Mắm cá các loại đa phần đều xuất hiện tại miền Tây. Vùng đất du lịch với kênh rạch chằng chịt, sông nước bao quanh từ lâu đã được mệnh danh là “vương quốc của các loại mắm”.
Miền Tây là nơi cho sản lượng mắm cá hàng đầu nước ta, mỗi năm nơi đây cung cấp ra thị trường hàng nghìn tấn mắm. Không những tiêu thụ ở trong nước, các loại mắm miền Tây còn được xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới.
Ăn món mắm miền Tây sống tức là thưởng thức món ăn đặc trưng này không qua chế biến hay nấu nướng. Dù có vẻ khó ăn nhưng đây lại là món dễ gây nghiện.
Mắm ăn sống rất đa dạng về chủng loại, nhưng được người dân đánh giá cao và bình chọn là ngon nhất là mắm cá chốt, mắm thái cá lóc, mắm cá linh, cá rô, cá sặc, cá trê, đặc biệt nhất là món mắm tép và mắm ba khía.
Mắm lóc còn sống được chế biến bằng cách xắt thịt con mắm rồi ướp thêm đường, thêm ít tỏi trộn với đu đủ mỏ vịt bào nhỏ và được gọi là mắm thái.
Để ăn được món mắm thái ngon nhất thì nên đến “Thủ phủ mắm” Châu Đốc vì nơi đây có cách làm mắm nói chung và mắm thái nói riêng vô cùng nổi tiếng, không nơi nào sánh bằng.
Mắm tép đã đến độ vừa ăn thường được trộn với đu đủ mỏ vịt, củ riềng và một số gia vị khác. Người dân sẽ để thêm một hai ngày cho mắm chua.
Món ăn này từ lâu đã trở thành món ngon của ẩm thực miền Tây thuộc các tỉnh Bến Tre, Tiền Giang, Cà Mau, Trà Vinh,... Có một số vùng còn gọi món này là nem mắm.
Đây là loại mắm được nhiều người mua để làm quà biếu vì loài cá này thịt thơm ngon và được rút hết phần xương. Món mắm này được chế biến theo một bí quyết gia truyền.
Tuy là cá rô bình dân nhưng người thưởng thức vẫn cảm thấy thoải mái, vừa dai dai, vừa mềm. Đặc biệt là mùi vị thơm ngon và đậm đà thi vị.
Không những mình cá làm mắm mà cả đầu cá lóc cũng có thể làm mắm riêng được và hương vị còn rất ngon.
Là loại mắm được làm chủ yếu từ con ba khía sống trải từ Cần Thơ đến Sóc Trăng, Cà Mau, nhiều nhất ở U Minh.
Mắm còng lột hương vị thơm ngon (cay nhẹ) dùng làm nước chấm các món luộc, nướng, gỏi cuốn hoặc dùng với bún rất ngon.
Mắm cá sặc cũng được xem là loại mắm thông dụng bậc nhất, từ ăn sống, chưng thịt trứng, đến làm lẩu mắm, mắm kho,… Chế biến cách nào cũng đều ngon cả.