Chủ đề nóng

Quang Hải và giới hạn bóng đá Việt Nam

Thứ tư, ngày 07/06/2023 16:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Pau FC đã chính thức xác nhận chia tay tiền vệ Nguyễn Quang Hải, sớm một năm so với hợp đồng giữa đôi bên. Một số thông tin cho biết Quang Hải sẽ đầu quân cho một đội bóng ở V.League, thay vì tìm kiếm cơ hội mới tại châu Âu.
Bình luận 0

Đây là kết quả không ngoài dự báo sau thời gian dài Quang Hải không tìm được chỗ đứng ở Pau FC. Người đại diện của anh, Michele Fersini cho biết đã trao đổi trực tiếp với Chủ tịch Pau FC, Bernard Laporte Fray và đã đạt được thoả thuận chấm dứt hợp đồng sớm 1 năm.

Quang Hải và giới hạn bóng đá Việt Nam - Ảnh 1.

Bóng đá Việt Nam cần thêm nhiều cầu thủ có chất lượng tốt như Quang Hải để nghĩ tới các mục tiêu ngoài khu vực.

Giai đoạn đầu ở Pau FC, Quang Hải được HLV Didier Tholot tạo điều kiện ra sân khá nhiều. Tuy nhiên, tiền vệ quê Đông Anh không thể hiện được nhiều và dần thường xuyên phải ngồi dự bị. Chủ tịch Fray cũng cho biết ngoài hạn chế về thể hình và ngôn ngữ, Quang Hải đáp ứng được yêu cầu thích ứng với sức mạnh ở Ligue 2.

Trên thực tế, đây vốn là những vấn đề đã được một số chuyên gia có uy tín của bóng đá Việt Nam cảnh báo sớm khi Quang Hải bộc lộ giấc mơ thử thách bản thân ở châu Âu. Trước Quang Hải, các trường hợp khác của bóng đá Việt Nam như Công Phượng, Đoàn Văn Hậu đều đã từng thử sức ở các giải châu Âu nhưng không thành công. Bên cạnh yếu tố chuyên môn, thể hình và thể lực thì sự khác biệt về văn hoá, ngôn ngữ, ẩm thực…đều là rào cản lớn không dễ vượt qua đối với các cầu thủ Việt Nam.

Để dễ hình dung, có thể thấy ở châu Á, Nhật Bản và Hàn Quốc là hai quốc gia thuộc tốp đầu, thường xuyên góp mặt ở các kỳ World Cup. Tuy nhiên, số lượng tuyển thủ quốc gia Nhật Bản và Hàn Quốc có thể cạnh tranh được ở châu Âu chỉ đếm trên đầu ngón tay. Trong khi đó, thành tích cao nhất của đội tuyển Việt Nam tới nay chỉ là vào tới vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á.

Giúp bóng đá Việt Nam đánh giá đúng thực lực

Quang Hải và Văn Hậu trước đây đều chung người đại diện. Nhìn vào lựa chọn của Quang Hải, có thể tin anh đã rút ra được kinh nghiệm từ chuyến xuất ngoại không thành công trước đó của Đoàn Văn Hậu, đồng đội tại CLB Hà Nội. Pau FC chỉ là đội bóng non trẻ ở Ligue 2, nhưng rõ ràng vẫn là môi trường quá sức đối với Quang Hải.

Phân tích như vậy không có nghĩa chuyến đi của Quang Hải thất bại hoàn toàn. Trái lại, đó là sự khích lệ lớn và khát vọng của anh rất đáng nhận được sự tán thưởng. Nếu đơn thuần vì thu nhập, Quang Hải có nhiều lựa chọn tốt hơn ở cả V-League hay Thai-League. Quang Hải đã chọn châu Âu như một lần khám phá năng lực bản thân, bứt ra khỏi vùng an toàn. Hai năm ở Pau FC cũng là trải nghiệm quý để Quang Hải học hỏi.

Có thể tin rằng các chuyến xuất ngoại của cầu thủ Việt Nam trong tương lai sẽ nhiều hơn, và được chuẩn bị kỹ hơn để hướng tới những thành công mới. Chuyến đi của Quang Hải cũng phần nào giúp bóng đá Việt Nam đánh giá đúng thực lực của mình để từ đó có những kế hoạch sát với thực tế hơn.

Năm năm vừa qua, Quang Hải và bóng đá Việt Nam đều gặt hái được nhiều thành tựu, giới mộ điệu và những người làm bóng đá cũng bay bổng, đặt ra những tham vọng lớn. Một trong số đó là giành suất tham dự VCK World Cup 2026. Đó là xu hướng tất yếu khi bóng đá Việt Nam đã có đủ các danh hiệu ở cấp độ khu vực.

Tuy nhiên, nó đòi hỏi một quá trình tích luỹ lâu dài, kế hoạch chuẩn bị đồng bộ trong đó không thể thiếu yếu tố lực lượng. Để đủ sức dự World Cup, bóng đá Việt Nam không chỉ cần một HLV ở đẳng cấp World Cup mà cần cả những cầu thủ có chất lượng tương xứng.

Quang Hải và Văn Hậu trước đây đều chung người đại diện. Nhìn vào lựa chọn của Quang Hải, có thể tin anh đã rút ra được kinh nghiệm từ chuyến xuất ngoại không thành công trước đó của Đoàn Văn Hậu, đồng đội tại CLB Hà Nội. Pau FC chỉ là đội bóng non trẻ ở Ligue 2, nhưng rõ ràng vẫn là môi trường quá sức đối với Quang Hải.


V.P (Theo Tiền Phong)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem