Chủ đề nóng

Quận Ba Đình (Hà Nội): Đất lưu không trong khu dân cư được quây lại, biến thành hàng bán đậu phụ

Quang Minh Thứ hai, ngày 14/06/2021 10:22 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Người dân phản ánh, diện tích đất lưu không đầu ngõ 49 phố Phúc Xá (phường Phúc Xá, quận Ba Đình, TP.Hà Nội) bị lấn chiếm, biến thành nơi bán đậu phụ.
Bình luận 0

Diện tích vỉa hè quây lại thành nơi bán đậu phụ

Mới đây, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, ở ngõ 49 phố Phúc Xá, phường Phúc Xá (Q.Ba Đình, TP.Hà Nội) đã gửi đơn lên Báo điện tử Dân Việt phản ánh về việc chủ nhân của ngôi nhà số 51 đường Phúc Xá, phường Phúc Xá (trước đây là số nhà 39, đường 19 phường Phúc Xá) lấn chiếm đất lưu không.

Cụ thể, theo ông Nghĩa, nhà ông và nhà số 51 giáp nhau. Nhà số 51 quay ra mặt phố Phúc Xá. Còn nhà ông Nghĩa quay ra mặt phố ngõ 49 Phúc Xá. Phía bên hông nhà số 51 (mặt ngõ 49 phố Phúc Xá) có một diện tích đất lưu không khoảng chừng 30m2 (trước đây diện tích này là vỉa hè).

Từ khoảng thời gian năm 2000-2005, chủ nhân của mảnh đất cạnh nhà ông xây nhà kiên cố 3 tầng (sau này là số nhà 51). Cùng thời gian này, chủ nhân của ngôi nhà đã xây dựng, lợp mái fibro xi măng trên diện tích đất công ở bên hông cạnh nhà số 51 và sau đó cho một người khác thuê làm nơi bán đậu phụ.

Quận Ba Đình (Hà Nội): Dân tố đất công bị lấn chiếm “biến thành nơi bán đậu phụ ” - Ảnh 1.

Người dân phản ánh diện tích đất công hiện đang được cho thuê làm nơi bán đậu phụ. Ảnh: N.Đ

Tuy nhiên, sau đó ông Nghĩa không thấy cơ quan chức năng có ý kiến, xử lý. Khoảng năm 2010-2011, chủ nhân của ngôi nhà số 51 đã sang nhà ông Nghĩa nhờ ông ký vào một số giấy tờ chứng nhận để họ làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ông Nghĩa không ký và phản ánh lại rằng, đó là diện tích đất công. 

"Và cũng từ đó đến nay chủ nhân của ngôi nhà số 51 vẫn sử dụng phần đất công, đất vỉa hè này để xây dựng nhà tạm cho thuê để bán đậu phụ. Việc làm này đã gây ảnh hưởng đến giao thông, việc sinh hoạt đi lại của người dân trong ngõ 49 Phúc Xá", ông Nghĩa phản ánh trong đơn.

Mới đây, vào tháng 5/2021, ông Nghĩa đã gửi đơn khiếu nại ra UBND phường Phúc Xá phản ánh sự việc nêu trên.

Trao đổi với Dân Việt qua điện thoại, anh Vũ Quý Hiệp (con của chủ nhân nhà số 51) cho biết, khu vực được người dân phản ánh có diện tích khoảng 30 m2. 

Anh Hiệp xác nhận, có khoảng 20m2 là diện tích đất lưu không, còn lại là diện tích đã được cấp sổ đỏ cho gia đình anh. Gia đình anh có đầy đủ giấy tờ về nguồn gốc của mảnh đất đã được cấp sổ đỏ.

Anh Hiệp cũng thông tin, phần diện tích 30m2 (trong đó có 20m2 đất lưu không) hiện nay gia đình anh đang cho một người khác thuê làm nơi bán đậu. Khu vực này đã được gia đình anh xây dựng từ nhiều năm về trước.

Quận Ba Đình (Hà Nội): Đất lưu không trong khu dân cư được quây lại, biến thành hàng bán đậu phụ - Ảnh 3.

Vị trí ngã tư phần đất lưu không đã được quây lại làm nơi bán đậu phụ ở phường Phúc Xá, quận Ba Đình. Ảnh Nguyễn Đức.

 "Hôm vừa rồi các bên có lên phường làm việc, bên phường cũng đã đưa ra các văn bản viết tay từ những năm 1992 do Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đóng dấu, ký. 

Lãnh đạo phường cũng đã đưa ra các văn bản này và chỉ cho ông Nghĩa xem là khu vực đấy (diện tích 30m2) vẫn còn gần một nửa đã có sổ đỏ. Tại phường vẫn lưu thông tin, hiện trạng như thế, giống nhau, không có xê dịch nhiều", anh Hiệp thông tin.

Diện tích đất người dân phản ánh chưa được cấp sổ bìa đỏ

Trao đổi nhanh với phóng viên Dân Việt, ông Nguyễn Văn Hưng - Phó Chủ tịch UBND phường Phúc Xá cho hay, vấn đề người dân phản ánh đã tồn tại từ rất lâu. Hiện nay, diện tích đất này chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tại buổi gặp, phóng viên đã đề nghị vị lãnh phường cung cấp thông tin về nguồn gốc đất, việc lấn chiếm từ khi nào, xử lý thế nào. Tuy nhiên, ông Hưng từ chối và yêu cầu phóng viên đặt lịch, nội dung làm việc cụ thể với bộ phận văn phòng của phường. Sau đó, cán bộ sẽ sắp xếp thời gian trao đổi với phóng viên.

Ngày 31/5, phóng viên đã liên hệ với bộ phận văn thư gửi giấy giới thiệu và nội dung trao đổi. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, phóng viên vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía phường Phúc Xá (quận Ba Đình).

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem