Xem phim, tôi bất giác nghĩ đến bố mình: Cách sống 10 điểm của bố đã dạy tôi bài học lớn để giữ gia đình hạnh phúc
Tôi luôn âm thầm biết ơn bố vì đã truyền lại cho tôi những giá trị sống tuyệt vời.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Trải nghiệm của Quan Vũ trong Trận Tương Dương – Phàn Thành là một chuỗi biến cố thăng trầm, ban đầu thắng lợi vẻ vang, sau đó lại bại trận thảm khốc. Cuối cùng, ông liều mình chạy trốn khỏi Mạch Thành nhưng vẫn không thoát khỏi số phận nghiệt ngã. Trận chiến ở Lâm Tự đã đặt dấu chấm hết cho cuộc đời ông. Cái chết của Quan Vũ đến nay vẫn khiến người ta xót xa và đặt ra câu hỏi: Ông tự sát hay bị người khác sát hại?
Nhà sử học đời Lưu Tống thời Nam Bắc - Bùi Tùng Chi tỏ ra nghi ngờ trước giả thuyết Quan Vũ bị Tôn Quyền giết. Khi chú giải cho cuốn Tam Quốc Chí, ông đã trực tiếp bác bỏ quan điểm của Thục Ký: "Tôn Quyền phái tướng Phan Chương chặn đường lui của Quan Vũ, đợi Quan Vũ đến thì lập tức chém đầu. Hơn nữa, Lâm Tự cách Giang Lăng hai ba trăm dặm, sao có thể giết Quan Vũ ngay được? Vấn đề này e rằng không cần phải bàn cãi thêm về sự sống chết của Quan Vũ nữa".
Tam Quốc Diễn Nghĩa lại dựa theo ghi chép trong Thục Ký và thêm thắt tình tiết, miêu tả sự phẫn nộ của Quan Vũ trước khi bị hành hình. Trong tiểu thuyết, Quan Vũ mắng Tôn Quyền là "con chuột mắt xanh, râu tím" và chỉ trích Tôn Quyền bội ước với mình và Lưu Bị: "Ta cùng Lưu Bị kết nghĩa vườn đào, thề phò tá nhà Hán, sao có thể cùng ngươi, kẻ phản bội nhà Hán cấu kết? Nay ta gặp nạn, chỉ có chết chứ không chịu khuất phục!".

Tam Quốc Diễn Nghĩa tuy miêu tả lời lẽ của Quan Vũ đầy phẫn uất nhưng lại bỏ qua bối cảnh lịch sử lúc bấy giờ. Mặc dù Tào Tháo phò tá Hán Hiến Đế nhưng trong mắt Lưu Bị và Tôn Quyền, Tào Tháo không phải chính thống mà là kẻ "cướp ngôi nhà Hán". Hơn nữa, việc Lưu Bị tự xưng Hán Trung Vương, Đại nguyên soái, thậm chí còn cho đúc ấn riêng, trong mắt Hán Hiến Đế cũng mang ý nghĩa phản nghịch.
Ngoài ra, tiểu thuyết còn bỏ qua một chi tiết quan trọng: Quan Vũ bị bắt vào ban đêm, làm sao rạng sáng đã có mặt trước Tôn Quyền? Liệu Tôn Quyền có chạy đến địa phận của Mã Siêu? Điều này rõ ràng là không hợp lý. Vì vậy, nếu Quan Vũ bị Tôn Quyền đích thân chém đầu thì tình tiết này rất khó thuyết phục.

Xét ở một góc độ khác, với tư cách là một vị quân chủ, liệu Tôn Quyền có hành động thiếu suy nghĩ như vậy không? Nếu bắt được Quan Vũ, Tôn Quyền hoàn toàn có thể dùng ông làm "con bài" đàm phán với Lưu Bị, buộc Lưu Bị phải thừa nhận Kinh Châu thuộc về Đông Ngô. Thậm chí, Tôn Quyền có thể dùng cách từ hôn hoặc liên hôn để thắt chặt mối quan hệ với Lưu Bị. Nếu làm như vậy, Tôn Quyền không chỉ có được con tin quan trọng là Quan Vũ mà còn chiếm ưu thế trong cuộc chiến tranh giành quyền lực.
