Chủ đề nóng

PNJ vinh dự có 6 nghệ nhân được trao tặng danh hiệu nghệ nhân ưu tú ngành Kim Hoàn

PV Thứ năm, ngày 17/12/2020 10:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 15/12/2020, tại Cung Văn hoá Hữu nghị Việt – Xô, Hà Nội diễn ra lễ vinh danh các nghệ nhân có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ. Trong đó 6 nghệ nhân đến từ Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá Quý Phú Nhuận (PNJ) vinh dự được nhận danh hiệu cao quý.
Bình luận 0
Bảo tồn phát huy giá trị văn hoá

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá, các nghệ nhân được phong tặng danh hiệu là những người đã được trao truyền, lưu giữ tinh hoa của nghề thủ công truyền thống, đồng thời luôn nỗ lực để duy trì phát triển nghề, sáng tạo thêm những tác phẩm mới có giá trị kinh tế, kỹ thuật, mỹ thuật cao, đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của thị trường.

Cùng với đó, không ngừng tiếp nối truyền nghề cho thế hệ sau và có đóng góp quan trọng, đưa các sản phẩm thủ công mỹ nghệ mang tầm vóc thương hiệu Việt Nam đến với thế giới. "Nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ đã được chọn làm quà tặng cho nguyên thủ các nước đến thăm Việt Nam và phụ vụ công tác đối ngoại của Nhà nước trong những năm vừa qua", Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhấn mạnh.

PNJ vinh dự có 6 nghệ nhân được trao tặng danh hiệu nghệ nhân ưu tú ngành Kim Hoàn - Ảnh 1.

Các Nghệ nhân được vinh danh "Nghệ nhân ưu tú".

Trong 5 năm qua, ngành nghề thủ công mỹ nghệ đã và đang có vị trí quan trọng trong hoạt động kinh tế, nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân. Các sản phẩm thủ công mỹ nghệ đã có mặt ở 163 quốc gia, vùng lãnh thổ, không chỉ mang lại nguồn thu ngoại tệ, phát triển du lịch quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến với thế giới mà còn góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá đặc sắc của dân tộc.

Đối với nghề kim hoàn, các Nghệ nhân là những người có đôi bàn tay tài hoa, họ đều phải thuần thục các kỹ năng trong nghề như: Mài dũa, đánh bóng, xi mạ, gắn đá…Để tạo ra được một tác phẩm nữ trang theo ý muốn, các nghệ nhân cho biết đó là sự dày công đầu tư, say mê nghiên cứu bằng cả trí tuệ lẫn cảm xúc.

Chia sẻ cảm xúc bên lề buổi lễ, Nghệ nhân Ngân Vũ bày tỏ: "Sau khi hoàn thành một tác phẩm với hàng trăm chi tiết nhỏ, những kiến thức nghề đều in đậm trong đầu, dù sau này không cầm bản vẽ cũng có thể tạo ra được một sản phẩm giống hệt như bản cũ, đó là vì mình qúa yêu say nghề".

PNJ vinh dự có 6 nghệ nhân được trao tặng danh hiệu nghệ nhân ưu tú ngành Kim Hoàn - Ảnh 2.

Nghệ nhân Phạm Bảo Phát.

PNJ vinh dự có 6 nghệ nhân được trao tặng danh hiệu nghệ nhân ưu tú ngành Kim Hoàn - Ảnh 3.

Ông Huỳnh Văn Tẩn, Giám đốc Truyền Thông Đối Ngoại PNJ chụp ảnh với các Nghệ nhân của PNJ.

PNJ, cái nôi sản sinh ra những bậc thầy ưu tú trong ngành kim hoàn

Hiện, PNJ luôn mang trong mình một khát vọng đưa ngành kim hoàn Việt Nam ra thế giới. 30 năm trước, khi mà trong nước vẫn chưa có trường đào tạo nghề kim hoàn, với mong muốn xây dựng đội ngũ nhân lực giỏi chỉ còn cách đi học nước ngoài, mời các chuyên gia và nhân rộng ra theo hình thức tự đào tạo.

Tại đây, các nghệ nhân được cử đi tu nghiệp tại nhiều nước trên thế giới như: Đức, Đan Mạch, Ý, Singapore, Thái Lan… để học hỏi tinh hoa ở các nước phát triển trong ngành, từ đó ứng dụng vào công việc và truyền đạt lại cho các học viên sau này. Hầu hết, các Nghệ nhân được vinh danh lần này là những người thầy đã và đang trực tiếp giảng dạy, đào tạo hàng trăm, hàng nghìn thợ, học viên kim hoàn tại PNJ.

PNJ vinh dự có 6 nghệ nhân được trao tặng danh hiệu nghệ nhân ưu tú ngành Kim Hoàn - Ảnh 4.

Nghệ nhân Nguyễn Tiến Hoàng.

PNJ vinh dự có 6 nghệ nhân được trao tặng danh hiệu nghệ nhân ưu tú ngành Kim Hoàn - Ảnh 5.

Nghệ nhân Nguyễn Duy Hưng.

Các nghệ nhân đều là những người có kiến thức sâu rộng, nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Song song với đó, họ có khả năng kết hợp giữa kỹ thuật thủ công truyền thống và các máy móc thiết bị hiện đại để để giảng dạy và truyền đạt lại cho các lớp đàn em đang làm việc và theo học nghề kim hoàn tại PNJ. Họ là những người giữ lửa nghề và truyền giúp người thợ trẻ am hiểu kỹ thuật chuyên môn và phát triển tư duy sáng tạo, óc thẩm mỹ, từ đó sản sinh ra các thế hệ nghệ nhân tài hoa tiếp theo.

"Tại PNJ, ngoài tay nghề truyền thống xưa nay, các nghệ nhân còn áp dụng thành thạo những kỹ thuật của thiết bị công nghệ mới trong chế tác kim hoàn để chế tạo ra những sản phẩm tinh xảo, vừa đạt được yếu tố thẩm mỹ lẫn mang lại giá trị thương mại cao", Ông Huỳnh Văn Tẩn, Giám đốc Truyền Thông Đối Ngoại PNJ chia sẻ.

Cũng theo ông Tẩn, trong ngành kim hoàn, ngoài tài năng còn đòi hỏi các nghệ nhân phải có cái tâm với nghề. Với ý tưởng sáng tạo tốt, đôi bàn tay khéo là chưa đủ mà còn phải kiếm cho mình chữ tín. Một khi đôi tay của anh có nghề và có uy tín thì nghề sẽ mang lại cho anh nhiều giá trị khó mà đóng đếm hết được.

Nghệ nhân Nguyễn Tiến Hoàng đúc kết kinh nghiệm để trở thành một người thợ kim hoàn giỏi. "Với người thợ kim hoàn, "Nhân bất tín bất lập", tức không có sự chân thật, uy tín thì không thành nghề. Làm nghề mà không ham học hỏi thì khó mà giỏi giang được. Nhờ những bài học sơ đẳng này mà hàng nghìn học trò của tôi không ít người bây giờ đã là nghệ nhân kim hoàn có tiếng ở miền Nam, họ giỏi hơn cả tôi".

PNJ vinh dự có 6 nghệ nhân được trao tặng danh hiệu nghệ nhân ưu tú ngành Kim Hoàn - Ảnh 6.

Nghệ nhân Trần Ngọc Ngân Vũ.

Nghệ nhân Phan Văn Tiên nói về sự gắn bó với nghề kim hoàn hơn nửa thế kỷ của mình. Con người chính là nền móng của ngôi nhà PNJ, với những phẩm chất đã được tôi luyện và thử thách trong suốt bao nhiêu năm qua, đó là sống và làm việc trung thực, thẳng thắn, biết yêu thương nhau và biết đấu tranh cho những gì tốt đẹp. PNJ là nơi giúp họ có thể phát triển bản thân và thăng hoa trong sự nghiệp.

Vào tháng 10/2020, PNJ vinh dự trở thành Doanh nghiệp kim hoàn xuất sắc nhất Châu Á – Thái Bình Dương. Đây cũng là bước khẳng định về những khát khao mà vị thuyền trưởng tài ba Cao Thị Ngọc Dung đã mơ ước từ những ngày đầu mới thành lập công ty, đưa PNJ – thương hiệu kim hoàn Việt trở thành thương hiệu hàng đầu châu Á và thế giới, và trong hành trình ấy, không thể thiếu sự góp sức quan trọng của những nghệ nhân ưu tú được công nhận hôm nay và hơn 1.000 thợ kim hoàn lành nghề đang công tác tại công ty PNJ hiện tại.

6 Ngh nhân PNJ được vinh danh Ngh nhân Ưu tú ngành kim hoàn năm 2020:

Ngh nhân Nguyn Duy Hưng: sinh năm 1967, ng ti qun Phú Nhun, TP.HCM. Ông hin là người th, đng thi là người thy có chuyên môn cao v chế tác được tt c các dòng hàng n trang trên th trường. Năm 1995, tác phm "King C - Hòa Bình" ông Hưng chế tác đã đot gii nht ti Hi thi trang sc SJC; tác phm "Vòng tay" đot gii nhì năm 1997, do Hi thi trang sc SJC, do Công ty TNHH MTV Vàng bc Đá quý Sài Gòn (SJC) t chc. Năm 2005, ông Hưng đã được Hi M ngh Kim hoàn đá quý TP.HCM phong tng danh hiu Ngh nhân Kim hoàn. Hin ti, ông Hưng là Trưởng B phn k thut chế tác th công ti PNJ.

