Chủ đề nóng

Quảng Ngãi: Cấy giống lúa mới của ThaiBinh Seed, bông nặng trĩu hạt, ai thấy cũng trầm trồ

Trần Hậu Thứ hai, ngày 31/08/2020 13:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Vụ hè thu 2020, nông dân tỉnh Quảng Ngãi rất phấn khởi khi các giống lúa mới TBR97, TBR87 và BC15 kháng đạo ôn trong vụ đầu tiên thực hiện ở địa phương được bà con nông dân đón nhận khi lúa sinh trưởng phát triển tốt, đạt năng suất cao.
Bình luận 0

Nhiều ưu điểm vượt trội

Ông Triệu Tấn Phú – Giám đốc Chi nhánh miền Trung – Tây Nguyên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Thái Bình Seed cho biết, vụ hè thu 2020, công ty triển khai mô hình trình diễn các giống lúa mới tiềm năng tại đồng đất thôn Minh Thành (xã Tịnh Minh, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi). 

Trong đó có 2 giống lúa chủ lực, được nông dân trực tiếp sản xuất đánh giá cao là giống TBR97 và BC15 kháng đạo ôn.

Quảng Ngãi: Nhiều giống lúa mới của ThaiBinh Seed cho năng suất, chất lượng cao nông dân phấn khởi - Ảnh 1.

Giống lúa BC15 mới (có chuyển gen kháng đạo ôn) kế thừa những đặc tính nổi bật của giống BC15 cũ như đẻ nhánh khoẻ, tái sinh mạnh, năng suất cao, gạo ngon.

Theo ông Phú, vụ sản xuất lúa tại Quảng Ngãi năm nay gặp rất nhiều khó khăn khi bước vào đầu vụ, thời tiết nắng nóng, lượng nước không đảm bảo khiến thời gian gieo sạ phải kéo dài. 

Giai đoạn sau sạ 5 – 7 ngày chuột phát sinh gây hại một số diện tích, đến giai đoạn đẻ nhánh, đứng cái do nắng nóng, lượng nước thiếu hụt không đủ tưới phần nào cũng ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng phát triển của cây lúa.

Thế nhưng, vượt qua tất cả những khó khăn đó, các giống lúa mới trình diễn trong mô hình vẫn phát triển xanh tốt, sạch sâu bệnh và dự báo năng suất cao, đem lại sự phấn khởi cho bà con nông dân.

Quảng Ngãi: Nhiều giống lúa mới của ThaiBinh Seed cho năng suất, chất lượng cao nông dân phấn khởi - Ảnh 2.

Đối với giống lúa TBR97 có khả năng chống chịu sâu bệnh khá, dễ chăm sóc, bông dài, cứng cây, kiểu hình đẹp, hạt dài, có tiềm năng năng suất cao.

Giống lúa BC15 mới (có chuyển gen kháng đạo ôn) kế thừa những đặc tính nổi bật của giống BC15 cũ như đẻ nhánh khoẻ, tái sinh mạnh, năng suất cao, gạo ngon. 

Giống BC15 mới không bị nhiễm bệnh đạo ôn, thể hiện rõ ưu thế kháng bệnh đạo ôn rõ rệt, năng suất đạt 70,4 tạ/ha.

Đối với giống lúa TBR97 có thời gian sinh trưởng trong vụ hè thu 95 ngày, có khả năng chống chịu sâu bệnh khá, dễ chăm sóc, bông dài, cứng cây, kiểu hình đẹp, hạt dài, có tiềm năng năng suất cao. 

Hạt gạo dài, trong, cơm trắng có mùi thơm nhẹ. Năng suất đạt 70 tạ/ha.

Ông Hà Phương Minh (75 tuổi, ở thôn Minh Thành, xã Tịnh Minh, huyện Sơn Tịnh) cho hay, năm nay gia đình ông làm hơn 8 sào diện tích lúa BC15 kháng đạo ôn, những ngày qua nhận được không ngớt lời khen trầm trồ của bà con trong thôn. 

Ông Minh tự hào rằng, suốt mấy chục năm gắn bó với ruộng đồng, ông luôn lựa chọn được những giống lúa rất chất lượng, nhưng chưa có giống lúa nào mới thử nghiệm mà cho năng suất cao như giống BC15 kháng đạo ôn.

Quảng Ngãi: Nhiều giống lúa mới của ThaiBinh Seed cho năng suất, chất lượng cao nông dân phấn khởi - Ảnh 3.

Đối với giống lúa TBR97 có thời gian sinh trưởng trong vụ hè thu 95 ngày, năng suất đạt 70 tạ/ha.

"Gắn bó với đồng ruộng nhiều năm nên tôi cũng tích lũy cho mình được một vốn kinh nghiệm sản xuất lúa, từ cách phòng trừ sâu bệnh đến quy trình chăm sóc, bón phân. Năm nay, cùng với sự hướng dẫn thêm về kỹ thuật thực hiện mô hình, ruộng lúa nhà tôi năng suất rất cao, 75 tạ/ha. Ngoài ra, cây lúa BC15 cũng cho thấy khả năng kháng sâu bệnh rất tốt. Cả vụ này không bị ảnh hưởng gì", ông Minh vui mừng nói.

Vụ mùa bội thu, nông dân phấn khởi

Còn ông Phan Văn Năm (ở thôn Minh Thành, xã Tịnh Minh, huyện Sơn Tịnh) cho biết, vụ hè thu này ông canh tác 2 sào lúa TBR97 trên đồng ruộng nhà mình. 

Từ ngày gieo sạ đến nay, cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt và ít bị nhiễm sâu rầy nên ông chỉ phun thuốc cỏ một lần, đồng thời chăm sóc, bón phân theo hướng dẫn kỹ thuật của Trung tâm Kỹ thuật Nông nghiệp huyện Sơn Tịnh.

Quảng Ngãi: Nhiều giống lúa mới của ThaiBinh Seed cho năng suất, chất lượng cao nông dân phấn khởi - Ảnh 4.

Vụ hè thu 2020, nông dân tỉnh Quảng Ngãi rất phấn khởi khi các giống lúa mới TBR97, TBR87 và BC15 kháng đạo ôn sinh trưởng phát triển tốt, đạt năng suất cao.

"Tính ra, so với phương pháp chăm bón các giống lúa theo cách làm truyền thống của bà con chúng tôi trước đây, thì làm theo mô hình này tốn ít thời gian, chi phí hơn. Nhưng lúa đạt năng suất rất bất ngờ. Ước tính TBR97 đạt đến 70 tạ/ha. Nếu như lúc trổ mà không gặp mưa thì năng suất còn cao hơn. Khoảng 80 tạ/ha là có khả năng", ông Năm chia sẻ.

Quảng Ngãi: Nhiều giống lúa mới của ThaiBinh Seed cho năng suất, chất lượng cao nông dân phấn khởi - Ảnh 5.

Giống BC15 mới thể hiện rõ ưu thế kháng bệnh đạo ôn rõ rệt, năng suất đạt 70,4 tạ/ha.

"Chúng tôi mong muốn công ty tiếp tục liên kết với các Hợp tác xã, với bà con nông dân, để bà con chúng tôi có được sự hỗ trợ cũng như tiếp cận được với các giống lúa mới chống chịu sâu bệnh, nhất là kháng bệnh đạo ôn để giảm chi phí và cho năng suất, hiệu quả cao…", một lão nông phấn khởi nói.

Ông Trần Đình Quang - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Sơn Tịnh cho biết, trong quá trình triển khai thực hiện mô hình trình diễn các giống lúa mới, Trung tâm đã thường xuyên theo dõi và hướng dẫn kỹ thuật cho bà con nông dân, nhờ đó cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt và đạt năng suất cao.

Quảng Ngãi: Nhiều giống lúa mới của ThaiBinh Seed cho năng suất, chất lượng cao nông dân phấn khởi - Ảnh 5.

Nhìn chung, các giống lúa của ThaiBinh Seed đều có năng suất vượt trội so với các giống lúa đại trà từ 5 - 6 tạ/ha.

Nhìn chung, các giống lúa của Công ty Cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed – Chi nhánh miền Trung - Tây Nguyên đều có năng suất vượt trội so với các giống lúa đại trà từ 5 - 6 tạ/ha.

Đặc biệt là giống BC15 kháng đạo ôn và giống TBR97, đạt từ 70 – 74 tạ/ha trong vụ hè thu này. Ngoài ra, các giống lúa trong mô hình hầu như không bị ảnh hưởng bởi sâu bệnh.

"Chúng tôi đề nghị công ty trong thời gian tới tiếp tục đưa các giống lúa trên vào trình diễn ở các địa phương, chân đất khác để đánh giá khả năng thích ứng. Từ đó có cơ sở để đưa vào cơ cấu giống sản xuất trong những vụ tiếp theo, nhằm nâng cao năng suất, tăng thu nhập cho bà con…", ông Quang nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem