Chủ đề nóng

Phú Yên: Khổ, giá tôm hùm cứ tụt thê thảm, tôm hùm quá lứa to lắm rồi, bán thì lỗ, nuôi thì lo ngay ngáy

Thứ bảy, ngày 12/09/2020 07:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nuôi tôm hùm, tôm hùm thương phẩm ở TX Sông Cầu (tỉnh Phú Yên) lại rớt giá lần thứ hai trong năm nay do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19. Trong khi đó, mùa mưa bão đang đến gần, nhưng lượng tôm hùm nuôi đạt kích cỡ thương phẩm và đến thời kỳ thu hoạch còn nhiều.
Bình luận 0

 Ngành chức năng TX Sông Cầu, tỉnh Phú Yên khuyến cáo người nuôi tôm hùm nên xuất bán số lượng tôm đạt kích cỡ nhằm hạn chế thiệt hại.

Thời điểm này là chính vụ thu hoạch tôm hùm thương phẩm trên địa bàn tỉnh Phú Yên, nhưng nhiều người nuôi tôm hùm phải đối mặt với thua lỗ do giá tôm hùm giảm sâu. 

Việc xuất khẩu tôm hùm ngưng trệ, tôm hùm thương phẩm đến thời kỳ thu hoạch còn nhiều, nếu bán thì lỗ vốn còn không bán thì càng thêm lo bởi hiện nay mùa mưa bão đang đến gần.

Phú Yên: Khổ quá, nuôi tôm hùm quá lứa to lắm rồi mà giá bán cứ tụt thê thảm, nuôi tiếp lại lo ngay ngáy - Ảnh 1.

Thu mua tôm hùm nuôi ở TX Sông Cầu. Ảnh: ANH NGỌC

Ông Nguyễn Văn Hoàng, người nuôi tôm hùm ở xã Xuân Thịnh (TX Sông Cầu, tỉnh Phú Yê), cho biết: Hiện tôm hùm bông được thương lái mua với giá khoảng 800.000 đồng/kg đối với tôm hùm bông đạt cỡ loại 1 từ 1kg/con trở lên, còn tôm hùm bông loại 2 từ 0,8kg đến dưới 1kg/con giá khoảng 700.000-750.000 đồng/kg. 

Đối với tôm hùm xanh cũng giảm còn khoảng 450.000-600.000 đồng/kg. Đây là lần thứ hai tôm hùm bị giảm giá sâu trong năm nay. Trước đây, thời điểm tiêu thụ tốt nhất thì giá tôm hùm bông loại 1 khoảng 1,3-1,5 triệu đồng/kg, còn tôm hùm xanh bán cũng được khoảng 800.000 đồng đến 1 triệu đồng/kg. 

"Hiện gia đình tôi còn khoảng 3.000 con tôm hùm xanh, trong đó gần một nửa số tôm đã đạt kích cỡ thu hoạch, nhưng mức giá này thì bán không có lãi...", ông Hoàng thở dài.

Còn theo ông Lê Thanh Phong ở phường Xuân Yên (TX Sông Cầu, tỉnh Phú Yên), hiện nay tôm hùm nuôi ở TX Sông Cầu chủ yếu xuất bán nội địa. Chính vì việc tiêu thụ tôm hùm hạn chế nên thương lái thu mua cầm chừng và chỉ lựa tôm đẹp, tôm đạt kích cỡ mới thu mua. 

Do đó, người nuôi tôm hùm đang gặp khó khăn và rất lo lắng khi xuất bán tôm mà thương lái bảo tôm chưa đạt yêu cầu. Hiện nay, nhiều người nuôi tôm hùm ở TX Sông Cầu chọn cách giảm bớt khẩu phần ăn của tôm từ 1/3 đến phân nửa so với trước. 

Đồng thời các hộ nuôi thêm hàu để cho tôm ăn… Đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời để kéo dài thời gian nuôi, chờ tôm được giá thì xuất bán.

Theo các thương lái thu mua tôm hùm ở TX Sông Cầu (tỉnh Phú Yên), lâu nay tôm hùm nuôi ở địa phương này chủ yếu xuất bán sang thị trường Trung Quốc, nhưng do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 nên tôm không xuất bán được. 

Còn thị trường tiêu thụ tôm hùm trong nước thì rất hạn chế nên sức mua chậm, tôm không được giá. Theo tính toán của người nuôi tôm hùm ở TX Sông Cầu, để nuôi được 1kg tôm hùm bông thương phẩm đến giai đoạn xuất bán thì chi phí khoảng 1,1 triệu đồng. Như vậy, với mức giá 800.000 đồng/kg thì người nuôi lỗ vốn đến 300.000 đồng/kg.

Theo UBND TX Sông Cầu (tỉnh Phú Yên), hiện nay trên địa bàn còn khoảng 52.000 lồng nuôi tôm hùm. Ông Nguyễn Thái Hải Anh, Phó Trưởng Phòng Kinh tế TX Sông Cầu, cho biết: Do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 nên tình hình xuất khẩu thủy sản nuôi gặp nhiều khó khăn, nhất là đối với tôm hùm nuôi ở địa phương sản lượng xuất bán giảm, giá tôm hùm thương phẩm thấp. 

Trong khoảng 52.000 lồng nuôi tôm hùm ở TX Sông Cầu (tỉnh Phú Yên) thì hiện nay có khoảng một nửa tôm nuôi đã đến thời kỳ thu hoạch. Trong khi đó, mùa mưa bão đang đến gần nên địa phương khuyến cáo người nuôi nên xuất bán số lượng tôm đạt kích cỡ thương phẩm, tránh thiệt hại bởi bão lũ gây ra. 

Đối với số lượng tôm hùm còn nhỏ, địa phương khuyến cáo người nuôi nên thả nuôi với mật độ thưa, quản lý tốt nguồn thức ăn cho tôm, tiếp tục nuôi lưu giữ, chăm sóc tốt.

Bên cạnh đó, người nuôi tôm hùm cần theo dõi sát tình hình thị trường để xuất bán vào thời điểm thích hợp. Địa phương cũng đề nghị các doanh nghiệp thu mua tôm hùm trên địa bàn cần tìm kiếm thêm một số thị trường nội địa nhằm tiêu thụ sản phẩm tôm nuôi với mức giá ổn định.

Anh Ngọc (Báo Phú Yên)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem