Với bản tính thích tìm tòi những mô hình chăn nuôi mới, qua tìm hiểu, năm 2021, chị Nguyễn Thị Châu, ở thôn 4, xã Quỳnh Hoa, huyện Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An) đã mạnh dạn khởi nghiệp với 600 con chim trĩ giống.
Chuồng trại nuôi chim trĩ đỏ, loài chim quý hiếm có tên trong sách Đỏ phải khung cao, thoáng, rào chắn kín xung quanh tránh chim bay ra ngoài. Chim trĩ là loài bay giỏi như gà rừng.
Sau 3 năm chăn nuôi loài chim có tên trong sách Đỏ, đến nay gia đình chị Châu-nông dân nuôi con đặc sản ở thôn 4, xã Quỳnh Hoa, huyện Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An) đã có trong tay hơn 2.000 con chim trĩ và thu nhập hàng trăn triệu đồng mỗi năm..
Trao đổi với chúng tôi về cơ duyên đến với nghề nuôi chim trĩ, chị Châu cho biết: Trước đây, gia đình cũng từng nuôi nhiều loại gia cầm như gà, ngan, vịt với quy mô lớn.
Thành công nhưng cũng không ít lần thất bại, đặc biệt đợt dịch Covid 19 vì dịch bệnh, giá cả không ổn định nên kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn. Từ đó chị luôn trăn trở để tìm hướng đi mới trong phát triển kinh tế.
Sau 3 năm chăn nuôi, đến nay gia đình chị Châu đã có trong tay hơn 2.000 con chim trĩ các loại.
“3 năm trước, thấy nhà hàng xóm nuôi gần 10 con chim trĩ đẻ trứng và lấy thịt. Qua tìm hiểu, nhận thấy chim trĩ là loài vật hoang dã, có giá trị kinh tế cao gấp 2 – 3 lần so với các loại gia cầm khác. Tôi nảy sinh ý định đầu tư, chăn nuôi loại con này.
Tháng 2/2021, sau khi học hỏi được quá trình sinh trưởng, phát triển và cách chăm sóc chim trĩ qua mạng xã hội, tôi mạnh dạn vay Ngân hàng chính sách hơn 100 triệu đồng để xây dựng chuồng trại và tìm ra các cơ sở ở phía Bắc mua được 600 con giống chim trĩ để khởi nghiệp”. Chị Châu kể lại.
Anh Hồ Sỹ Thái (chồng chị Châu) cũng chia sẻ, vì vốn ít ỏi nên từ kỹ thuật đến cách làm chuồng, anh Thái đều tham khảo qua mạng xã hội rồi tự tay làm để tiết kiệm chi phí.
Trung bình mỗi ngày gia đình Châu thôn 4, xã Quỳnh Hoa, huyện Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An) thu hoạch được 200 – 300 quả trứng chim trĩ đỏ.
Chim trĩ rất nhát người, bay cao nên chuồng trại phải khung cao, thoáng, rào chắn kín xung quanh tránh chim bay ra ngoài.
Đây là loài chim hoang dã ưa nóng nên trong chuồng trại phải được che chắn kín. Dưới nền lót một lớp trấu dày để giữ ấm, trên đổ thêm lớp cát loại xây nhà để chim ăn sỏi và tắm cát. Chuồng trại phải được được vệ sinh thường xuyên và đảm bảo nước sạch.
Hàng ngày, vợ chồng chị Châu tranh thủ đi với bèo tây, trồng rau muống làm thức ăn thường xuyên cho chim trĩ để giảm lượng lúa, thức ăn công nghiệp, tiết kiệm chi tiêu.
Thức ăn cho chim trĩ chủ yếu là bèo tây, các loại rau như rau muống, rau khoai lang, lúa, gạo, cám công nghiệp. Chuồng nuôi chim trĩ lúc nào cũng phải đảm bảo nhiệt độ cao, ổn định so với các loại gia cầm khác.
Như nuôi gà, thức ăn của chim trĩ chủ yếu là các loại rau, lúa, ngô, cám.
“Khoảng 15 đến 20 ngày tôi lại cho chim uống thuốc phòng các loại bệnh như cảm cúm, phổi, đường ruột, tụ huyết trùng.
Chim trĩ khó chăm sóc hơn các loại gia cầm khác nên việc chăm sóc phải thường xuyên, tránh hao hụt con giống và đảm bảo cho đàn chim sinh trưởng, phát triển tốt”. Chị Châu chia sẻ thêm.
Theo chị Châu, giai đoạn khó khăn nhất trong việc nuôi chim trĩ là úm giống. Thời kỳ này, nếu không chăm sóc chu đáo thì con giống sẽ hao hụt cũng như ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển.
Nhiệt độ trong chuồng lúc nào cũng phải từ 37 đến 38 độ C. Chuồng trại sạch sẽ, thoáng mát. Theo dõi sát những con bị ốm, bỏ ăn để tách đàn, điều trị, tránh lây lan đến những con giống khác.
Chim trĩ đỏ là loài chim hoang dã bay giỏi như loài gà rừng.
Mặc dù được nuôi nhốt trong chuồng nhưng chim trĩ vẫn bay nhanh như gà rừng, vì vậy thịt chim trĩ vẫn dai, chắc, thơm ngon vì loại chim này thường xuyên vận động, chạy nhảy, bay lượn.
Ông Trần Văn Sâm – Phó Chủ tịch UBND xã Quỳnh Hoa (huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) đánh giá rất cao sự năng động của gia đình chị Châu trong việc tiên phong nuôi chim trĩ thương phẩm.
Với cách nghĩ, cách làm, cùng ý chí quyết tâm của mình, gia đình chị đã khẳng định mô hình nuôi chim trĩ là mô hình kinh tế hiệu quả, là hướng đi phù hợp cho những hộ nông dân muốn vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.
Nhờ sự cố gắng trong chăn nuôi, từ 600 con giống ban đầu, đến nay gia đình chị Châu đã mở rộng chuồng trại, phát triển đàn chim trĩ lên hơn 2000 con và cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Hiện nay trứng chim trĩ được bán với giá 6000 đến 7000 đồng/quả.
Chim trĩ đẻ trứng quanh năm, nhưng năng suất nhất là vào mùa hè. Thời điểm này năm ngoái, gia đình chị Châu chỉ thu hoạch từ 120 đến 130 quả trứng/ngày.
Nhưng nhờ biết cách chăm sóc, nên từ đầu năm đến nay, trung bình mỗi ngày gia đình thu hoạch được 200 – 300 quả trứng, giá bán sỉ ở thời điểm hiện tại là 6000 đồng/quả. Trừ đi các khoản chi phí cũng cho thu nhập từ bán trứng gần 1 triệu đồng/ngày.
Ngoài ra, hàng tháng gia đình chị Châu còn xuất bán từ 100 – 150 con chim trĩ giống với giá trung bình từ 20.000 đến 25.000 đồng/con.
Chim trĩ lấy thịt được nuôi thả từ 5 đến 7 tháng, có trọng lượng từ 1,5kg đến 2kg và được bán giao động với giá từ 180.000 đến 200.000 đồng/kg.
Vợ chồng chị Châu, nông dân nuôi chim quý hiếm ở thôn 4, xã Quỳnh Hoa, huyện Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An) đang chuẩn bị chim trĩ thương phẩm bán cho khách hàng.
Mặc dù được nuôi nhốt trong chuồng nhưng thịt chim trĩ vẫn dai, chắc, thơm ngon vì loại chim này thường xuyên vận động, chạy nhảy, bay lượn.
Các món ăn chế biến từ thịt chim trĩ rất được thị trường ưa chuộng, nhu cầu sử dụng ngày ngày càng cao nên đầu ra của chim trĩ giống và chim trĩ thương phẩm khá ổn định. Dự định sắp tới, gia đình mong muốn có vốn đầu tư để nhân rộng thêm mô hình cũng như phát triển thị trường, chị Châu cho biết thêm.