Chủ đề nóng

Quảng Nam: Rộ nạn khai thác vàng trái phép

Trương Hồng Thứ sáu, ngày 27/06/2014 08:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tình trạng khai thác vàng trái phép đang diễn ra khá rầm rộ tại một số huyện của tỉnh Quảng Nam. Nhiều núi, đồi bị vàng tặc băm nát, nham nhở…
Bình luận 0

Những ngày cuối tháng 6, dưới cái nắng như thiêu đốt, phóng viên NTNN có mặt tại xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh. Chỉ cần đứng ở trung tâm xã cũng có thể nhìn thấy khu vực núi Kẽm như một công trường khai thác vàng trái phép. Hàng chục cái chòi khai thác vàng được che bạt màu xanh nằm san sát nhau phủ xanh cả một khu vực này.

Ông Nguyễn Văn Thanh - Trưởng Công an xã Tam Lãnh, xác nhận: “Khi đoàn lên đến đỉnh núi thì vàng tặc lẩn trốn trong hầm hay vào rừng sâu, nên khó đẩy đuổi hết. Còn khi lực lượng rút lui thì họ lại ra. Rầm rộ nhất hiện nay là tại khu vực núi Kẽm, AD đến Lò 10 thuộc thôn Bồng Miêu và các vùng giáp ranh”. Theo lời ông Thanh, chúng tôi ngược vào khu vực núi Kẽm, ngay dưới chân núi đã nghe tiếng máy xay đất, đá nổ rầm vang cả một khu vực. Hàng chục cái chòi che bạt phủ xanh nguyên một quả đồi. Có thể phát hiện đất, đá ở khu vực núi Kẽm bị vàng tặc băm nát nham nhở…

Rời khu vực núi Kẽm, chúng tôi qua sông Quế Phương, nơi giáp ranh giữa xã Tam Lãnh và xã Tiên Lập, huyện Tiên Phước. Lúc này, đã 12 giờ trưa, nắng như đổ lửa nhưng chiếc xe múc trọng tải lớn vẫn nổ máy ầm ầm múc đất, đá đổ lên dàn bồn lọc. Phía bờ sông một chiếc máy nổ hoạt động hết công suất để hút nước lên dàn bồn lọc vàng, phía trên một người đàn ông ngồi dùng vòi xịt nước vào đất, đá để lọc vàng. Thấy chúng tôi đưa máy ảnh lên chụp, chiếc xe múc tạm thời ngừng hoạt động, người đàn ông trên dàn bồn lọc vàng bước xuống nhìn chúng tôi đe doạ.

Ông Nguyễn Văn Thanh cho biết thêm, từ đầu năm đến nay Công an xã Tam Lãnh phối hợp với Đồn công an Tam Lãnh đã tổ chức nhiều cuộc truy quét, đẩy đuổi từ khu vực AD đến Lò 10 và các khu vực khai thác vàng trái phép trên địa bàn xã và vùng giáp ranh. Theo đó, đã phát hiện, phá hủy 65 thòn hóa chất, 15 máy nổ, 19 cối xay đá, 17 cối đập đá, 5 lán trại, 5 tạ vôi, 62m3 xái quặng… Dù bị tiêu huỷ dụng cụ quyết liệt là thế, nhưng vàng tặc vẫn sẵn sàng bỏ tiền ra đầu tư sắm lại dụng cụ để khai thác vàng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem