Chủ đề nóng

Phú Yên: Tết nhất đến nơi rồi, dân các làng trồng mai Tết lo sốt vó, thương lái cứ bình chân như vại

Thứ ba, ngày 26/01/2021 09:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chỉ còn 20 ngày nữa là đến Tết, nhưng thời tiết vẫn lạnh kéo dài, ảnh hưởng đến sự phát triển của cây mai Tết, cây hoa. Bằng tính toán riêng, các nhà vườn trồng hoa, cây cảnh, cây hoa mai ở các địa phương tỉnh Phú Yên chọn nhiều cách can thiệp, hy vọng có thể giúp hoa mai nở đúng vụ.
Bình luận 0

Hồi hộp với thời tiết

Trong những ngày cuối năm này, các nhà vườn ở TP Tuy Hòa, huyện Phú Hòa… khẩn trương lặt lá mai, chăm sóc cây quất, lay ơn. 

Ông Hoàng Ngọc Anh, nhà có 200 chậu mai ở thôn Liên Trì 2, xã Bình Kiến (TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên), cho biết: “Mấy tháng qua thời tiết lạnh đã ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của cây mai nên năm nay, nụ mai ít và nhỏ.

Phú Yên: Tết nhất đến nơi rồi, dân các làng trồng mai Tết lo sốt vó, thương lái cứ bình chân như vại - Ảnh 1.

Nhà vườn ở Bình Kiến (TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) lặt lá mai. Ảnh: NGUYỄN CHƯƠNG

Để kịp đón Tết, khoảng 1 tuần qua, gia đình tôi chọn những chậu mai có nụ nhỏ bằng tăm nhang để lặt lá trước, còn những chậu có nụ lớn bằng hạt đậu xanh thì để đến ngày 12 âm lịch mới lặt lá. 

Toàn bộ lượng mai lặt lá đợt này là để cung cấp cho các tỉnh phía Bắc vì thời tiết ở miền này lạnh kéo dài, buộc phải lặt sớm để thúc nụ phát triển, khi đó có gặp thời tiết lạnh thì vẫn có thể bung mào, nở hoa, chứ nụ nhỏ quá sẽ bị khô lại không nở được.

Cũng theo ông Anh, tính toán của nhà vườn là như vậy nhưng nếu những ngày tới trời bật nắng gắt thì toàn bộ số mai này sẽ nở hết trong vòng 1 tuần nên bà con đang rất hồi hộp.

Cũng chính vì đặc tính “khó ở” của mai nên hiện nay, các nhà vườn đều lựa chọn giải pháp chia vườn. Theo ông Nguyễn Văn Bình, một nhà vườn trồng mai ở xã Bình Kiến (TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên), gia đình ông chỉ chọn lặt lá cho khoảng 200 chậu mai để đón thị trường phía Bắc.

Còn lại hơn 300 chậu, ông giữ lại, chưa lặt lá, số này ông đón đầu thị trường các tỉnh phía Nam. Ông Bình lý giải: Các tỉnh miền Nam có thời tiết nắng nóng nên mai rất dễ nở. Vì vậy, tôi giữ lại đợi qua rằm tháng Chạp mới bắt đầu xuống lá thì sẽ kịp vụ mai bông cho thị trường này.

Trong khi đó, tại các vùng trồng hoa lay ơn ở các xã Bình Ngọc (TP Tuy Hòa), Hòa Quang Bắc, Hòa An (huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên)…, nhà vườn cũng đang tăng cường chăm sóc. Lúc này, các luống lay ơn đỏ đô cây đã tách được 5 lá, các loại lay ơn khác thì được từ 3-4 lá.

Ông Nguyễn Văn Thiên ở thôn Ngọc Phước 2, xã Bình Ngọc chia sẻ: “Nhà tôi năm nay trồng 2 sào hoa lay ơn đỏ đô và lay ơn vàng. Với thời tiết như hiện nay, 1 sào lay ơn đỏ đô sẽ bắt đầu thu hoạch từ 25-27 tháng Chạp. Đây là thời điểm hoa đóng đi Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi nên giá luôn cao...".

"Còn 1 sào lay ơn vàng có khả năng sẽ nhổ từ 29 đến mùng 5 Tết, thời điểm này giá hoa có thể giảm 1/3 so với đợt bán trước. Để hoa trúng Tết, mấy ngày qua, tôi tập trung vô phân đợt cuối hỗ trợ cây phát triển, bung gié. Nếu cận Tết mà thời tiết vẫn ủ ê như này thì khả năng bà con sẽ phải chong đèn cho hoa”, ông Thiên cho biết thêm.

Mai tết, hoa tết chờ giá

Mặc dù Tết đã cận kề nhưng thị trường mua bán hoa, cây cảnh vẫn còn rất trầm lắng. Theo các nhà vườn trồng mai, quất ở Bình Kiến và phường 9, những năm trước, vườn tấp nập thương lái đến xem đặt cọc mua mai, quất để chở đi các tỉnh.

Trên đường Mậu Thân đoạn qua các thôn Liên Trì 1, Liên Trì 2, hàng dài xe tải đậu dày đường để chuyên chở mai, quất đi các tỉnh.

Còn năm nay, thương lái đến vườn lưa thưa, chỉ khoảng 30% so với mọi năm và chủ yếu đặt mua những chậu mai tuyển, đẹp chứ không mua xô như các năm trước. 

Ông Hoàng Ngọc Anh ở thôn Liên Trì 2, xã Bình Kiến nói: “Đến thời điểm hiện tại, nhà tôi vẫn chưa bán được chậu mai nào. Những năm trước đây, tầm này đã bán được gần trăm chậu”.

Đồng cảnh ngộ với gia đình ông Anh, hiện rất nhiều nhà vườn chưa bán hoặc chưa nhận tiền cọc mua mai, quất từ thương lái. Nhiều người đang chờ từ nay đến 20 tháng Chạp, nếu không có người đến mua thì sẽ đưa vào chợ hoa Tuy Hòa bán để thu hồi ít vốn trả tiền phân, thuốc và đầu tư cho năm sau. 

Ông Nguyễn Văn Bình ở xã Bình Kiến chia sẻ: Mặc dù thị trường mua bán mai, quất đến giờ còn ảm đạm, nhưng bà con vẫn đang chờ giá. Nếu mai, quất “rớt giá” bà con sẽ để lại chăm sóc đợi mùa hoa Tết năm sau. Vì mai, quất càng lâu năm càng có giá cao”.

Trong khi đó, lúc này các nhà vườn ở Bình Ngọc cũng đang lo lắng về đầu ra và giá cả của lay ơn. Ông Nguyễn Văn Tỵ ở thôn Ngọc Phước 2 nói: “Nhà tôi năm nay trồng 1 sào hoa lay ơn đỏ đô, có khả năng hoa trổ đúng Tết và bán vào các ngày 25 đến 27 tháng Chạp. Theo giá mọi năm, hoa bán vào các ngày này thường dao động từ 45.000-50.000 đồng/bình (10 cây), hy vọng năm nay giữ được mức giá này.

Toàn xã Bình Ngọc, TP Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) hiện có khoảng 27ha hoa lay ơn. Năm nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 kéo dài nên bà con lo ngại nhu cầu tiêu thụ cũng như giá bán giảm, ảnh hưởng đến thu nhập.

Ông Nguyễn Ngọc Anh, Giám đốc HTX Kinh doanh dịch vụ tổng hợp Bình Ngọc, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên.

Thủy Tiên (Báo Phú Yên)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem