Chủ đề nóng

Quảng Nam: Bán loại củ quý nhất thế giới, 3 ngày thu vào 3,2 tỷ đồng

Trương Hồng Thứ năm, ngày 04/06/2020 13:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chỉ trong 3 ngày bán loại củ được cho là đắt nhất thế giới, người dân miền núi Nam Trà My (Quảng Nam) nhẹ nhàng đút túi 3,2 tỷ đồng.
Bình luận 0

Ngày 4/6, UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam cho biết, tại phiên chợ sâm Ngọc Linh lần thứ 32, diễn ra từ ngày 1 - 3/6, có 2 gian hàng trưng bày giới thiệu cây sâm Ngọc Linh do 6 hộ trồng sâm tại 5 chốt có sản phẩm sâm củ của xã Trà Linh tham gia trưng bày và bán tại phiên chợ; hơn 20 gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm trên lĩnh vực nông - lâm nghiệp, tiểu thủ công nghiệp của tỉnh như: Sâm Ngọc Linh, các loại cây dược liệu.

Quảng Nam: Bán loại củ đắt nhất thế giới, 3 ngày thu vào 3,2 tỷ đồng - Ảnh 1.

Rất đông khách đến thưởng thức, mua sắm sâm Ngọc Linh.

Quảng Nam: Bán loại củ đắt nhất thế giới, 3 ngày thu vào 3,2 tỷ đồng - Ảnh 2.

Du khách và người dân tham quan, khảo sát phiên chợ sâm Ngọc Linh

Phiên chợ thu hút 10 doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm sâm Ngọc Linh, Quế, dược liệu; 10 xã trên địa bàn huyện tham gia và một gian hàng trung tâm trưng bày sản phẩm làm từ sâm Ngọc Linh, quế Trà My và cây dược liệu (trên 30 sản phẩm đã được đăng ký nhãn hiệu). Ngoài ra, phiên chợ có các gian hàng trưng bày, quảng bá, mua bán các sản phẩm thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm (gọi tắt là Chương trình OCOP) của huyện Nam Trà My.

Trong những ngày diễn ra phiên chợ, có hơn 1.000 lượt người đến tham quan, mua sắm với tổng doanh thu đạt khoảng 3,4 tỷ đồng. Trong đó, riêng mặt hàng sâm củ Ngọc Linh bán được khoảng 43kg, thu về gần 3,2 tỷ đồng.

Quảng Nam: Bán loại củ đắt nhất thế giới, 3 ngày thu vào 3,2 tỷ đồng - Ảnh 3.

Quảng Nam: Bán loại củ đắt nhất thế giới, 3 ngày thu vào 3,2 tỷ đồng - Ảnh 4.

Loại củ được cho là giá trị và đắt nhất thế giới, mỗi kg có giá giao động từ vài chục triệu đến cả trăm triệu đồng

"Để đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch Covid-19, tại khu vực trong và ngoài phiên chợ, chính quyền địa phương triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ ngăn ngừa theo quy định. Tất cả nhân viên bán hàng, khách hàng trước khi vào phiên chợ đều đươc đo thân nhiệt, rửa tay diệt khuẩn, đeo khẩu trang y tế; mỗi lượt khách vào tham quan, mua bán tại phiên chợ không quá 30 người.

Đồng thời tại phiên chợ đã có tổ thẩm định, hướng dẫn, tư vấn giúp du khách về sâm thật, sâm giả…", đại diện UBND huyện nói.

Theo tài liệu nghiên cứu, sâm Ngọc Linh là loài thân thảo, có tên khoa học là Panax vietnamensis Haet Grushv. thuộc họ Nhân sâm (Araliaceae). Ngoài ra, còn có một số tên gọi khác là sâm Việt Nam, sâm Khu Năm (sâm K5), sâm trúc (sâm đốt trúc, trúc tiết nhân sâm), củ ngải rọm con hay cây thuốc dấu của đồng bào dân tộc sống xung quanh chân núi Ngọc Linh.

Quảng Nam: Bán loại củ đắt nhất thế giới, 3 ngày thu vào 3,2 tỷ đồng - Ảnh 5.

Sâm Ngọc Linh củ được bày bán ở phiên chợ hàng tháng

Có thể nói rằng cả Thế giới chỉ có nước Việt Nam, cả nước chỉ có 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Nam và tại 2 tỉnh cũng chỉ có 5 huyện, với 16 xã thuộc huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum và huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam là có sâm Ngọc Linh. Đỉnh Ngọc Linh cao 2.598m được xem như nóc nhà của Tây Nguyên, có rừng nguyên sinh cùng với sự phong phú của hệ động, thực vật với các điều kiện tự nhiên đặc biệt phù hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của cây sâm Ngọc Linh.

Hơn 30 năm qua, các nhà khoa học trong và ngoài nước đã chứng minh sâm Ngọc Linh là loại sâm quý hiếm và tốt nhất Thế giới hiện nay, bên cạnh sâm Triều Tiên, sâm Trung Quốc và sâm Mỹ. Sâm Ngọc Linh có tác dụng như loại thuốc tăng lực, chống lão hóa, hồi dương, tăng cường sức đề kháng, chống độc tố, kích thích điều hòa cơ chế miễn dịch của cơ thể và hỗ trợ phòng bệnh ung thư,... Đặc biệt, sâm Ngọc Linh có những tính năng mà sâm một số nước khác không có là tính kháng khuẩn, chống trầm cảm, hiệp lực tốt với thuốc kháng sinh, thuốc điều trị bệnh tiểu đường,..

Quảng Nam: Bán loại củ đắt nhất thế giới, 3 ngày thu vào 3,2 tỷ đồng - Ảnh 6.

Quảng Nam: Bán loại củ đắt nhất thế giới, 3 ngày thu vào 3,2 tỷ đồng - Ảnh 7.

Người dân mua sâm Ngọc Linh

Nhờ vào đó, sâm Ngọc Linh có giá thành kinh tế rất cao, hiện mỗi kg sâm củ Ngọc Linh có giá giao động từ vài chục triệu đến cả trăm triệu đồng. Nhiều loại củ khai thác từ rừng tự nhiên có trọng lượng vài lạng, đến 1kg thì giá thành đến vài trăm triệu đồng. Bên cạnh sâm củ có giá thành cao, lá sâm Ngọc Linh cũng giao động từ vài triệu đồng đến chục triệu đồng trên 1kg.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem