Chủ đề nóng

Quảng Ngãi: Ngoài quy hoạch vẫn cấp phép vụ xóa bỏ 247 dự án khu dân cư?

Nhiệt Băng Thứ tư, ngày 30/12/2020 14:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nằm trong 247 dự án khu dân cư mà tỉnh Quảng Ngãi đưa vào diện xóa bỏ, có 60 dự án đã tổng hợp báo cáo tỉnh, lấy ý kiến sở ngành. Tuy nhiên, tất cả số dự án này chưa phù hợp với quy hoạch xây dựng, sử dụng đất.
Bình luận 0

Liên quan đến một số lượng dự án khu dân cư "khủng" mà tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh chỉ đạo rà soát để xóa bỏ lên đến 247 dự án, gây xôn xao và nhiều thắc mắc trong dư luận, sở ngành chức năng của tỉnh này đã phát hiện hàng loạt sai sót.

Theo nguồn tin riêng của PV Báo Dân Việt, nằm trong 247 dự án khu dân cư nêu trên có 10 dự án đã tổng hợp báo cáo UBND tỉnh, 50 dự án đã lấy ý kiến sở ngành, địa phương.

Quảng Ngãi: Vướng, ngoài quy hoạch vẫn cấp phép vụ xóa bỏ 247 dự án khu dân cư?  - Ảnh 1.

Một trong số hàng trăm dự án khu dân cư ở Quảng Ngãi.

Tuy nhiên, qua kiểm tra, rà soát và đối chiếu quy định, sở ngành chức năng tỉnh Quảng Ngãi kết luận, tất cả số dự án này (60 dự án) chưa phù hợp với quy hoạch xây dựng; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt.

Một số dự án nằm trong quy hoạch đất lúa của tỉnh (Quyết định số 1201/QĐ-UBND), nhưng chưa được HĐND tỉnh cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Trong 10 dự án khu dân cư đã tổng hợp báo cáo tỉnh, quy mô diện tích đất dự kiến sử dụng trên 230 ha, đơn cử như dự án khu đô thị mới Kosy, phường Quảng Phú, TP.Quảng Ngãi, có diện tích 77,5ha; dự án khu đô thị mới Ngọc Bảo Viên Sa Huỳnh, phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ (chưa phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất).

Quảng Ngãi: Vướng, ngoài quy hoạch vẫn cấp phép vụ xóa bỏ 247 dự án khu dân cư?  - Ảnh 2.

Thị trường bất động sản ở Quảng Ngãi đang rơi vào tình trạng cung vượt cầu.

Đối với 50 dự án đã lấy ý kiến các sở, ngành và địa phương, quy mô diện tích đất dự kiến sử dụng trên 626 ha, đơn cử dự án khu đô thị-dịch vụ Vạn Tường, xã Nghĩa Dũng, TP.Quảng Ngãi, có diện tích gần 46 ha (chưa phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt); khu đô thị Smart City, xã Tịnh An, TP.Quảng Ngãi, có diện tích sử dụng gần 45 ha (chưa phù hợp với quy hoạch xây dựng; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất); khu dân cư kết hợp chỉnh trang đô thị thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa, có diện tích trên 90 ha (chưa phù hợp với quy hoạch xây dựng; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất)…

Như Báo Dân Việt đã có loạt bài phản ánh, trong thời gian của nhiệm kỳ trước (do ông Trần Ngọc Căng làm Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi), số lượng dự án khu dân cư được cấp phép nhiều "như nấm sau mưa", vượt quá chỉ tiêu mà HĐND tỉnh đã thông qua trong Chương trình phát triển nhà ở.

Quảng Ngãi: Vướng, ngoài quy hoạch vẫn cấp phép vụ xóa bỏ 247 dự án khu dân cư?  - Ảnh 3.

Một ví trí dự kiến làm dự án khu dân cư.

Để chấn chỉnh tình trạng loạn dự án khu dân cư trên địa bàn, cấp thẩm quyền tỉnh này đã chỉ đạo rà soát, tham mưu xóa bỏ 247 dự án.

Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã thẳng thắn nêu rõ: "Chắc chắn trong quá trình giải quyết, sẽ động chạm đến lợi ích của nhiều doanh nghiệp, nhiều người nhưng vì cái chung, tỉnh phải làm".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem