Chủ đề nóng

Phục sát đất nông dân Nghệ An, bắt chuột bằng cách cực độc lạ

Thứ tư, ngày 19/02/2020 10:23 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Để bảo vệ hoa màu xã Thanh Lương (Thanh Chương) đã phát động toàn dân ra đồng bắt chuột. Nét độc đáo trong các cách săn bắt này là dùng khói ống bô xe máy để hun chuột, tạo nên không khí rất vui nhộn trên đồng.
Bình luận 0

Những ngày này vào độ sáng sớm và chiều tối trên các cánh đồng và bãi Sông Lam thuộc xã Thanh Lương, huyện Thanh Chương rất dễ dàng bắt gặp tiếng rú ga của xe máy và tiếng hò hét của nhiều người dân bắt chuột đồng.

Cách bắt chuột độc đáo của người dân xã Thanh Lương (Thanh Chương)


Theo ông Võ Trọng Niệm - cán bộ UBND xã Thanh Lương, một trong những thành viên tích cực cho biết: trước đây hoạt động bắt chuột chủ yếu là tìm hang đào bới, có lúc phải đào tung cả bờ mới bắt được. Nay khi tìm thấy hang chuột người ta chỉ cần dùng một đoạn dây ống nước bằng nhựa mềm, một đầu dây đút vào hang, đầu kia đút vào đuôi ống xả xe máy và nổ máy, rú ga. 

Tiếng động của động cơ và khói xăng phả vào hang làm chuột ngộp thở, chui ra ngoài; lúc này một số người đã chờ sẵn để bắt. Cách bắt chuột này lạ, hiệu quả cao nên được người dân rất háo hức tham gia và bảo vệ được bờ ruộng, các công trình mương máng thủy lợi.

Nông dân Thanh Chương dùng khói ống bô xe máy bắt chuột - Ảnh 2.

Anh Võ Trọng Niệm và nhiều người dân xã Thanh Lương (Thanh Chương) đang dùng khói từ ống bô xe máy bắt chuột. Ảnh: Đình Hà


Trong đoàn quân bắt chuột còn có nhiều học sinh ở các cấp học tham gia. Chị Nguyễn Thị Oanh - Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ xóm 3 vui vẻ nói: “Trò bắt chuột bằng khói xe máy thực sự làm các cháu rất phấn khích, tôi chỉ việc đi theo gom chuột. Mệt nhưng rất vui”.

Thanh Lương là xã có nhiều diện tích vùng bãi sông Lam, với trên 160 ha, lại có cồn cây cổ thụ nằm giữa trung tâm vùng bãi nên hàng năm sau các trận lụt, chuột từ nhiều nơi trôi dạt về đây, nếu không đánh bắt sẽ không bảo vệ được cây trồng.

Nông dân Thanh Chương dùng khói ống bô xe máy bắt chuột - Ảnh 3.

Ngoài đánh bắt bằng ống xả xe máy, đánh bắt chuột bằng bẫy cũng được nhiều người dân xã Thanh Lương áp dụng hiệu quả. Ảnh: Đình Hà


Theo ông Nguyễn Trọng Thành - Q. Chủ tịch UBND xã cho biết: Trước lúc gieo trồng vụ xuân, UBND xã đã giao cho HTX tổ chức diệt chuột nhưng do việc đánh bắt nhỏ lẻ nên hiệu quả không cao. Đợt này Đảng ủy- UBND xã đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc và được người dân hưởng ứng rất tích cực.

Ngoài việc dùng khói xe máy đánh bắt tập thể, nhiều người dân còn đặt các loại bẫy ở giữa ruộng và những nơi xe không đến được. Qua 1 tuần triển khai người dân xã Thanh Lương đã bắt được trên 4.000 con chuột, vừa bảo vệ được mùa màng vừa giữ nguyên được bờ vùng bờ thửa không ảnh hưởng đến các công trình thủy lợi.

Đình Hà - Thành Chung (Báo Nghệ An)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem