Mừng rỡ vì bỏ được vợ để cưới con gái giám đốc, đêm tân hôn tôi chết lặng phát hiện sự thật phũ phàng
Đêm tân hôn, tôi nằm trằn trọc, nhìn lên trần nhà trắng toát, không tài nào ngủ được.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Dịch Covid-19 ngăn lối, hò hẹn mấy lần, tôi mới gặp được ông chủ thương hiệu bánh phở Hoài Phượng. Bởi địa phương đang giãn cách, cơ sở bánh phở đâu có sản xuất mà…quay phim, chụp ảnh.
May, dịch dã rồi cũng tạm nguôi, ông Hoài điện: "Hoài Phượng hoạt động lại rồi! Nhưng chỉ chạy máy vài tiếng mỗi ngày, vì các quán phở vẫn còn phải thực hiện bán mang về…".

Ông Nguyễn Ngọc Hoài với sản phẩm bánh phở Hoài Phượng, tại phường Hòa Vinh, TX Đông Hòa, tỉnh Phú Yên. Ảnh: Hùng Phiên
Tìm nhà ông Hoài không khó. Đến phường Hòa Vinh, hỏi ai cũng biết. Chẳng những sở hữu thương hiệu bánh phở Hoài Phượng, gia đình ông còn có hiệu buôn Nguyên Phú kinh doanh gạo, các loại ống nhựa, vận tải…
Nhiều cửa hàng đối mặt nhau trên một đoạn quốc lộ 1 qua khu phố 4 (Hòa Vinh) đều là của gia đình ông. Thế nhưng cơ sở sản xuất bánh phở Hoài Phượng lại nằm riêng biệt cách đó mấy trăm mét.
Dây chuyền sản xuất bánh phở khô đang vào guồng trở lại sau hơn hai tháng tạm nghỉ do giãn cách xã hội.
Hàng chục công nhân đang mỗi người coi sóc một công đoạn trong dây chuyền sản xuất. Từ đốt lò, xay gạo, trộn bột, tiếp nguyên liệu, ra bánh tráng, cắt sợi phở,…đều được thực hiện bằng hệ thống máy được cài đặt sẵn.
Dây chuyền sản xuất khép kin kéo dài hàng trăm mét. Trong đó, riêng công đoạn sấy khô bánh tráng bằng hơi nước đã dài vài chục mét.
Cả hệ thống đều đặn, nhịp nhàng liên tục cho ra bánh phở, hết sức nhanh gọn, hiện đại.
"So với sản xuất thủ công, dây chuyền này tiết kiệm hơn một nửa số nhân công. Bởi không tráng bánh phở bằng tay trên nồi nước, không phải xếp từng chiếc bánh ướt lên vỉ đem phơi, đợi bánh khô se rồi phải xếp lại từng chiếc…", ông Hoài chia sẻ.

Ông Nguyễn Ngọc Hoài bên xe bánh phở vừa ra lò. Ảnh: Hùng Phiên
Theo ông Hoài, phát xuất nghề bánh phở này là từ gia đình mẹ vợ. Mấy chục năm trước, các khâu làm bánh phở đều bằng thủ công, quy mô nhỏ, một nắng hai sương.
Ông Hoài lớn lên từ gia đình ruộng rẫy, xong phổ thông thì đi học cơ khí. Năm 1991, ông kết hôn với bà Nguyễn Thị Phượng. Cả hai đều chưa có việc làm, phía vợ cho một góc đất để theo nghề tráng bánh phở. Vợ xay bột, tráng bánh; chồng phơi, cắt bánh phở, chạy bỏ mối khắp nơi…
"Ui, cực khổ trăm bề! Nhứt là cái cảnh vợ tôi vừa ôm con nhỏ, vừa ngồi tráng bánh bên nồi nước sôi sùng sục. Tiếng thằng con khóc ngằn ngặt bên lò củi lửa nóng bức… làm tôi không chịu nổi! Sẵn có "máu" cơ khí, tôi quyết nghĩ kế chế tạo một "cái gì đó" để đỡ đần bớt sức người", ông Hoài nhớ lại.
Liên hệ học hỏi, độ chế đủ kiểu, đến năm 2002, ông Hoài chuyển sang đầu tư công nghệ làm bánh phở bán tự động.
Vốn đầu tư trên 100 triệu đồng khi đó rất lớn đối với vợ chồng anh nhưng máy móc chỉ mới "giúp" được khâu tráng bánh. Còn lại vẫn phải sức người đem từng chiếc bánh tráng đi phơi rồi xếp lại; sản lượng vẫn đạt thấp.