Theo ghi chép trong Tam Quốc Chí, Cam phu nhân chưa bao giờ là chính thất của Lưu Bị, Lưu Thiện là con trưởng nhưng không phải đích trưởng. Nếu Tôn Quyền có thể đàm phán với Lưu Bị, bắt giữ Quan Vũ, có lẽ còn có thể lợi dụng sự bất mãn trong nội bộ Lưu Bị. Đáng chú ý là, việc sắp xếp quyền kế vị trong lịch sử cũng cho thấy sự phức tạp của cuộc đấu tranh quyền lực thời đại này: đích trưởng thường có quyền kế vị cao hơn.
Do đó, nếu bắt được Quan Vũ, Tôn Quyền chắc chắn sẽ thu được lợi ích chiến lược to lớn. Khả năng Quan Vũ bị bắt là có, nhưng việc Tôn Quyền giết ông gần như không thể xảy ra. Trong 5 bản ghi chép của Tam Quốc Chí, hầu hết đều chỉ đề cập đến việc Tôn Quyền "phái tướng đi giết Quan Vũ", chứ không nói rõ Quan Vũ bị Tôn Quyền đích thân xử tử.

Ví dụ, trong Vũ Đế sử ký có ghi: "Quyền tấn công và chém đầu Vũ, rồi đầu của ông được trả về." Chữ "chém đầu Vũ" ở đây không có nghĩa là Tôn Quyền trực tiếp thực hiện mà có thể là thông qua tướng lĩnh dưới quyền. Ngoài ra, Ngô Chủ Truyện có ghi, sau khi Quan Vũ bị bắt, Phan Chương, Mã Trung cùng nhau bắt sống và cuối cùng "chiếm được Kinh Châu". Từ những ghi chép này, cái chết của Quan Vũ có lẽ giống cái chết trong cuộc hỗn chiến hơn.
Nếu Quan Vũ thực sự tử trận trong hỗn chiến, điều đó có thể giải thích tại sao Phan Chương và Mã Trung không được trọng thưởng. Có thể suy đoán, việc mô tả trận chiến này có phần phóng đại và thiếu sót, cái chết của Quan Vũ có lẽ không phải là kế hoạch đã định sẵn mà là tai nạn trong chiến trận. Trong lịch sử, nhiều tướng lĩnh dù bị bắt cũng không bị giết ngay mà thường bị coi là chiến lợi phẩm để đàm phán chính trị.
Hơn nữa, xét về tính cách và cách chiến đấu của Quan Vũ, ông tuyệt đối không phải là người dễ dàng đầu hàng. Tam Quốc Chí có ghi lại, Quan Vũ biết mình bị cô lập nên cuối cùng đã quyết định bỏ Mạch Thành, chuyển sang Trương Hương. Nhưng điều này không có nghĩa là ông sẽ chủ động đầu hàng Tôn Quyền, đặc biệt là khi đối mặt với nguy hiểm tính mạng, Quan Vũ dường như thà chết chứ không chịu khuất phục.

Theo Sohu và Sina, việc Quan Vũ "giả vờ đầu hàng" vào phút cuối có thể là để đánh lạc hướng địch, chờ thời cơ phản công. Còn thuộc hạ của ông, có thể trong lúc nguy cấp đã phản bội, thậm chí có vài người vì muốn tự bảo vệ mình hoặc cầu công danh mà bán đứng Quan Vũ. Trong tình huống này, dù bị bắt nhưng Quan Vũ vẫn giữ khí tiết, cuối cùng chọn cách tự sát.
Tóm lại, bí ẩn về cái chết của Quan Vũ có lẽ phức tạp hơn chúng ta tưởng. Dù là bị bắt rồi bị chém đầu, chết trong loạn chiến hay bị thuộc hạ phản bội rồi tự sát, lịch sử vẫn để lại cho chúng ta nhiều nghi vấn, và vai trò của Tôn Quyền luôn gây tranh cãi. Nếu thực sự Tôn Quyền trực tiếp ra lệnh giết Quan Vũ, tại sao ông ta lại từ bỏ con bài chiến lược quan trọng này? Đây có lẽ là bí ẩn lớn nhất chưa có lời giải về cái chết của Quan Vũ
Trải qua 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân lập nên những chiến công hiển hách trong đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
Tôi luôn âm thầm biết ơn bố vì đã truyền lại cho tôi những giá trị sống tuyệt vời.
Một trong những câu chuyện liên quan đến Chu Đệ là câu đối “đăng minh nguyệt minh, đăng nguyệt trưởng minh”, vị tú tài đối được câu sau liền được phong làm Trạng Nguyên.
Tại Lễ trao giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2025, khán giả bất ngờ với tiểu phẩm "KOLs bất đắc dĩ" do các nghệ sĩ Trung Ruồi, Thái Dương, Yến My thể hiện về đời sống báo chí hiện nay.
"Hơn lúc nào hết, trong những thời khắc khó khăn do thiên tai, người nông dân cần có sự đồng hành của báo chí..." - Đó là lời khẳng định đầy tâm huyết của Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn tại Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
Triều Kim mãi mãi được ghi nhớ như một vương triều mạnh mẽ, và người mở ra thời đại ấy chính là Kim Thái Tổ – Hoàn Nhan A Cốt Đả, vị hoàng đế đầy mưu lược, quả cảm, biết nhìn xa trông rộng và hiểu sâu lòng người.
Giải thưởng chính VinFuture 2025 trị giá 3 triệu USD được trao cho nhóm các nhà khoa học: TS Douglas R. Lowy, TS John T. Schiller, TS Aimée R. Kreimer và GS Maura L. Gillison (Mỹ) vì những khám phá và phát triển vaccine HPV nhằm phòng ngừa các khối u do vi-rút papilloma ở người (HPV) gây ra.
Trước khi bước vào trận đấu với ĐT nữ Malaysia, HLV Mai Đức Chung tỏ ra thận trọng. Thế nhưng, sự thận trọng ấy có vẻ hơi thừa khi ĐT nữ Việt Nam thể hiện đẳng cấp vượt trội và dễ dàng có chiến thắng 7-0.
Phát biểu tại Lễ trao giải VinFuture 2025, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn cùng các nhà khoa học thế giới đẩy mạnh hợp tác trong nghiên cứu các vấn đề chung của nhân loại, trao đổi học thuật, đào tạo nhân lực chất lượng cao.
Hoa khôi bóng chuyền Phạm Thị Hiền không có tên trong danh sách ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam dự SEA Games 33. Tranh thủ quãng thời gian này, phụ công cao 1m72 này đã quyết định... lên xe hoa.
Các võ sĩ Boxing Việt Nam sẽ được nhận mức thưởng nóng 1.500 USD cùng 10 triệu đồng nếu giành HCV tại SEA Games 33.
Máy bay không người lái của Ukraine đã lao vào tòa tháp Grozny-City ở trung tâm Chechnya vào rạng sáng thứ Sáu, 5/12, gây ra một vụ nổ mạnh thổi tung nhiều tầng của một trong những cao ốc biểu tượng nhất vùng Bắc Caucasus này. Ngoài ra, quân đội Ukraine cũng tấn công tỉnh Belgorod của Nga bằng hơn 80 UAV trong 24 giờ qua.
Ở cuộc chạm trán tại bảng B môn bóng đá nữ SEA Games 33, HLV Mai Đức Chung quyết định cất tiền đạo Huỳnh Như trên ghế dự bị nhưng ĐT nữ Việt Nam vẫn thi đấu áp đảo và dễ dàng vượt qua ĐT nữ Malaysia với tỷ số 7-0.
Phía Mỹ đã đề xuất chia kế hoạch hòa bình cho Ukraine thành 4 phần để đàm phán riêng, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết trong cuộc phỏng vấn hôm 4/12 với một kênh truyền hình Ấn Độ. Trong khi đó, EU vẫn nhắm tới việc tịch thu hoàn toàn tài sản Nga bị phong tỏa bất chấp cảnh báo từ Mosocow.
Vũ Văn Thanh làm đám cưới với tiểu thư đài các?; HLV Tuchel có kế hoạch đặc biệt ở World Cup 2026; Ronaldo đầu tư tiền vào AI; Rodrygo muốn sang Premier League chơi bóng; Siêu máy tính dự đoán Tây Ban Nha vô địch World Cup 2026.
Tối nay (05/12), tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội), T.Ư Hội Nông dân Việt Nam chủ trì phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam chỉ đạo; Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt được giao phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Việt Nam (Agribank) tổ chức Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam xây dựng và trưởng thành (1930- 2025). Lễ trao giải được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV2 - Đài Truyền hình Việt Nam.
20 giờ tối ngày 5/12/2025, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (số 8, đường Huỳnh Thúc Kháng, phường Giảng Võ, Hà Nội), Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam chỉ đạo; Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt được giao phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam xây dựng và trưởng thành (1930- 2025).
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định truy nã Nguyễn Văn Đài (56 tuổi, quê Hưng Yên) về tội tuyên truyền chống Nhà nước, sau khi khởi tố bị can theo khoản 2 Điều 117 Bộ luật Hình sự.
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã phát lệnh truy nã Lê Trung Khoa, 54 tuổi, bị khởi tố về hành vi phát tán tài liệu chống Nhà nước, đề nghị người dân phối hợp cung cấp thông tin, hỗ trợ truy bắt.
Thủ tướng Thái Lan thừa nhận "có vấn đề" về ngân sách tổ chức và người đứng đầu ngành thể thao cho biết khai mạc SEA Games 2025 không thể "hoành tráng".
Theo tử vi ngày mai, vận may của 4 con giáp đạt đến đỉnh cao ở tuổi trung niên. Họ có thể nhận được những phần thưởng hoặc thăng chức bất ngờ trong công việc.
Theo chuyên gia pháp lý, hành vi của 2 người phụ nữ không đúng tinh thần của Nghị định 93/2021/NĐ-CP quy định về kêu gọi, tiếp nhận, quyên góp từ thiện.
Chính phủ Anh đang đề xuất giải tỏa 8 tỷ bảng Anh tài sản của Nga bị đóng băng tại nước này để giúp đỡ Ukraine - theo báo Anh The Times.
Tờ tờ Thairath (Thái Lan) cho rằng, việc ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam không thể mang Bích Tuyền tới SEA Games 33 là nguyên nhân khiến VFV hạ chỉ tiêu từ HCV xuống thành HCB.
Khi thấy người khác hút thuốc lá điện tử, một nữ nhân viên quán ăn tại Bắc Ninh xin hút thử. Sau khi sử dụng người này bất tỉnh tại chỗ, nhập viện trong tình trạng tức ngực, khó thở, tổn thương não nặng.
Theo Tiến sỹ Phan Công Kiên, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển Nông nghiệp Nha Hố(Viện Nha Hố, thuộc Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đóng trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà (địa phận tỉnh Ninh Thuận trước đây), giống táo bom TN01 quả hình trứng hoặc trứng nhọn, khi chín quả màu xanh vàng, thịt quả chắc, màu trắng, giòn, hương vị thơm nhẹ.
Lực lượng chức năng tỉnh Cao Bằng vừa phối hợp tịch thu 12 con tê tê Java quý hiếm từ một vụ vận chuyển trái phép động vật hoang dã. Toàn bộ số tê tê này đang được di chuyển về Trung tâm Cứu hộ tại Vườn quốc gia Cúc Phương (trụ sở tỉnh Ninh Bình) để chăm sóc và phục hồi.
Sái Dương là vị tướng thế nào mà dám tỷ thí với Quan Vũ và cuối cùng có kết cục ra sao?
"Chập điện gây cháy tại hệ thống dây dẫn điện của hệ thống âm thanh bên trong phòng họp tầng 14 và lan rộng", đây là kịch bản giả định trong buổi diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ quy mô lớn tại Tòa nhà Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng ngày 5/12.
Hơn một thập kỷ sau khi biến mất không để lại dấu vết, chuyến bay Malaysia Airlines MH370 vẫn là một trong những bí ẩn lớn nhất của ngành hàng không.
Dự án nhà ở xã hội Tràng Cát vừa được Hải Phòng công bố giá tạm tính từ 22,6 triệu đồng/m2. Dự án được yêu cầu kiểm toán, minh bạch chi phí và bảo đảm quyền lợi người mua trước khi xác định giá cuối cùng.
3