Ngh nhân Mai Anh Thi: sinh năm 1967, ng ti qun Gò Vp, TP.HCM. Hin nay, ông là người có kh năng chế tác các loi sn phm trang sc kim hoàn bng k thut th công truyn thng t thiết kế cho đến hoàn thin sn phm bng sáp, bng kim loi. Ông có tác phm đot gii quán quân như "Tiếng thu", tác phm "Pháo hoa"; tác phm "Gc Hoa" đot gii nhì Hi thi Bàn Tay Vàng cp thành ph; th loi Vòng c được chn đ trưng bày ti Di tích Lch s văn hóa Quc gia Hi quán L Châu - Đn th T ngh kim hoàn TP.HCM

Ngh nhân Trn Ngc Ngân Vũ: sinh năm 1969, ng ti Phú Nhun, TP. HCM, hin công tác ti Công ty c phn Vàng bc đá quý Phú Nhun - PNJ), ông đang ph trách công vic chế tác sn phm n trang và đào to chuyên viên chế tác n trang. Tác phm

"Mai - Lan Trúc - Cúc" đot đng Gii nht vi ông Phm Duy Phương trong cuc thi tay ngh do Hi SJC và Hi đng vàng t chc năm 1999. Năm 2000, tác phm b trang sc "Rng bay" đot đng Gii nht vi ông Trn Văn Dân; tác phm n trang vòng "Lông công" đá Ruby và Saphia đt Gii ba do Hi SJC và Hi đng vàng t chc. Năm 2003, ông Vũ nhn danh hiu Ngh nhân Kim hoàn do Hi M ngh Kim hoàn Đá quý TP. H Chí Minh trao và nhn nhiu bng khen ca UBND TP.HCM và các t chc trao tng. Hin ông Vũ đm nhim Trưởng Trung tâm bo hành ti PNJ.

Ngh nhân Phan Văn Tiên: sinh năm 1954, quê An Nhơn, Châu Thành, Đng Tháp, hin cư ng ti qun Phú Nhun, TP.HCM. Nói đến ngh nhân Phan Văn Tiên, trong gii th kim hoàn min Nam hu như ai cũng biết. Nhiu người th kim hoàn đã thành danh ln mi hc ngh đu trân trng gi ông là "Sư ph Tiên" vi nhiu giai thoi v ngh rt đc đáo..Năm 2005, ông Phan Văn Tiên được công nhn danh hiu Ngh nhân kim hoàn do Hi M ngh kim hoàn đá quý TP. H Chí Minh phong tng. Năm 2018, tác phm "Hnh phúc" th loi cài áo được chn đ trưng bày ti Di tích lch s văn hóa quc gia Hi quán L Châu - đn th T ngh kim hoàn TP.HCM.

Ngh nhân Phm Bo Phát: sinh năm 1953, hin ng ti Gò Vp. Ông có k thut chế tác hàng tay th công 100%, bán th công và hàng xut khu; chế tác khuôn, mu Master cao cp theo quy chun PNJ và nước ngoài. Các tác phm tiêu biu ca ông gm vòng tay cn ht, nhn, bông tai, lc, dây…đt nhiu gii thưởng ti các cuc thi danh giá như Hi thi n trang TP.HCM (1992,1994,1995,1996,1997) do SJC và Hi đng vàng thế gii t chc; vòng c "Vườn hng" trưng bày ti Hi quán L Châu, TP.HCM. Năm 2003, ông được Hi M Ngh Kim Hoàn Đá Quý TP.HCM xét tng danh hiu Ngh nhân kim hoàn.

Ngh nhân Nguyn Tiến Hoàng sinh năm 1975, hin ng ti qun Gò Vp, TP.HCM. Trong ngành kim hoàn TP.HCM, danh hiu là ngh nhân được trao tng không nhiu và người tr tui như anh Hoàng li càng hiếm. Ngh nhân tr tui Nguyn Tiến Hoàng đã có nhiu tác phm kim hoàn đot gii thưởng trong các cuc thi gn đây. Chng hn như tác phm "B trang sc đá Sapphire - Phượng Hoàng" ti Hi thi N trang TP.HCM; Năm 2004, Nguyn Tiến Hoàng đot gii Khuyến khích ti Hi thi N trang TP.HCM vi tác phm "Dây c Hn Vit", do Công ty PNJ và Hi đng vàng thế gii t chc. Năm 2011, Nguyn Tiến Hoàng được phong tng Ngh nhân kim hoàn, do Hi M ngh Kim hoàn Đá quý TP.HCM và Hi đng vàng thế gii công nhn khi anh mi 36 tui.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem