Xem phim, tôi bất giác nghĩ đến bố mình: Cách sống 10 điểm của bố đã dạy tôi bài học lớn để giữ gia đình hạnh phúc
Tôi luôn âm thầm biết ơn bố vì đã truyền lại cho tôi những giá trị sống tuyệt vời.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Trong lịch sử nhà Đường, họ Phòng được ghi danh là một dòng tộc công thần nổi bật, trong đó trụ cột là Phòng Huyền Linh – đại thần khai quốc, Tể tướng dưới thời Đường Thái Tông. Tuy nhiên, bên cạnh vị cha đáng kính ấy, hai người con trai là Phòng Di Trực và Phòng Di Ái lại rẽ về hai hướng đối lập: một người cẩn trọng, trí tuệ; người kia võ biền, đầy mưu toan nhưng vấp phải kết cục bi thương. Người em – Phòng Di Ái – không chỉ là chồng của Cao Dương công chúa mà còn là nhân vật trung tâm trong một vụ mưu phản chấn động đầu thời Đường Cao Tông. Từ “chàng rể vàng” của đế quốc thịnh vượng nhất Trung Hoa, ông đã trở thành tội nhân của triều đình, kết thúc cuộc đời dưới lưỡi đao pháp trường.
Phòng Di Ái là con trai thứ hai của Phòng Huyền Linh, người có công lớn trong việc giúp Lý Thế Dân giành ngôi, khai sáng triều đại nhà Đường. Là con nhà đại quý tộc, Phòng Di Ái sinh ra đã “ngậm thìa vàng”, được hưởng giáo dục cao cấp, sống trong nhung lụa từ nhỏ. Tuy nhiên, khác với anh trai Phòng Di Trực – một người văn võ song toàn, biết tiến thoái và giữ mình, Phòng Di Ái lại được biết đến là người trọng võ, khinh văn, tính tình phóng khoáng, có phần nông nổi.

Chính vì vậy, trong khi Phòng Di Trực sớm được phong làm Quang Lộc Đại Phu, nắm giữ các vị trí quan trọng trong triều đình, thì Phòng Di Ái lại không mấy được để ý trên chính trường. Tuy nhiên, vận may bất ngờ đến với Phòng Di Ái khi ông được Đường Thái Tông gả Cao Dương công chúa – người con gái thứ 17 mà hoàng đế hết mực yêu quý.
Cao Dương công chúa nổi tiếng về dung mạo và trí tuệ, là người được Đường Thái Tông thương yêu bậc nhất trong số các công chúa. Việc gả bà cho Phòng Di Ái không chỉ là sự ưu ái cho họ Phòng mà còn thể hiện lòng tin đặc biệt của nhà vua với người con trai thứ của Phòng Huyền Linh.
Nhờ cuộc hôn nhân này, Phòng Di Ái vụt sáng, vượt mặt cả anh trai mình về mức độ sủng ái. Dù Phòng Di Trực từng chủ động xin nhường quan chức cho em vì em đã lấy công chúa, Đường Thái Tông vẫn không chấp nhận – cho thấy rõ sự thiên vị dành cho Phòng Di Ái.
Từ một võ tướng bình thường, Phòng Di Ái trở thành “phò mã đương triều”, được phép ra vào hoàng cung, tham dự các yến tiệc thượng triều, có quyền thế và tầm ảnh hưởng đáng kể.
Cuộc hôn nhân hỗn loạn và mối họa từ tình ái
Tuy có bề ngoài huy hoàng, nhưng hôn nhân giữa Phòng Di Ái và Cao Dương công chúa không hề êm ấm. Cao Dương công chúa vốn là người phóng khoáng, sống tự do, lại có tư tưởng vượt khỏi lễ giáo phong kiến. Quan hệ giữa hai vợ chồng vì thế ngày càng xa cách. Phòng Di Ái dù là người võ biền nhưng cũng không ngờ rằng vợ mình công khai ngoại tình với vị hòa thượng tuấn tú tên Biện Cơ trong một lần vi hành dừng chân nơi chùa chiền.
Khi chuyện bị lộ, Biện Cơ bị xử tử, hàng chục nô tài bị giết, nhưng Cao Dương công chúa không hề tỏ ra ăn năn, thậm chí còn thù ghét Đường Thái Tông vì đã phá vỡ “mối duyên chùa chiền” ấy. Cuộc sống hôn nhân của Phòng Di Ái từ đó càng rối ren. Công chúa ngày càng buông thả, ngang nhiên qua lại với các văn nhân, đạo sĩ, khiến danh phận của Phòng Di Ái ngày càng bị bôi nhọ.
Thế nhưng, thay vì ly thân hay tách ra sống độc lập như nhiều người đương thời, Phòng Di Ái lại lựa chọn tiếp tục bám lấy công chúa, như một cách duy trì quyền lực – và chính điều đó đã dẫn ông đến con đường mưu phản.
Sau khi Đường Thái Tông qua đời, Đường Cao Tông lên ngôi. Phòng Di Trực – anh cả của Phòng Di Ái – lúc này đã chiếm vị trí vững chắc trong triều. Trong khi đó, Phòng Di Ái lại ngày càng bị thất sủng vì những tai tiếng xoay quanh vợ mình. Có lẽ vì cảm thấy bị chèn ép, Phòng Di Ái – với sự xúi giục của vợ – bắt đầu âm mưu lật ngược thế cờ.
Năm 653, Phòng Di Ái tố cáo anh trai Phòng Di Trực bất kính với công chúa, hòng kéo sự chú ý của triều đình và tìm cơ hội chiếm quyền. Nhưng Đường Cao Tông không đơn giản như ông tưởng. Hoàng đế sai Trưởng Tôn Vô Kị điều tra, và bất ngờ phát hiện ra một âm mưu lớn hơn rất nhiều: Phòng Di Ái, cùng với công chúa Cao Dương và các thân tín như Tiết Vạn Triệt, Sài Lệnh Võ, đang âm mưu lập Kinh vương Lý Nguyên Cảnh làm Hoàng đế, thay thế chính Đường Cao Tông.
Có thể thấy, Phòng Di Ái không đơn thuần chỉ muốn lật đổ anh trai, mà còn nuôi mộng can thiệp vào ngai vàng triều Đường – điều vượt quá giới hạn cho phép của một phò mã.
Cái kết bi thảm và tội nhân của triều đình
Khi âm mưu bị phanh phui, Đường Cao Tông không khoan nhượng. Ông ra lệnh xử trảm Phòng Di Ái cùng toàn bộ đồng phạm, bao gồm các thân tín thân cận. Riêng Cao Dương công chúa, Ba Lăng công chúa, cùng Kinh vương và Ngô vương Lý Khác thì bị ép tự sát, nhằm giữ thể diện cho hoàng thất.
Cái chết của Phòng Di Ái là hệ quả tất yếu của tham vọng, sự lệ thuộc vào vợ, và ảo vọng quyền lực. Ông – một võ phu vốn không nổi bật – bước lên đỉnh cao nhờ hôn nhân, nhưng cũng vì chính cuộc hôn nhân ấy mà rơi xuống vực thẳm không lối thoát.
Di sản và cái nhìn hậu thế
Không có nhiều tài liệu về Phòng Di Ái ngoài vụ án mưu phản năm 653. Hậu thế ghi nhớ ông như một phò mã thất bại, sống dựa vào quyền lực vợ chồng, thiếu bản lĩnh chính trị và cuối cùng tự đẩy mình vào hố sâu tử vong. Sự nghiệp và cuộc đời ông là một đối lập hoàn toàn với anh trai Phòng Di Trực – người giữ vững khí tiết, tránh xa vũng lầy cung đình, sống thọ và an toàn.
Có thể nói, Phòng Di Ái là điển hình của những con người tưởng mình nắm vận mệnh trong tay, nhưng thực ra chỉ là quân cờ trong bàn cờ lớn của hoàng tộc và chính trị.
Một bước sai, muôn đời hối hận
Phòng Di Ái không phải nhân vật trọng yếu trong đại cục chính trị nhà Đường, nhưng câu chuyện của ông là minh chứng sống động cho sự khắc nghiệt của triều chính. Từ chàng rể được vua yêu quý đến tội nhân bị xử chém, tất cả diễn ra chỉ trong một thập niên ngắn ngủi.
Cuộc đời ông là hồi chuông cảnh tỉnh về sự nguy hiểm khi mù quáng theo đuổi danh vọng, mất phương hướng trong quyền lực, và không tự lượng sức mình trong ván cờ chính trị khốc liệt của một trong những triều đại hùng mạnh nhất lịch sử Trung Hoa.
Trải qua 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân lập nên những chiến công hiển hách trong đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
Tôi luôn âm thầm biết ơn bố vì đã truyền lại cho tôi những giá trị sống tuyệt vời.
Một trong những câu chuyện liên quan đến Chu Đệ là câu đối “đăng minh nguyệt minh, đăng nguyệt trưởng minh”, vị tú tài đối được câu sau liền được phong làm Trạng Nguyên.
Tại Lễ trao giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2025, khán giả bất ngờ với tiểu phẩm "KOLs bất đắc dĩ" do các nghệ sĩ Trung Ruồi, Thái Dương, Yến My thể hiện về đời sống báo chí hiện nay.
"Hơn lúc nào hết, trong những thời khắc khó khăn do thiên tai, người nông dân cần có sự đồng hành của báo chí..." - Đó là lời khẳng định đầy tâm huyết của Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn tại Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
Triều Kim mãi mãi được ghi nhớ như một vương triều mạnh mẽ, và người mở ra thời đại ấy chính là Kim Thái Tổ – Hoàn Nhan A Cốt Đả, vị hoàng đế đầy mưu lược, quả cảm, biết nhìn xa trông rộng và hiểu sâu lòng người.
Giải thưởng chính VinFuture 2025 trị giá 3 triệu USD được trao cho nhóm các nhà khoa học: TS Douglas R. Lowy, TS John T. Schiller, TS Aimée R. Kreimer và GS Maura L. Gillison (Mỹ) vì những khám phá và phát triển vaccine HPV nhằm phòng ngừa các khối u do vi-rút papilloma ở người (HPV) gây ra.
Trước khi bước vào trận đấu với ĐT nữ Malaysia, HLV Mai Đức Chung tỏ ra thận trọng. Thế nhưng, sự thận trọng ấy có vẻ hơi thừa khi ĐT nữ Việt Nam thể hiện đẳng cấp vượt trội và dễ dàng có chiến thắng 7-0.
Phát biểu tại Lễ trao giải VinFuture 2025, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn cùng các nhà khoa học thế giới đẩy mạnh hợp tác trong nghiên cứu các vấn đề chung của nhân loại, trao đổi học thuật, đào tạo nhân lực chất lượng cao.
Hoa khôi bóng chuyền Phạm Thị Hiền không có tên trong danh sách ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam dự SEA Games 33. Tranh thủ quãng thời gian này, phụ công cao 1m72 này đã quyết định... lên xe hoa.
Các võ sĩ Boxing Việt Nam sẽ được nhận mức thưởng nóng 1.500 USD cùng 10 triệu đồng nếu giành HCV tại SEA Games 33.
Máy bay không người lái của Ukraine đã lao vào tòa tháp Grozny-City ở trung tâm Chechnya vào rạng sáng thứ Sáu, 5/12, gây ra một vụ nổ mạnh thổi tung nhiều tầng của một trong những cao ốc biểu tượng nhất vùng Bắc Caucasus này. Ngoài ra, quân đội Ukraine cũng tấn công tỉnh Belgorod của Nga bằng hơn 80 UAV trong 24 giờ qua.
Ở cuộc chạm trán tại bảng B môn bóng đá nữ SEA Games 33, HLV Mai Đức Chung quyết định cất tiền đạo Huỳnh Như trên ghế dự bị nhưng ĐT nữ Việt Nam vẫn thi đấu áp đảo và dễ dàng vượt qua ĐT nữ Malaysia với tỷ số 7-0.
Phía Mỹ đã đề xuất chia kế hoạch hòa bình cho Ukraine thành 4 phần để đàm phán riêng, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết trong cuộc phỏng vấn hôm 4/12 với một kênh truyền hình Ấn Độ. Trong khi đó, EU vẫn nhắm tới việc tịch thu hoàn toàn tài sản Nga bị phong tỏa bất chấp cảnh báo từ Mosocow.
Vũ Văn Thanh làm đám cưới với tiểu thư đài các?; HLV Tuchel có kế hoạch đặc biệt ở World Cup 2026; Ronaldo đầu tư tiền vào AI; Rodrygo muốn sang Premier League chơi bóng; Siêu máy tính dự đoán Tây Ban Nha vô địch World Cup 2026.
Tối nay (05/12), tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội), T.Ư Hội Nông dân Việt Nam chủ trì phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam chỉ đạo; Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt được giao phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Việt Nam (Agribank) tổ chức Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam xây dựng và trưởng thành (1930- 2025). Lễ trao giải được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV2 - Đài Truyền hình Việt Nam.
20 giờ tối ngày 5/12/2025, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (số 8, đường Huỳnh Thúc Kháng, phường Giảng Võ, Hà Nội), Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam chỉ đạo; Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt được giao phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam xây dựng và trưởng thành (1930- 2025).
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định truy nã Nguyễn Văn Đài (56 tuổi, quê Hưng Yên) về tội tuyên truyền chống Nhà nước, sau khi khởi tố bị can theo khoản 2 Điều 117 Bộ luật Hình sự.
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã phát lệnh truy nã Lê Trung Khoa, 54 tuổi, bị khởi tố về hành vi phát tán tài liệu chống Nhà nước, đề nghị người dân phối hợp cung cấp thông tin, hỗ trợ truy bắt.
Thủ tướng Thái Lan thừa nhận "có vấn đề" về ngân sách tổ chức và người đứng đầu ngành thể thao cho biết khai mạc SEA Games 2025 không thể "hoành tráng".
Theo tử vi ngày mai, vận may của 4 con giáp đạt đến đỉnh cao ở tuổi trung niên. Họ có thể nhận được những phần thưởng hoặc thăng chức bất ngờ trong công việc.
Theo chuyên gia pháp lý, hành vi của 2 người phụ nữ không đúng tinh thần của Nghị định 93/2021/NĐ-CP quy định về kêu gọi, tiếp nhận, quyên góp từ thiện.
Chính phủ Anh đang đề xuất giải tỏa 8 tỷ bảng Anh tài sản của Nga bị đóng băng tại nước này để giúp đỡ Ukraine - theo báo Anh The Times.
Tờ tờ Thairath (Thái Lan) cho rằng, việc ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam không thể mang Bích Tuyền tới SEA Games 33 là nguyên nhân khiến VFV hạ chỉ tiêu từ HCV xuống thành HCB.
Khi thấy người khác hút thuốc lá điện tử, một nữ nhân viên quán ăn tại Bắc Ninh xin hút thử. Sau khi sử dụng người này bất tỉnh tại chỗ, nhập viện trong tình trạng tức ngực, khó thở, tổn thương não nặng.
Theo Tiến sỹ Phan Công Kiên, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển Nông nghiệp Nha Hố(Viện Nha Hố, thuộc Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đóng trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà (địa phận tỉnh Ninh Thuận trước đây), giống táo bom TN01 quả hình trứng hoặc trứng nhọn, khi chín quả màu xanh vàng, thịt quả chắc, màu trắng, giòn, hương vị thơm nhẹ.
Lực lượng chức năng tỉnh Cao Bằng vừa phối hợp tịch thu 12 con tê tê Java quý hiếm từ một vụ vận chuyển trái phép động vật hoang dã. Toàn bộ số tê tê này đang được di chuyển về Trung tâm Cứu hộ tại Vườn quốc gia Cúc Phương (trụ sở tỉnh Ninh Bình) để chăm sóc và phục hồi.
Sái Dương là vị tướng thế nào mà dám tỷ thí với Quan Vũ và cuối cùng có kết cục ra sao?
"Chập điện gây cháy tại hệ thống dây dẫn điện của hệ thống âm thanh bên trong phòng họp tầng 14 và lan rộng", đây là kịch bản giả định trong buổi diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ quy mô lớn tại Tòa nhà Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng ngày 5/12.
Hơn một thập kỷ sau khi biến mất không để lại dấu vết, chuyến bay Malaysia Airlines MH370 vẫn là một trong những bí ẩn lớn nhất của ngành hàng không.
Dự án nhà ở xã hội Tràng Cát vừa được Hải Phòng công bố giá tạm tính từ 22,6 triệu đồng/m2. Dự án được yêu cầu kiểm toán, minh bạch chi phí và bảo đảm quyền lợi người mua trước khi xác định giá cuối cùng.
3