Chủ đề nóng

Quảng Ngãi: Loài sâu lạ ví như "Kẻ hủy diệt" tấn công ngô non

Chủ nhật, ngày 16/06/2019 19:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Loài sâu ngoại lai, còn gọi là sâu keo mùa thu (tên khoa học Spodoptera Frugiperda) được mệnh danh là “kẻ hủy diệt” đã xuất hiện và tấn công hàng trăm ruộng ngô (bắp) non của người dân tại 7 huyện, thành Quảng Ngãi.
Bình luận 0

Tại thôn Kim Lộc, xã Tịnh Châu (TP.Quảng Ngãi, bên ruộng ngô gần 2 sào (500m2/sào) đã bị sâu cắn phá gần hết, chị Bùi Thị Nguyên lo lắng: "Diện tích ngô của gia đình đã được hơn 1 tháng tuổi. Đây là lần đầu tiên tôi thấy loại sâu lạ này. Những vụ trước, sâu gây hại trên ngô có màu xanh, cắn phá không đáng kể và dùng thuốc BVTV thông thường phun là diệt trừ được ngay".

Loài sâu ngoại lai, còn gọi là sâu keo mùa thu (tên khoa học Spodoptera Frugiperda) được mệnh danh là “kẻ hủy diệt” đã xuất hiện và tấn công hàng trăm ruộng ngô (bắp) non của người dân tại 7 huyện, thành Quảng Ngãi

Theo chị Nguyên, loại sâu lạ mới xuất hiện mấy ngày qua có thân dài, đầu to, màu nâu đen, mức độ cắn phá lá cây vô cùng khủng khiếp. Đặc biệt, loài sâu này gần như miễn nhiễm với các loại thuốc BVTV thông thường.

Ông Nguyễn Thanh (ở thôn Điền Trang, xã Nghĩa Trung, huyện Tư Nghĩa) cho biết: "Gần 5 sào bắp 2 tháng tuổi của tôi cũng bị loài sâu lạ này tấn công dữ dội. Chúng không chỉ ăn lá mà nhiều cây bị cắn gãy cả đọt.  Vạch lá non thì thấy cùng vô số trứng, sâu nằm trong nõn với số lượng 2 - 5 con. Ban ngày, sâu chui vào thân trốn, đến chiều mát mới chui ra ngoài". Theo đó ông Trung, phải xịt thuốc 3 lần và ướt đẫm cả tàu lá xuống bẹ mới hạn chế được sâu.

Mức độ gây hại của sâu ngoại lai có thể làm ảnh hưởng tới 30 - 40% năng suất cây trồng. Không chỉ gây hại trên cây bắp, sâu keo mùa thu còn gây hại trên nhiều loại cây trồng khác.

Qua kiểm tra Chi cục Trồng trọt & Bảo vệ thực vật Quảng Ngãi xác định, đến thời điểm này, loài sâu trên đã xuất hiện tại 7 huyện, thành Quảng Ngãi gồm: Đức Phổ, Bình Sơn, Sơn Tịnh, Nghĩa Hành, Tư Nghĩa, Mộ Đức và TP.Quảng Ngãi, với hơn 24/96ha ngô bị nhiễm, phá.

Diện tích ngô bị loài sâu lạ gây hại nặng, nhiều nhất là trong giai đoạn phát triển 2 lá - xoáy noãn, mật độ sâu phổ biến từ 2 - 7 con/m2, riêng những nơi cao như TP. Quảng Ngãi lên đến 10 - 30 con/m2.

Loài sâu “lạ” đang tấn công các ruộng ngô là sâu keo mùa thu (Spodoptera Frugiperda), được mệnh danh là “kẻ hủy diệt”. Mức độ gây hại của sâu có thể làm ảnh hưởng tới 30 - 40% năng suất cây trồng. Không chỉ gây hại trên cây bắp, sâu keo mùa thu còn gây hại trên nhiều loại cây trồng khác.

Bà Lê Thị Thanh Xuân (nhân viên kỹ thuật Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tư Nghĩa) cho biết: "Cục Bảo vệ thực vật Bộ NNPTNT cũng đã có văn bản hướng dẫn các biện pháp phòng trừ sâu keo mùa thu để hạn chế thấp nhất thiệt hại cho cây trồng. Theo đó người dân cần tuân thủ biện pháp canh tác như làm sạch cỏ dại xung quanh vườn bắp để hạn chế nơi trú ẩn của sâu, trồng luân canh cây bắp - lúa nước ngay sau vụ bắp để diệt nhộng trong đất".

Một ruộng bắp bị loài sâu ngoại lai cắn phá

Đặc biệt, đối với cây ngô trong giai đoạn phát triển từ 3 - 6 lá, người dân cần thường xuyên kiểm tra để phát hiện ổ trứng, ngắt tiêu hủy; sử dụng tro bếp hoặc nước xà phòng loãng đổ vào nõn bắp diệt sâu non. Khuyến khích sử dụng các biện pháp sinh học, hạn chế sử dụng thuốc BVTV hóa học để bảo vệ thiên địch của sâu keo. Nông dân cũng có thể sử dụng chế phẩm nấm xanh, nấm trắng,... để phun trừ sâu khi sâu tuổi nhỏ; dùng biện pháp bẫy bã, chiếu đèn để bẫy sâu.

Công Xuân
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem