Chủ đề nóng

Quận Tân Phú, TP.HCM: Người tranh chấp vừa qua đời, “đất vàng” nhanh chóng được chuyển nhượng

Quốc Hải Thứ ba, ngày 17/05/2022 08:13 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mảnh “đất vàng” hơn 1.300m2 tại đường Tân Quý (quận Tân Phú), hai người tranh chấp từ nhiều năm nay và được khởi kiện nhiều cấp, trong đó cấp cao nhất là UBND TP.HCM. Tuy nhiên, khi người một người vừa qua đời vì dịch Covid-19, UBND quận Tân Phú liền cấp sổ đỏ cho người kia.
Bình luận 0
Quận Tân Phú: Người tranh chấp vừa chết, “đất vàng” nhanh chóng được chuyển nhượng - Ảnh 1.

Con, cháu bà Huỳnh Thị Hiếu tập trung lại làm đơn cầu cứu. Ảnh: Quốc Hải

Phóng viên Dân Việt nhận được điện thoại từ một số lạ, trong máy một người đàn ông giọng thều thào: "Mong báo chí vào cuộc, cứu gia đình tôi với…".

Theo trình bày ngắt quãng của người này, ông bị tai biến nên nói không được rõ. "Nếu được, anh ghé qua Nguyễn Súy (phường Tân Quý, quận Tân Phú), tôi xin trình bày, làm ơn…".

Tranh chấp nhiều năm, "đất vàng" về tay người khác khi mẹ vừa mất

Có mặt tại địa chỉ mà người đàn ông cung cấp, chúng tôi gặp anh Huỳnh Văn Thảo - người đã lên tiếng cầu cứu. Anh Thảo cho biết, mình và hai người em (đều mù chữ), vừa mới gửi đơn khiếu nại về việc đất của mẹ mình, UBND quận Tân Phú lại cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho người khác.

"Hai em tôi không biết chữ nên phải nhờ người viết đơn khiếu nại, còn tôi nằm một chỗ, đến ký tên trong đơn cũng không được, phải nhờ công chứng đến tận nhà để giúp tôi điểm chỉ trong đơn", anh Thảo chia sẻ.

Quận Tân Phú: Người tranh chấp vừa chết, “đất vàng” nhanh chóng được chuyển nhượng - Ảnh 2.

Anh Huỳnh Văn Thảo không tự ký đơn được, phải nhờ nhân viên công chứng xuống để điểm chỉ đơn. Ảnh: Quốc Hải

Theo gia đình anh Thảo, nguồn gốc của mảnh đất vàng này là khu rau muống do linh mục Trịnh Ngọc Vân (Giáo xứ Tân Thái Sơn) mua trước năm 1975. Trong đó có 1.303m2, do bà Nguyễn Thị Ngái tự lấn chiếm trồng rau muống từ năm 1990.

Theo thỏa thuận tại Biên bản họp của Hội đồng Giáo xứ Tân Thái Sơn (ngày 27/11/1997), bà Huỳnh Thị Hiếu (mẹ anh Huỳnh Văn Thảo) được toàn quyền sử dụng toàn bộ diện tích đất 14.166m2, trong đó bao gồm cả phần đất (1.303m2) do bà Ngái đã chiếm dụng.

Thời điểm đó, bà Hiếu phải đền bù cho Giáo xứ phần diện tích đất nêu trên với giá 500.000đ/m2, tổng số tiền là 7.083.000.000 đồng.

Năm 2001, bà Ngái tự nguyện giao trả lại mảnh đất này cho giáo xứ và bà Hiếu đã trả cho bà Ngái 15 lượng vàng. Các con bà Ngái, trong đó có vợ chồng ông Vũ Văn Túc cùng ký tên đồng thuận và cam kết không tranh chấp.

Năm 2004, diện tích đất trên đã được UBND TP.HCM cấp cho giáo xứ Tân Thái Sơn (GCNQSDĐ số 01116/6a QSDĐ/0544/UB).

Sau khi có giấy này, từ căn cứ theo Biên bản họp của Hội đồng Giáo xứ Tân Thái Sơn (ngày 27/11/1997), linh mục Đinh Cao Tùng và các thành viên của Hội đồng giáo xứ Tân Thái Sơn đã có tờ cam kết khẳng định quyền sử dụng đất của bà Hiếu, đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp lại GCNQSDĐ cho bà Hiếu.

Được giao đất, gia đình bà Hiếu đã thực hiện nghĩa vụ thuế và trực tiếp quản lý sử dụng liên tục hơn 20 năm, có hàng rào xác định ranh giới, chỉ chờ được cấp "sổ đỏ".

Tháng 6/2015, gia đình bà Hiếu bất ngờ nhận được Quyết định 3030/QĐ-UBND của UBND TP.HCM có nội dung thu hồi GCNQSDĐ số 01116/6a QSDĐ/0544/UB, với lý do cơ sở tôn giáo không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Quận Tân Phú: Người tranh chấp vừa chết, “đất vàng” nhanh chóng được chuyển nhượng - Ảnh 4.

Mảnh đất vàng đang bị tranh chấp nhiều năm nay nhưng bất ngờ được cấp sổ đỏ... Ảnh: Quốc Hải

Nhận thấy Quyết định 3030/QĐ-UBND không đúng với thực tế và trái với quy định của Luật Đất đai năm 2013 (đất của giáo xứ Tân Thái Sơn do cơ quan thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp, thuộc trường hợp được cấp GCNQSDĐ theo quy định tại điểm e, khoản 1 điều 100 Luật Đất đai 2013), bà Hiếu đã khiếu nại lên các cấp, UBND TP.HCM.

"Tháng 11/2021, mẹ tôi còn lên UBND TP.HCM gửi đơn khiếu nại, Ban Tiếp công dân TP đã có văn bản số 2274/TCD-KTĐĐ ngày 12/11/2021, kiến nghị lãnh đạo văn phòng UBND TP quan tâm chỉ đạo Phòng nội chính, Pháp chế kiểm tra, rà soát, trình Chủ tịch UBND TP quyết định.

Tuy nhiên, ngày 08 /12/2021 mẹ tôi mất vì dịch Covid-19 và đất đai của nhà tôi được UBND quận Tân Phú ra sổ đỏ cho người khác" - anh Huỳnh Văn Thảo kể.

Gấp rút chuyển nhượng

Theo tìm hiểu của phóng viên, từ những hồ sơ văn bản mà gia đình anh Huỳnh Văn Thảo cung cấp, ngay sau khi có quyết định số 3030/QĐ-UBND của UBND TP.HCM, ông Vũ Văn Túc (con bà Nguyễn Thị Ngái) đã làm đơn xin cấp GCNQSDĐ mảnh "đất vàng" 1.303m2.

Quận Tân Phú: Người tranh chấp vừa chết, “đất vàng” nhanh chóng được chuyển nhượng - Ảnh 5.

Đơn khiếu nại gia đình bà Hiếu gửi UBND quận Tân Phú và báo Dân Việt

Tuy nhiên, ngày 21/6/2019, Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Tân Phú đã có văn bản số 2071/TNMT trả lời ông Túc chưa đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận theo quy định.

Lý do: Theo thành phần hồ sơ do ông Túc cung cấp, dữ liệu cấp giấy chứng nhận qua các thời kỳ và xác nhận của UBND phường Tân Quý chưa có đầy đủ chứng cứ chứng minh gia đình bà Ngái đã sử dụng thửa đất trên ổn định liên tục từ năm 1990 đến nay.

Quá trình sử dụng đất của bà Ngái có sự gián đoạn từ thời kỳ giáo xứ Tân Thái Sơn được cấp GCNQSDĐ từ 2004 đến 2016, và từ 2016 cho đến nay UBND quận Tân Phú vẫn chưa xác nhận ai là chủ trực tiếp. Hồ sơ không có giấy tờ thể hiện Giáo xứ Tân Thái Sơn đã bàn giao thửa đất cho gia định bà Ngái sử dụng.

Ngoài ra, hồ sơ của ông Túc chưa đủ điều kiện để xem xét cấp giấy chứng nhận theo quy định tại khoản 2 Điều 100 Luật Đất đai.

Quận Tân Phú: Người tranh chấp vừa chết, “đất vàng” nhanh chóng được chuyển nhượng - Ảnh 6.

Quận Tân Phú: Người tranh chấp vừa chết, “đất vàng” nhanh chóng được chuyển nhượng - Ảnh 7.

Các con bà Ngái, trong đó có vợ chồng ông Vũ Văn Túc cùng ký tên đồng thuận và cam kết không tranh chấp với mảnh đất này từ năm 2003

Trong khi đó, tại văn bản cam kết gửi Tòa án Nhân dân quận Tân Phú, ông Vũ Văn Túc viết: "Trong danh sách thống kê ngày 5/4/2002 thể hiện mẹ tôi và vợ tôi nhận 15 lượng vàng (9999) nhưng thực tế mẹ tôi chỉ nhận 08 lượng vàng tại Giáo xứ Tân Thái Sơn, về phần hiện kim này tôi cam kết hoàn trả lại cho bà Hiếu với số lượng thực nhận lả (08 lượng) còn nếu bà Hiếu chứng minh được bằng chứng từ cụ thể là 15 lượng thì gia đình tôi sẽ hoàn trả theo chứng từ (phải chứng minh hợp pháp). Việc bà Hiếu tự đi đóng thuế trên diện tích này là sai quy định của pháp luật...".

Quận Tân Phú: Người tranh chấp vừa chết, “đất vàng” nhanh chóng được chuyển nhượng - Ảnh 8.

Tờ tường trình và cam kết của ông Vũ Văn Túc gửi Tòa án nhân dân quận Tân Phú

Việc tranh chấp mảnh đất này đã diễn ra từ năm 2016. 

Ngày 9/12/2021, bà Hiếu chết sau thời gian điều trị do Covid-19.

Đến ngày 20/1/2022, UBND quận Tân Phú ký quyết định cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Túc, khi chưa có ý kiến của UBND TP theo kiến nghị của các cơ quan có thẩm quyền.

Phía gia đình bà Hiếu cũng khẳng định chưa nhận được bất kỳ văn bản giải quyết nào.

Đến ngày 26/3/2022, GCNQSDĐ trên có thay đổi từ hình thức sở hữu chung thành thức sở hữu riêng cho ông Vũ Văn Túc.

Và đến ngày 1/4/2022, giấy chứng nhận trên được sang tên cho ông Nguyễn Văn Hạnh trong phần Nội dung thay đổi và cơ sở pháp lý.

Quận Tân Phú: Người tranh chấp vừa chết, “đất vàng” nhanh chóng được chuyển nhượng - Ảnh 9.

Ngay sau khi "đất vàng" về tay chủ mới, cây cối trên đất đã bị chặt bỏ...

Liên quan đến việc chuyển nhượng này, Dân Việt đã liên hệ với UBND quận Tân Phú để tìm hiểu thông tin.

Tuy nhiên, phía đại diện UBND quận Tân Phú chỉ tiếp nhận, cho biết UBND quận có nhận được khiếu nại về việc này và đề nghị sẽ có trả lời bằng văn bản cho báo Dân Việt cũng như gia đình người khiếu nại.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin diễn biến của vụ việc…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem