Dân Việt

Nuôi ốc nhồi, làm chả ốc đặc sản, khách du lịch tới đông quá trời, anh nông dân Bình Định phát tài

Đào Minh Trung 13/02/2023 19:15 GMT+7
Chỉ mới hơn nửa năm làm dịch vụ du lịch nhà vườn sinh thái trồng sen, nuôi ốc, làm món chả ốc đặc sản phục vụ khách du lịch, anh Trần Thanh Hùng ở thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định đã có thu nhập cả trăm triệu đồng.

Trồng sen, nuôi ốc, làm chả ốc thu hút khách du lịch

Anh Trần Thanh Hùng ở thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định vốn làm nghề nông, trồng 7 sào ruộng. Tranh thủ thời gian rảnh rỗi, anh còn nhận thầu xây dựng nhà ở và các công trình dân sinh ở trong và ngoài địa phương. Tuy nhiên thời gian gần đây, nghề xây dựng gặp nhiều khó khăn, thu nhập ít, nên anh Hùng tạm gác lại và chuyển hướng sản xuất kinh doanh khác.

Trồng sen, nuôi ốc, làm chả ốc đặc sản, khách du lịch tới đông quá trời, anh nông dân Bình Định phát tài - Ảnh 1.

Mô hình nuôi ốc bươu của anh Trần Thanh Hùng ở thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định. Ảnh: Đào Minh Trung.

Anh Hùng đã dành nhiều thời gian và công sức để trồng sen, nuôi ốc và làm dịch vụ du lịch nhà vườn sinh thái. Anh đã đầu tư cải tạo ao hồ rộng 6 sào của gia đình để trồng sen, kết hợp nuôi ốc bươu đenvà làm dịch vụ du lịch. Để phục vụ khách du lịch, anh Hùng còn làm món chả ốc đặc sản.

Anh Hùng cho biết, anh đi vào tỉnh Đồng Tháp để liên hệ, chọn mua giống sen hồng và giống ốc bươu đen. Ngoài ra, anh còn tranh thủ đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm làm dịch vụ du lịch ở các miệt vườn Nam bộ.

Về quê, anh Hùng tự thiết kế, thi công các tiểu cảnh xung quanh hồ sen, ban đêm mắc đèn sáng; xây dựng thêm nơi chế biến ẩm thực, nơi đón tiếp khách tham quan, thưởng thức món chả ốc đặc sản của anh làm ra. Từ đó hình thành nên điểm dịch vụ tham quan mang tên "Trại ốc bươu đen - Trần Hùng".

Trồng sen, nuôi ốc, làm chả ốc đặc sản, khách du lịch tới đông quá trời, anh nông dân Bình Định phát tài - Ảnh 2.

Mô hình du lịch nhà vườn sinh thái của anh Hùng thu hút nhiều khách tham quan. Ảnh: Đào Minh Trung.

Điểm dịch vụ tham quan của anh Hùng chỉ mới khai trương trong dịp Tết Quý Mão 2023 nhưng đã thu hút khá đông du khách đến tham quan, chụp ảnh lưu niệm.

Nhờ nắm bắt nhu cầu nhanh, điểm dịch vụ của anh Hùng trở thành điểm du xuân mới ở thị trấn Phú Phong. Đặc biệt, các sản phẩm nhà làm, chế biến theo phong vị Tây Sơn như chả ốc, ốc chiên giòn, ốc hấp mắm gừng, rượu tâm sen được nhiều du khách đánh giá cao, mua về làm quà.

Bí quyết làm món chả ốc bươu đặc sản

Chia sẻ về bí quyết làm món chả ốc bươu gói lá chuối thơm ngon nức tiếng của mình, anh Hùng cho biết, ốc bươu phải chọn ốc đúng kỳ thu hoach, cỡ 15 con/kg làm nguyên liệu chính của món chả ốc bươu gói lá chuối. Để tạo nên độ giòn, dai, thơm ngon của món chả ốc, người thợ chỉ lọc lấy phần đầu ốc, không dùng phần thịt ốc.

Trồng sen, nuôi ốc, làm chả ốc đặc sản, khách du lịch tới đông quá trời, anh nông dân Bình Định phát tài - Ảnh 3.

Anh Trần Thanh Hùng cho biết, từ tháng 7/2022 đến nay, gia đình tôi đã xuất bán được hơn 500 kg chả ốc bươu gói lá chuối. Ảnh: Đào Minh Trung.

"Tôi cho đầu bếp phải lấy tới 70 % đầu ốc để chế biến làm chả. Tuy việc này rất hao nguồn nguyên liệu ốc, nhưng muốn có sản phẩm ngon, lạ miệng, đặc sắc thì mình phải chấp nhận ít lời một chút để đem lại niềm vui cho du khách".

Ngoài ra, nguyên liệu làm chả ốc còn có giò sống, gia vị ớt, tỏi, gừng, sả, lá hành hương, lá lốt, ngò rí, muối, nước mắm với tỷ lệ thích hợp. Sau khi xay nhuyễn nguyên liệu sẽ cho ra hỗn hợp chả ốc. Ngắt một ít hỗn hợp nguyên liệu đem gói lá chuối mốc hoặc lá chuối chát để hình thành thẻ chả, có chiều dài 7 cm và bề dày 3 cm/ thẻ.

Cứ 600 gram hỗn hợp nguyên liệu cho ra thành phẩm 100 thẻ chả. Đặc biệt, trước khi gói thẻ chả và đem đi hấp chin thì người thợ còn kẹp thêm hai bên miếng chả ốc một ít gừng cắt sợi, lá cải xanh và tiêu hột.

Trồng sen, nuôi ốc, làm chả ốc đặc sản, khách du lịch tới đông quá trời, anh nông dân Bình Định phát tài - Ảnh 4.

Món chả ốc bươu chấm với muối, ớt, tiêu xanh hoặc nước mắm gừng hoặc tương ớt được nhiều khách hàng ưa chuộng. Ảnh: Đào Minh Trung

Khi thưởng thức thì ăn nóng mới cảm nhận hết độ giòn, dai, thơm ngon của món chả ốc bươu gói lá chuối. Món chả này chấm với muối, ớt, tiêu xanh hoặc nước mắm gừng hoặc tương ớt mà chủ nhà hàng đặt sẵn với combo món chả đặc sản.

Anh Trần Thanh Hùng cho biết, từ tháng 7/2022 đến nay, gia đình tôi đã xuất bán được hơn 500 kg chả ốc bươu gói lá chuối (20 - 25 thẻ/ kg) với giá 8.000 đồng/thẻ cho khách hàng nội thị cùng các xã lân cận trong huyện Tây Sơn. Nhờ đó mà doanh thu gia đình tôi khoảng 100 triệu đồng.

Trồng sen, nuôi ốc, làm chả ốc đặc sản, khách du lịch tới đông quá trời, anh nông dân Bình Định phát tài - Ảnh 5.

Chia sẻ về bí quyết làm món chả ốc bươu gói lá chuối thơm ngon nức tiếng của mình, anh Hùng cho biết, ốc bươu phải chọn ốc đúng kỳ thu hoach, cỡ 15 con/kg làm nguyên liệu chính của món chả ốc bươu gói lá chuối. Để tạo nên độ giòn, dai, thơm ngon của món chả ốc, người thợ chỉ lọc lấy phần đầu ốc, không dùng phần thịt ốc.

Riêng chỉ trong 5 ngày Tết Quý Mão vừa qua, điểm tham quan của tôi còn thu được hơn 50 triệu đồng nữa. Ở huyện Tây Sơn nói riêng và tỉnh Bình Định nói chung có tập quán "chơi Tết" cả 5 ngày, từ mùng 1 đến mùng 5, tháng Giêng âm lịch" - anh Hùng cho biết thêm.

Anh Trần Xuân Minh ở TP Quy Nhơn nhận xét: "Chả ốc bươu đen chính hiệu gói lá chuối rất ngon, giòn, ngọt thịt ốc. Gia đình tôi mua về dùng thường xuyên, có khi chiêu đãi bạn bè, họ rất thích ăn. Từ đó, tôi nãy ra sáng kiến làm đại lý cho anh Trần Thanh Hùng lâu dài".

Trồng sen, nuôi ốc, làm chả ốc đặc sản, khách du lịch tới đông quá trời, anh nông dân Bình Định phát tài - Ảnh 6.

Cơ sở chả ốc này đã tạo giải quyết việc làm cho 5 lao động thợ gói chả ốc ở địa phương với mức thu nhập 4 triệu đồng/người".

Cùng với làm món chả ốc đặc sản, anh Hùng còn nhận phục vụ hoa sen hồng tươi cắm bình, làm gỏi ngó sen, bán giống sen, chè sen, nhận đặt hàng kết cổng hoa cưới, lễ tết, sinh nhật.

Chia tay tôi, anh Hùng phấn khởi cho biết: "Thông qua thông tin đại chúng, báo, đài phát thanh, truyền hình, facebook, Zalo …, các nhóm khách từ 10 - 30 người ở TP Hồ Chí Minh, Nha Trang, Gia Lai…gọi điện đặt món chả ốc, đề nghị chủ trại bố trí cho khách thưởng thức tại mặt nước ao hồ trồng sen, nuôi ốc. Còn khách gần nhà thì đặt hàng, mỗi người 5 kg -10 kg mang về nhà.

Ông Nguyễn Phúc Thành - Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn phú Phong thông tin: "Anh Trần Thanh Hùng là người đầu tiên ở khối 4, thị trấn Phú Phong sáng kiến làm ra món chả ốc bươu gói lá chuối - một phiên bản mới lạ của chả ốc, với nhiều hương vị đặc sắc, hấp dẫn. 

Cơ sở chả ốc này đã tạo giải quyết việc làm cho 5 lao động thợ gói chả ốc ở địa phương với mức thu nhập 4 triệu đồng/người".