Chẳng những tốn nhân công, bánh tráng ướt phơi ngoài trời không tránh khỏi bụi bặm, ruồi nhặng bám vào. Cả việc thử hong khô bánh phở bằng than đá cũng không đảm bảo vệ sinh thực phẩm.
Ông Hoài quyết không dừng lại…

Ông Nguyễn Ngọc Hoài kiểm tra bảng điều khiển dây chuyền sản xuất bánh phở. Ảnh: Hùng Phiên
Chắp nối săn tìm thông tin, ý tưởng dây chuyền "đầu cuối" của ông Hoài đã "gặp gỡ" được một đơn vị thiết kế tại TP.Hồ Chí Minh.
Cuối năm 2012, vợ chồng anh quyết định vét túi, vay mượn gần 2 tỷ đồng để đầu tư hệ thống công nghệ khép kín sản xuất bánh phở khô. Và dây chuyền công nghệ hiện đại "xay, trộn, tráng, sấy" đã vận hành hoàn chỉnh, đem lại năng suất cao.
"So với khi sản xuất bánh phở thủ công, 4 công nhân đảm nhận các việc từ xay bột đến phơi bánh, trung bình chỉ tráng được khoảng 60-70kg bánh phở/ngày.
Còn khi áp dụng công nghệ hiện đại, cũng chỉ với 4 công nhân đã cho sản lượng đạt 300 - 400kg bánh phở/ngày.
Từ khi sản xuất theo dây chuyền khép kín, cơ sở vừa giảm được sức lao động cho công nhân, vừa đảm bảo chất lượng sản phẩm làm ra.
Vợ chồng tôi cũng giảm công sức điều hành, quản lý. Dĩ nhiên, lợi nhuận tăng cao hơn", anh Hoài bộc bạch.
Chị Phượng cho biết thêm: "Với bánh phở Hoài Phượng, nguyên liệu làm từ bột gạo chọn lọc nên sợi phở dẻo mềm, có hương vị tự nhiên. Đặc trưng của bánh phở là không quá khô nên chỉ dùng trong vòng 4 ngày kể từ khi ra lò...".
Theo chị Phượng, bởi hạn sử dụng ngắn nên bánh phở khó chuyển đi xa dài ngày. Thế nhưng trước sau, cơ sở luôn giữ vững nguyên tắc không thêm bất cứ chất bảo quản nào, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, giữ nguyên hương vị bánh phở gia truyền...

Tại công đoạn tráng sấy của dây chuyền sản xuất bánh phở Hoài Phượng. Ảnh: Hùng Phiên
Hiện tại, mỗi ngày Cơ sở Hoài Phượng cho ra lò khoảng 600kg bánh phở, với các đầu mối tiêu thụ ổn định trong và ngoài tỉnh với giá bán 17.000 đồng/kg.
Bánh phở làm ra được khách hàng ưa chuộng vì mịn, đều, khi ăn thấy mềm, dai, thơm, đúng chất bột gạo Phú Yên. Năm 2017, thương hiệu Bánh phở Hoài Phượng đã được cấp chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh và được Cục Sở hữu trí tuệ cấp nhãn hiệu sản phẩm độc quyền.
Gia đình ông đang tạo việc làm thường xuyên cho 20 lao động tại địa phương, với mức thu nhập 4-6 triệu đồng/người/tháng. Con trai đầu của vợ chồng ông đang làm việc trong ngành ngân hang tại TP.Hồ Chí Minh, con gái hiện du học tại Úc.

Vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Hoài - Nguyễn Thị Phượng đang giám sát dây chuyền sản xuất bánh phở. Ảnh: Hùng Phiên
Ông Huỳnh Văn Dũng - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Phú Yên nhìn nhận: "Ông Nguyễn Ngọc Hoài là một nông dân có ý chí vượt khó mãnh liệt. Từ hai bàn tay trắng, ông đã không ngừng học hỏi sáng tạo, mạnh dạn đầu tư công nghệ hiện đại để phát triển nâng tầm nghề truyền thống. Công việc kinh doanh đạt lợi nhuận cao, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương.
Ông Hoài còn nhiệt tình hỗ trợ điều kiện làm ăn cho nhiều gia đình tại địa phương, đóng góp phúc lợi xã hội hàng trăm triệu đồng mỗi năm; là thành viên tích cực của Hội từ thiện Tình thương Phú Yên từ nhiều năm qua.
Năm 2017, ông Nguyễn Ngọc Hoài đã được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam công nhận Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, giai đoạn 2012-2016. Ông được Hội đồng Chung khảo Trung ương bình chọn là 1 trong 63 gương mặt "Nông dân Việt Nam xuất sắc" toàn quốc năm 2021.
Đêm tân hôn, tôi nằm trằn trọc, nhìn lên trần nhà trắng toát, không tài nào ngủ được.
Trong thời kỳ đầu dựng nghiệp, Tào Tháo mượn ngọn cờ nhà Hán để xây dựng lực lượng, chiêu tập nhân tài, nhưng Tào Tháo chưa bao giờ có thể thoải mái sử dụng đám nhân tài đó, mà luôn luôn phải kiềm chế, nghi kỵ. Tào Tháo cần bảo đảm họ phục vụ lợi ích của Tào Tháo chứ không phải nhà Hán.
Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trương Việt Dũng, điểm đột phá then chốt của Thủ đô trong thực hiện Nghị quyết 57 không nằm ở số lượng dự án hay ưu đãi, mà ở chuyển dịch tư duy thể chế: từ “hỗ trợ định kỳ” sang “kiến tạo đầu tư cho đổi mới sáng tạo”, lấy kết quả và tác động thực chất làm thước đo.
Ngày 23/12, quân đội thông báo hai chiến binh thuộc Lữ đoàn 93 mang mật danh Bars và K2 đã trở về an toàn cùng một tù binh Nga sau khi giữ vững vị trí gần Konstantynivka trong 130 ngày.
Ca sĩ Đức Phúc phát hiện sự thật không ngờ khi tìm đến nhà tài xế xe công nghệ trong câu chuyện đáng thương lan truyền mạng xã hội mấy ngày qua.
Những chú chim chào mào đã có cơ hội thể hiện được giọng hót tại Hội thi chim đấu hót nghệ thuật do Chi hội Chim cảnh tỉnh Cà Mau tổ chức vào ngày 14/12 vừa qua.
Cầu thủ nhập tịch của ĐT Malaysia là Imanol Machuca đang trở thành tâm điểm tranh cãi khi xuất hiện trong một buổi tập của CLB cũ San Lorenzo. Điều đáng nói, Machuca vẫn đang chịu án treo giò 12 tháng từ FIFA.
Em trai Ánh Viên, kình ngư Nguyễn Quang Thuấn tỏ ra bẽn lẽn khi được các fan hâm mộ nữ săn đón khi anh tranh tài tại giải Giải VĐV xuất sắc quốc gia 2025 ở TP.HCM.
Năm 2025, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức do tác động của biến đổi khí hậu, biến động thị trường, ngành Nông nghiệp và Môi trường vẫn đạt được nhiều kết quả tích cực, nhiều kỷ lục mới trong sản xuất được xác lập. Nhân dịp này, Dân Việt xin bình chọn 10 sự kiện nổi bật nhất của ngành Nông nghiệp và Môi trường trong năm 2025.
Trước tình trạng xe tải chở đất, phế thải san lấp trái phép trên đất nông nghiệp tái diễn, lực lượng chức năng xã An Khánh (Hà Nội) cho biết sẽ phối hợp với công an tổ chức “mật phục” tại khu vực Đồng Giường nhằm bắt quả tang, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Sân bay Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh, cách trung tâm Hà Nội khoảng 40km, được quy hoạch là cảng hàng không quốc tế. Hiện dự án đang được đẩy nhanh giải phóng mặt bằng và triển khai các bước đầu tư theo kế hoạch.
Trong xu thế phát triển bền vững toàn cầu, Nam A Bank đã khẳng định vị thế tiên phong tại Việt Nam khi song hành thực thi chiến lược "Số hóa và Xanh hóa". Với việc triển khai thực hành ESG (Môi trường – Xã hội – Quản trị), ngân hàng không chỉ tối ưu hóa vận hành mà còn góp phần kiến tạo những giá trị bền vững cho cộng đồng và nền kinh tế.
Từ chăn nuôi nhỏ lẻ, manh mún, dân nuôi gà đồi ở xã Tân Khánh, tỉnh Thái Nguyên (địa bàn huyện Phú Bình trước đây) đã mạnh dạn liên kết, áp dụng tiến bộ kỹ thuật và từng bước chuyển sang nuôi gà đồi theo hướng an toàn, hữu cơ, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm và ổn định đầu ra.
Sáng ngày 25/12, tại Hà Nội, Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo "Chính sách và mô hình chuyển đổi số nông thôn: Thực trạng và giải pháp".
Lở mồm long móng (Foot-and-Mouth Disease – FMD) từ lâu đã được xem là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất đối với ngành chăn nuôi gia súc trên toàn thế giới. Với tốc độ lây lan nhanh, phạm vi ảnh hưởng rộng và khả năng gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế, FMD luôn là mối đe dọa thường trực đối với người chăn nuôi, đặc biệt trong điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa như tại Việt Nam.
Theo ông Nguyễn Quang Hiếu, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt và Bảo vệ trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), để xây dựng vùng nguyên liệu đạt chuẩn phục vụ xuất khẩu, việc cấp mã số mới là điều kiện cần, còn phải đáp ứng đồng bộ nhiều tiêu chí khắt khe khác. Mã số vùng trồng không chỉ là “tấm vé” cho xuất khẩu mà còn gắn với uy tín, trách nhiệm của cả ngành hàng.
Năm 2025 đánh dấu dấu mốc quan trọng của Handico khi doanh nghiệp nhà nước chủ lực của Thủ đô hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh, khép lại nhiệm kỳ 2020 - 2025 với nhiều kết quả vượt kế hoạch, tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới.
Những ngày này, dạo quanh các cung đường ở xã Gào, tỉnh Gia Lai chạm vào ánh nhìn của tôi là từng vạt, từng vạt bông bay nối nhau bung biêng những cánh hoa màu trắng nhỏ xinh đung đưa theo làn gió.
HLV Mai Đức Chung tiết lộ, các đồng nghiệp nước ngoài từng rất ngạc nhiên khi ông chỉ có thể lựa chọn nhân sự cho ĐT nữ Việt Nam từ 5 CLB bóng đá nữ trong nước...
BQL Dự án các công trình Dân dụng đã dẫn đầu giải ngân đầu tư công năm 2025 ở khu vực phía Đông tỉnh Quảng Ngãi với kết quả ước đạt gần 90,2% so kế hoạch, cao hơn ít nhất 5% so với mức trung bình của khu vực.
TP.HCM vừa trình HĐND thành phố bảng giá đất mới dự kiến áp dụng từ ngày 1/1/2026, trong đó giá đất ở cao nhất gần 690 triệu đồng/m² tại nhiều tuyến đường trung tâm, phản ánh rõ xu hướng tiệm cận giá thị trường sau sáp nhập địa giới hành chính.
Theo thông tin từ người thân, Nghệ sĩ Nhân dân Đinh Bằng Phi trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng vào hồi 8 giờ 30 ngày 25/12, hưởng thọ 88 tuổi.
Em N.N.T. (17 tuổi) được gia đình đưa đi khám với lý do đến tuổi dậy thì nhưng ngực không phát triển, không có kinh nguyệt; kết quả thăm khám khiến cả gia đình bàng hoàng.
Sau bốn năm đi lao động xuất khẩu ở Nhật Bản, anh Lưu Xuân Vy (SN 1991), thôn Hồng Sơn, xã Lãng Sơn, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang (nay thuộc tỉnh Bắc Ninh sau sáp nhập) quyết định trở về lập nghiệp trên chính đồng đất quê hương mình. Bằng những kiến thức, kinh nghiệm học hỏi ở nước bạn, anh đã mạnh dạn đứng ra thành lập Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp cao Hồng Sơn với số vốn hơn 10 tỷ đồng.
Ngày 25/12, Công ty Cổ phần Hàng Tiêu Dùng Masan (HOSE: MCH, hay “Masan Consumer”) chính thức niêm yết cổ phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE), đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lộ trình tăng trưởng chiến lược và kiến tạo giá trị dài hạn của Công ty.
Công an đang xác minh đoạn clip ghi lại cảnh bảo vệ chung cư K35 Tân Mai (phường Tương Mai, TP.Hà Nội) vây đánh một người đàn ông.
Loại quả này có chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa, giúp tăng cường miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa, giải độc gan, làm đẹp da, và hỗ trợ giảm cân
Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch TP.Đà Nẵng cho biết, tổng doanh thu lưu trú, ăn uống, lữ hành của thành phố đạt 60.000 tỷ đồng, tăng hơn 21% so với cùng kỳ năm 2024.
Sáng 25/12, Đại hội Công đoàn TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 bước vào phiên làm việc trọng thể, công bố quyết định chỉ định nhân sự lãnh đạo chủ chốt của tổ chức Công đoàn thành phố sau khi sáp nhập.
CSGT hóa trang, mặc thường phục chỉ được dừng xe xử lý vi phạm trong những trường hợp nhất định. Luật sư tư vấn, người dân cần nắm rõ quy định tại Thông tư 73/2024/TT-BCA về các trường hợp CSGT hóa trang được phép dừng phương tiện để xử lý, nhằm tránh tình trạng dừng xe tùy tiện.