại Đà Nẵng - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi tại cuộc họp chiều 31/7. Ảnh: VGP/Đình Nam

Diễn biến dịch Covid-19 phức tạp

Theo GS.TS Nguyễn Thanh Long - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, diễn biến dịch bệnh tại Đà Nẵng tương đối phức tạp vì đến thời điểm hiện tại, chúng ta vẫn chưa xác định được nguồn lây. Tuy nhiên, hiện nay, đa số các ca phát hiện đều thuộc cụm bệnh viện ở Đà Nẵng. Một vài ca bệnh khác không liên quan đến cụm bệnh viện đang được tiến hành điều tra nguồn gốc lây nhiễm.

Xác định tình hình ở Đà Nẵng không đơn giản vì những bệnh nhân mắc Covid-19 đều là những bệnh nhân đang điều trị các bệnh lý nền nặng (cấp cứu hồi sức tích cực, tim mạch, chạy thận nhân tạo). Chính vì vậy, ngay từ những ngày đầu, Bộ Y tế đã chỉ đạo rất sát sao, tập trung phương tiện, trang thiết bị, điều động những lực lượng tốt nhất vào Đà Nẵng.

Hiện, Bộ Y tế đã nâng công suất xét nghiệm tại Đà Nẵng lên 10.000 mẫu/ngày. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng các chuyên gia giỏi nhất đã vào Đà Nẵng phối hợp với địa phương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch,...

Bộ Y tế cũng đã phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương tiến hành truy vết, xác định số lượng người đến và đi từ Đà Nẵng và từ cụm bệnh viện để phát thông tin cảnh báo, gửi tin nhắn,… Bộ đang tiếp tục rà soát, triển khai lấy mẫu để xét nghiệm diện rộng để truy vết trong cộng đồng.

Trước diễn biến của dịch bệnh, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch, giữ gìn vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; hạn chế ra khỏi nhà nếu không cần thiết, nếu ra ngoài, phải đeo khẩu trang, nhất là ở nơi tập trung đông người, hay đi trên các phương tiện giao thông công cộng…

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn cho biết diễn biến dịch bệnh nhanh chóng những ngày qua làm tâm lý người dân Đà Nẵng không khỏi lo lắng. Chính quyền địa phương đã vào cuộc rất quyết liệt, chỉ đạo nghiêm ngặt, nhưng có thời điểm cũng lúng túng. Các cơ quan chức năng cần tiếp tục tập trung lực lượng để hỗ trợ dập dịch ở địa phương này.

Đồng thời, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng… cũng đề nghị Ban Chỉ đạo tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị mới với những biện pháp cụ thể, quyết liệt để chỉ đạo công tác phòng, chống dịch trên cả nước trong thời gian tới.

Về công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Nguyễn Văn Phúc cho biết theo kế hoạch kỳ thi diễn ra từ ngày 8-10/8. Đến ngày hôm nay (31/7), 63 địa phương đã nhận được đề thi.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Bộ GDĐT đã phối hợp với Bộ Y tế có văn bản gửi các tỉnh thành hướng dẫn để tổ chức kỳ thi đảm bảo an toàn… Bộ đã phân loại thí sinh theo 4 nhóm và có giải pháp phù hợp. Những ngày tới, Bộ GDĐT sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Y tế và các địa phương, bám sát tình hình để báo cáo cấp có thẩm quyền kịp thời quyết định.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tập trung khoanh gọn, dập sớm ổ dịch Covid-19 tại Đà Nẵng - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ.

Khoanh gọn, dập sớm ổ dịch ở Đà Nẵng

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, ưu tiên cao nhất bây giờ là tiếp tục thực hiện nghiêm các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, của Ban Chỉ đạo, Bộ Y tế, các ngành, tập trung khoanh gọn, dập thật sớm ổ dịch ở Đà Nẵng. Chúng ta đã dùng những biện pháp rất mạnh, Bộ Y tế đã lập tổ công tác đặc biệt, tăng cường rất nhiều chuyên gia, huy động các lực lượng công an, quốc phòng cùng vào cuộc dập dịch.

Thông tin đến bây giờ cho thấy về cơ bản, các ca bệnh được phát hiện đều liên quan đến khu 3 bệnh viện ở Đà Nẵng, nhưng chúng ta không được chủ quan.

Các địa phương phải tăng cường siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là tại các thành phố lớn.

Trong khi đó, tình hình dịch bệnh bên ngoài rất phức tạp, trong 24 tiếng đồng hồ qua, thế giới đã ghi nhận trên 200.000 ca nhiễm mới. Các nước đều tăng nhanh cả về ca nhiễm và số ca tử vong. Do vậy, chúng ta không thể nào ở trạng thái bình thường, mà nhất định phải ở trạng thái bình thường mới.

Ban Chỉ đạo thống nhất trình Thủ tướng ban hành văn bản chỉ đạo để sẵn sàng trong trạng thái bình thường mới khi có sự cố như Đà Nẵng.

Bộ Y tế tăng cường lực lượng phòng, chống dịch cho Đà Nẵng, đồng thời phải chỉ đạo quyết liệt hệ thống bệnh viện thực hiện nghiêm các chỉ đạo trước đây về tầm soát, sàng lọc, bảo đảm an toàn vệ sinh dịch tễ, đúng với ý nghĩa y tế là tuyến đầu, luôn sẵn sàng cao độ, đặc biệt là những khoa điều trị bệnh nhân nặng, có bệnh lý nền.

Đối với việc chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp sắp tới, mặc dù đã tính đến phương án một tỉnh hay một số tỉnh có dịch phải cách ly theo Chỉ thị 16/CT-TTg, nhưng Bộ GDĐT tiếp tục theo dõi chặt chẽ đến sát ngày thi để có phương án căn cứ đúng tình hình thực tế, báo cáo Thủ tướng.

Phương án thi phải đảm bảo an toàn sức khỏe cho thí sinh, tuân thủ quy định về phòng, chống dịch, nhưng vẫn phải đảm bảo cơ hội cho những học sinh có năng lực được vào học những trường đại học theo nguyện vọng, năng lực của mình.

Đến 18h ngày 31/7, Việt Nam ghi nhận thêm 37 ca Covid-19, trong đó, 26 ca là người nhập cảnh đã được cách ly ngay, 3 ca tại TP.HCM và 8 ca tại Quảng Nam. 11 ca ghi nhận ở cộng đồng là bệnh nhân, người nhà chăm sóc bệnh nhân ở các bệnh viện ở Đà Nẵng.

Hiện, Việt Nam đã có 546 ca Covid-19. Trong đó, 373 ca đã được công bố khỏi bệnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem