Xem phim, tôi giật mình nghĩ ngay đến con gái: May mà chỉnh đốn sớm, nếu không con sẽ thành kẻ lợi dụng bạn bè!
Tôi nhận ra, mình để ý vì… hình như chuyện tương tự đang xảy ra ngay trong chính cuộc sống của con gái tôi.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Đến khu vực Lỗ Chài (xã Hòa Quang Bắc, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên) thấy cuộc sống của người dân nơi đây ngày càng khấm khá. Đó là thành quả từ cuộc cách mạng chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang cây ăn quả như mít, mãng cầu (na), cam, chanh, xoài, bơ…

Người dân ở khu vực Lỗ Chài, thôn Ngọc Sơn, xã Hòa Quang Bắc (huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên) đã chuyển đổi cây ăn quả hái ra tiền. Cây ăn quả chủ lực ở Lỗ Chài vẫn là cây mít, cây mãng cầu. Ảnh: Kim Sơ.
Ông Phan Thanh Đồng, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Quang Bắc cho biết, trước đây khu vực Lỗ Chài khô cằn, sỏi đá. Sau đó, người dân lên khai hoang trồng rừng bạch đàn nhưng hiệu quả thấp nên chuyển sang trồng cây ăn quả.
"Từ những năm 1996 -1997, người dân bắt đầu trồng mít, xoài, nhãn… sau phát triển thêm mãng cầu. Nhờ chất đất phù hợp các loại cây ăn quả, chủ lực cây mít và mãng cầu sinh trưởng, phát triển tốt giúp bà con thu nhập hàng trăm triệu đồng/ha”, ông Đồng chia sẻ và cho biết thêm, đến nay bà con đã phát triển 40 ha mít các loại và 60 ha mãng cầu.
Ghi nhận của chúng tôi tại vườn cây ăn quả rộng khoảng 5 ha của gia đình ông Huỳnh Văn Tánh trồng cam, xoài, thanh long, mít, đu đủ, bơ, mãng cầu…

Vườn cây ăn quả, trong đó có trồng các giống mít của nhà ông Huỳnh Văn Tánh, Lỗ Chài, thôn Ngọc Sơn, xã Hòa Quang Bắc (huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên) được áp dụng tưới tiết kiệm. Ảnh: Kim Sơ.
Ông Tánh là người tiên phong thực hiện mô hình trồng cây ăn quả và cũng là tổ trưởng Tổ hợp tác trang trại Sơn Ngọc. Tổ hiện có trên 40 thành viên, với tổng diện tích khoảng 50 ha, chủ lực là cây mít và mãng cầu.
Đưa chúng tôi tham quan vườn cây ăn quả được áp dụng phương pháp tưới tiết kiệm từ khai thác nguồn nước từ các giếng khoan, ông Tánh giới thiệu lần lượt các loại giống mít trong vườn như mít ráo, mít ướt (giống địa phương) và các loại mít siêu sớm, hạt lép, không hạt, vàng nghệ, ruột đỏ, lá bàng…
Đối với mãng cầu, bà con trồng 2 loại gồm mãng cầu ta và mãng cầu Thái.
Theo ông Tánh, 2 cây trồng này thời gian qua đã giúp bà con trong tổ hợp tác có thu nhập ổn định. Trong đó, cây mãng cầu trồng khoảng 2 năm là bắt đầu cho thu hoạch, trung bình 1 ha cho năng suất hơn 10 tấn, bán với giá trung bình từ 30.000-60.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí bà con lãi từ 200-300 triệu đồng/năm.
Đối với cây mít trồng từ 3 năm trở lên bắt đầu cho hoạch ổn định, với năng suất trên 30 tấn/năm, bán với dao động từ 10.000-20.000 đồng/kg (tùy loại), bà con lãi từ 150-200 triệu đồng/năm.
“Hiện gia đình tôi có 3 ha trồng mãng cầu và trồng mít trong thời kỳ kinh doanh. 5 năm gần đây các cây trồng này đã giúp gia đình kiếm hơn nửa tỷ đồng/năm sau khi trừ chi phí”, ông Tánh bộc bạch.

Bà con ở thôn Ngọc Sơn, xã Hòa Quang Bắc (huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên) chủ yếu phát triển cây ăn trái với 2 cây chủ lực là cây mít và cây mãng cầu. Ảnh: Kim Sơ.
Theo ông Tánh, sở dĩ mãng cầu cho lãi cao đó là nhờ bà con có “bí kíp” giúp cây ra quả theo ý muốn. Theo đó, mỗi năm bà con điều khiển cho cây mãng cầu ra quả thu 2 đợt chính, từ mùng 5/5 âm lịch đến tháng 7 và từ tháng chạp đến tháng giêng.
Để làm được điều này, sau khi thu hoạch xong mỗi đợt, bà con sẽ xử lý, chăm sóc và kích thích cho cây mãng cầu ra đọt đồng loạt, rồi ra hoa để đậu quả.
“Từ khi xử lý cây mãng cầu đến khi thu hoạch là khoảng 4 tháng. Do đó, sau khi thu hoạch xong từng đợt, bà con sẽ tiến hành lặt lá, cắt cành, sau đó thúc phân, tưới nước, phun thuốc kích thích để kích thích ra đọt, ra hoa, đậu quả.
Thông thường để thu hoạch mãng cầu đúng vào dịp tết. Từ ngày 20 - 25/7 âm lịch đến rằm tháng 8 bà con sẽ xử lý mãng cầu Thái theo quy trình trên. Còn cây mãng cầu ta từ ngày 5 - 15/7 âm lịch bà con bắt đầu lặt lá, cắt cành”, ông Tánh chia sẻ.
Ông Tánh cho biết thêm, cách xử lý này được ông tình cờ phát hiện một số cây mãng cầu trồng ở vườn bị rụng lá rồi ra quả không theo quy luật. Từ đó, ông tìm hiểu, rút kinh nghiệm và đưa ra quy trình xử lý cây mãng cầu ra quả theo ý muốn khá hiệu quả.

Ông Tánh đã lặt lá, cắt cành cây mãng cầu để điều khiển cho cây ra quả theo ý muốn. Ảnh: Kim Sơ.
Được biết “bí kíp” này đã được các thành viên trong Tổ hợp tác trang trại Sơn Ngọc áp dụng cũng cho kết quả ưng ý. Thực tế cho thấy, khi bà con áp dụng quy trình này không chỉ giúp cây tăng tỷ lệ đậu trái, mà quả có màu sắc đẹp, trọng lượng từ 300-400 gram/quả, cá biệt có những quả đạt 0,5 kg.
Hướng tới sản xuất VietGAP
Ông Phan Thanh Đồng, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Quang Bắc (huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên) cho biết, khu vực Lỗ Chài có diện tích hơn 400 ha. Hiện nay nhiều bà con có xu hướng chuyển dần keo, bạch đàn kém hiệu quả sang cây ăn quả. Chính quyền sẽ hỗ trợ cây giống để nhân rộng mô hình. Để nâng cao chất lượng và phát triển cây ăn quả bền vững, thời gian qua địa phương phối hợp cơ quan chuyên môn hướng dẫn bà con triển khai sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và chú trọng lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm.
Về vấn đề này, ông Tánh xác nhận và cho biết, từ các lớp tập huấn vừa qua, bước đầu bà con đã dần thay đổi phương thức sản xuất. Cụ thể, chủ yếu dùng phân hữu cơ, hạn chế dùng phân vô cơ và sử dụng thuốc sinh học.
Người ta vẫn gọi nghề đánh cá, trong đó có đánh bắt cá kích thước lớn trên sông Đà Hòa Bình (nay là tỉnh Phú Thọ mới) là "nghề săn thủy quái". Những câu chuyện về săn lùng, đánh bắt loài cá kích thước lớn "khổng lồ" nơi dòng sông hùng vỹ nhất Việt Nam này khiến chúng tôi không khỏi lạnh người.
Tôi nhận ra, mình để ý vì… hình như chuyện tương tự đang xảy ra ngay trong chính cuộc sống của con gái tôi.
Tối 28/11, Quảng trường Nhân dân tỉnh Lai Châu như "bùng nổ" trong biển người và ánh sáng. Hàng nghìn người dân địa phương cùng du khách thập phương đã đổ về đây để hòa mình vào không gian nghệ thuật tráng lệ của Lễ khai mạc Tuần Du lịch – Văn hóa và Giải Marathon Lai Châu lần thứ II, năm 2025.
Bách tính bấy giờ thường truyền tai nhau câu nói: Thời nay có hai vị Hoàng đế, một người họ Chu ngồi trên ngai vàng, một người họ Lưu đánh cạnh ngai vàng. Danh hiệu “Hoàng đế đứng” này không ai khác chính là Lưu Cẩn.
Angko Wat hoành tráng đầy kiêu hãnh do Suyrayavarman II khai sinh, nhưng cũng là nỗ i đau của linh hồn Suyrayavarman II đang vất vưỡng đâu đó trong mây núi Vụ Quang; bởi không có một phiến đá nào ở Angko Wat ghi lại ngày tháng năm tử trận của một hoàng đế đầy tham vọng.
Chiều 28/11, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ xuất quân của Đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games 33. Thủ tướng nhấn mạnh, "mỗi tấm huy chương là niềm vui, niềm hạnh phúc, niềm tự hào cho đất nước, cho mỗi người Việt Nam", nhưng đồng thời phải đề cao tinh thần thể thao cao thượng (Fair Play) và khẳng định niềm tự hào dân tộc, nét đẹp văn hóa Việt Nam.
Sau khi rút quân khỏi các vị trí dễ bị tấn công ở Myrnohrad, Ukraine triển khai giai đoạn hai của chiến dịch rút lui. Quân Nga lao tới để tận dụng cơ hội - nhưng rơi thẳng vào một cuộc mai phục phối hợp giữa thủy quân lục chiến Ukraine, drone và hỏa lực trên không, theo Euromaidanpress.
Nestlé Việt Nam và Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) chính thức ký kết Bản ghi nhớ Hợp tác nhằm hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang mô hình kinh tế tuần hoàn và phát thải thấp. Nội dung hợp tác tập trung vào việc thúc đẩy nông nghiệp bền vững, giảm phát thải khí nhà kính góp phần tăng tốc hiện thực hóa mục tiêu phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) của quốc gia.
U17 Việt Nam đã đánh bại U17 Macau (Trung Quốc) 4-0 để tiếp tục dẫn đầu bảng C kèm theo lợi thế nhất định trước trận đấu quyết định gặp U17 Malaysia.
Những toán lính nhỏ, tinh nhuệ của Nga đã len lỏi trong bóng tối, rồi gọi xe tăng tới phá vỡ phòng tuyến Ukraine tại các pháo đài quan trọng như Kupiansk và Pokrovsk, theo Euromaidanpress.
Trước câu hỏi của học sinh, PGS.TS Nguyễn Việt Khôi, Phó Hiệu trưởng Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật (ĐHQG Hà Nội) chia sẻ: "Khi mới xuất hiện mạng internet, ai không sử dụng sẽ bị tụt hậu. AI cũng vậy, chúng sẽ thay thế những người không biết sử dụng".
U22 Việt Nam mất đi "vũ khí" đáng sợ tại SEA Games 33?; U22 Malaysia gặp khó khăn trước thềm SEA Games 33; Ronaldo “lấn sân” sang môn MMA; U22 Indonesia chốt danh sách dự SEA Games 33; Rashford lọt vào tầm ngắm của PSG.
Chiều 28/11, tại Hà Nội, Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt đã long trọng tổ chức Gala cuộc thi ảnh "Dân Việt với Thu vàng" lần thứ I năm 2025. Sự kiện là nơi tôn vinh những nhiếp ảnh gia đã "bắt" được cái hồn, cái đẹp nao lòng của mùa thu Việt Nam.
Đằng sau mô hình tên lửa được Ukraine trưng bày tại triển lãm quốc phòng ở UAE là cả một chiến dịch tinh vi nhằm đánh lạc hướng tình báo Nga. Theo Defence Express, trong khi Moscow mải quan sát “vũ khí mới”, Kiev đã âm thầm quét sạch thị trường quốc tế, thu mua toàn bộ động cơ máy bay AI-25 để phục vụ chương trình tên lửa hành trình FP-5 Flamingo.
Tử vi ngày mai cho rằng, 4 con giáp này trong tháng 12 vô cùng may mắn, được ban phước lành cả về tài lộc lẫn tiền bạc, cuộc sống sẽ luôn thịnh vượng.
Chiều ngày 28/11, Công đoàn cơ sở Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Lai Châu đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 – 2030. Sự kiện không chỉ là cột mốc quan trọng đánh dấu một giai đoạn mới mà còn là dịp để nhìn lại những thành tựu vượt trội của nhiệm kỳ 2023 – 2025, một nhiệm kỳ được đánh giá là hoàn thành toàn diện 100% chỉ tiêu Nghị quyết khóa VI, trong đó nhiều mục tiêu thậm chí còn vượt kế hoạch đề ra.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố thêm 10 đối tượng trong quá trình mở rộng chuyên án rửa tiền liên quốc gia quy mô đặc biệt lớn, được xác định có tổng giao dịch vượt 67.000 tỷ đồng cùng nhiều ngoại tệ khác.
Giới chức Hong Kong đang điều tra hệ thống báo cháy hỏng, việc sử dụng vật liệu sửa chữa dễ cháy như xốp, cùng khả năng lơ là trách nhiệm sau vụ hỏa hoạn nghiêm trọng khiến 128 cư dân ở khu chung cư Wang Fuk Court ở quận Tai Po thiệt mạng.
Cá bỗng là loại cá quý hiếm phân bố tự nhiên ở vùng trung và thượng lưu các sông lớn ở các tỉnh phía Bắc (trong đó có tỉnh Tuyên Quang) như sông Lô, sông Gâm và sông Miện. Cá bỗng nổi tiếng là 1 trong 5 loài "cá tiến vua-ngũ quý hà thủy” bởi chất lượng thịt thơm ngon.
Nghệ sĩ cải lương Khánh Ngọc mắc ung thư thanh quản giai đoạn 2, mất giọng nói, ước nguyện sống thêm 5 năm khiến khán giả xót xa.
Đó là con ốc nhồi, hay còn gọi là con ốc bươu đen (ốc đặc sản). Vừa rồi, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp tổ chức tham quan mô hình nuôi ốc nhồi của ông Vi Văn Nhuận ở thôn Lân Luông, xã Thiện Tân (địa phận huyện Hữu Lũng trước đây).
Bệnh nhân N.T.N. (29 tuổi, ở Hà Nội) sống trong tình trạng mẩn ngứa kéo dài suốt 2 tháng. Sẩn phù xuất hiện rồi biến mất trong ngày, kèm những đợt phù mắt, phù môi và cảm giác khó thở. Sau khi thăm khám và xét nghiệm chuyên sâu, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân mắc mày đay mạn tính tự phát.
Tỉnh Tây Ninh không chỉ là đầu mối giao thương, trung chuyển hàng hóa, dịch vụ, du lịch, thương mại giữa các nước trong tiểu vùng sông Mekong, mà còn có vị trí chiến lược về quốc phòng, an ninh. Năm Minh Mạng thứ 17 (năm 1836), phủ Tây Ninh chính thức được thành lập, gồm hai huyện Tân Ninh và Quang Hóa trực thuộc tỉnh Gia Định.
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, kinh tế tập thể và kinh tế tư nhân có mối quan hệ mật thiết, bổ trợ lẫn nhau, có vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc dân, một bên là "bệ đỡ nơi làng quê", một bên là "động lực nơi thị trường".
Lợn nuôi khắp từ Bắc vô Nam tăng giá xuất chuồng, 'ông lớn' ngành chăn nuôi C.P Việt Nam 'kéo' giá lợn hơi lên đỉnh mới. Giá lợn hơi hôm nay tiếp tục bật tăng trên toàn quốc. Giá lợn hơi bình quân cả nước đã tăng lên mức 53.300 đồng/kg. Công ty C.P Việt Nam cũng tăng giá bán lợn hơi ở miền Bắc lên 53.000 đồng/kg và miền Nam lên 55.000 đồng/kg....
Hình tượng Tiên nữ đã xuất hiện trong văn hóa Việt từ rất sớm, với ý nghĩa biểu tượng thay đổi theo từng giai đoạn phát triển của xã hội. Những vị Tiên nữ siêu cổ thời Hùng Vương hiện lên như những bóng hình linh thiêng tạo dựng nền móng nước Việt. Từ Vụ Tiên, Mẫu Thần Long đến Tiên Dung và Âu Cơ, họ không chỉ là biểu tượng của vẻ đẹp thần thoại mà còn là những người đã góp công mở đất, giữ nước và hun đúc nên dòng giống Rồng - Tiên truyền đời.
Thanh niên 25 tuổi ở Cà Mau mua bộ trang phục công an nhân dân, cấp hàm trung úy “giả” mặc để chụp ảnh đăng lên mạng xã hội nhằm "lấy le" với bạn gái. Anh này bị Công an xã Hưng Mỹ, tỉnh Cà Mau xử phạt hành chính.
Trong khi chiến sự chưa có lối thoát và mọi kịch bản hòa bình đều ngày càng xa vời, châu Âu lại đặt cược vào một giả định khó tin: Muốn đạt hòa bình, Nga phải tự từ bỏ chính sức mạnh quân sự của mình. Nhưng nghịch lý nằm ở chỗ, châu Âu vừa yêu cầu Nga “giảm sức mạnh”, vừa liên tục đánh giá sai về năng lực quân sự của đối phương, để rồi rơi vào tình thế phải đối mặt với thực tế hoàn toàn ngược lại.
Chiều 28/11, tin từ Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang cho biết, đã có kết quả giám định số tiền hơn 7 tỷ đồng tiền Việt Nam vừa bị lực lượng chức năng bắt quả tang vận chuyển trái phép qua biên giới.
Lễ hội Sông nước TP.HCM được mong đợi vào dịp cuối năm. Tuy nhiên, Sở Du lịch TP.HCM vừa cho biết sẽ hoãn tổ chức trong năm, vì sao?
Trần Trung Kiên 1m91 rời HAGL, sang Nhật Bản thi đấu? Mason Greenwood được ủng hộ trở lại ĐT Anh; Tiền vệ Nguyễn Văn Trường phẫu thuật thành công dây chằng chéo trước; HLV Hansi Flick yêu cầu Barcelona bổ sung 3 vị trí; Saka đính hôn sau màn cầu hôn lãng mạn.