Chủ đề nóng

Quảng Ninh: Làng miến dong Bình Liêu tất bật vào mùa, đầu tư mạnh cho sản phẩm OCOP chủ lực

Nguyễn Quý Thứ năm, ngày 17/12/2020 12:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cứ từ tháng 10 âm lịch cho đến ngày cận Tết, làng miến dong ở xã Húc Động, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh lại rộn rã vào mùa. Miến dong Bình Liêu đã được chọn là một trong 12 sản phẩm OCOP chủ lực của tỉnh Quảng Ninh, được nhiều người ưa chuộng vì hương vị thơm ngon, sợi miến dai, ngọt đặc trưng...
Bình luận 0

Nếu có dịp đến huyện Bình Liêu (tỉnh Quảng Ninh), nhất là từ tháng 3 đến tháng 11, du khách sẽ thấy bạt ngàn cây dong riềng được trồng trên những thửa nương, rẫy, ruộng bậc thang.

Khi những nương lúa chín vàng thu hoạch xong, cũng là lúc bà con đồng bào các dân tộc huyện vùng cao nơi đây bắt tay vào thu hoạch củ dong riềng - nguyên liệu chính để sản xuất miến dong Bình Liêu.

Từ củ dong riềng đến sản phẩm OCOP chủ lực của Quảng Ninh - Ảnh 1.

Toàn huyện Bình Liêu có trên 63ha trồng dong riềng, sản lượng ước đạt trên 2.500 tấn.

Vào những ngày này, cứ từ 2-3 giờ sáng, công nhân ở các xưởng sản xuất miến dong như của anh Trần A Chiu (HTX Nông lâm và Dịch vụ Húc Động) đã phải thức dậy để cho mảng miến vào máy cắt thành sợi.

Chờ đến khi sương tan, ánh mặt trời tỏa xuống thung lũng là họ mang phên miến ra phơi.

Từ củ dong riềng đến sản phẩm OCOP chủ lực của Quảng Ninh - Ảnh 2.

Công nhân HTX Nông lâm và Dịch vụ Húc Động mang phên miến dong ra phơi.

Do hợp khí hậu thổ nhưỡng, củ dong riềng trồng tại Bình Liêu cho chất lượng khá tốt, ít xơ, nhiều bột, vị ngọt dịu, thơm nhẹ.

Để củ dong riềng đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm, từ nhiều năm nay, người dân ở đây đều trồng dong riềng theo phương pháp hữu cơ truyền thống.

Từ củ dong riềng đến sản phẩm OCOP chủ lực của Quảng Ninh - Ảnh 3.

Củ dong riềng trồng tại Bình Liêu cho chất lượng khá tốt, ít xơ, nhiều bột, vị ngọt dịu, thơm nhẹ.

Trước đây, người dân Bình Liêu thường tráng miến bằng tay, sản xuất miến theo quy mô nhỏ lẻ, hộ gia đình là chính. Để đáp ứng nhu cầu thị trường, cung cấp sản phẩm có chất lượng cao, đến nay toàn huyện Bình Liêu đã có 8 cơ sở lớn chế biến miến dong tại xã Đồng Tâm, xã Húc Động và thị trấn Bình Liêu.

Các cơ sở chế biến miến dong Bình Liêu đã mạnh dạn đưa một số máy móc, công nghệ vào sản xuất, chế biến, kết hợp với phương pháp làm miến thủ công truyền thống. Bởi vậy, sản phẩm miến dong ở đây không những vẫn giữ được chất lượng đặc trưng, mà còn tăng thêm giá trị thẩm mỹ, đảm bảo an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Từ củ dong riềng đến sản phẩm OCOP chủ lực của Quảng Ninh - Ảnh 4.

Người làm nghề miến dong đã thay đổi phương pháp sản xuất từ thủ công sang đưa máy móc, công nghệ vào sản xuất, chế biến, kết hợp với phương pháp làm miến thủ công truyền thống.

Không sắc vàng bóng bẩy, bắt mắt như miến của làng Cự Đà (Hà Nội), hay màu trắng ngần của sợi miến Bình Lư (Lai Châu), miến dong Bình Liêu gây ấn tượng với màu xanh lục nhạt. Đây cũng là màu sắc thuần khi chế biến nguyên chất củ dong riềng. Màu sắc này đã tạo nên sự khác biệt của miến dong Bình Liêu.

Từ củ dong riềng đến sản phẩm OCOP chủ lực của Quảng Ninh - Ảnh 5.

Miến dong Bình Liêu - một trong 12 sản phẩm OCOP chủ lực của tỉnh Quảng Ninh.

Là một trong 12 sản phẩm OCOP chủ lực của tỉnh Quảng Ninh, thông qua các chương trình xúc tiến thương mại của tỉnh và huyện, miến dong Bình Liêu hiện có mặt tại nhiều cửa hàng nông sản sạch, trung tâm thương mại lớn với giá dao động từ 90.000 - 120.000 đồng/kg.

Sản phẩm miến dong Bình Liêu được đóng gói, có tem nhãn mác với đầy đủ thông tin về xuất xứ, thành phần dinh dưỡng, tiêu chuẩn chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, được người tiêu dùng tin tưởng, ưa chuộng.

Từ củ dong riềng đến sản phẩm OCOP chủ lực của Quảng Ninh - Ảnh 6.

Miến dong Bình Liêu được đóng gói, có tem nhãn mác với đầy đủ thông tin xuất xứ.

Từ củ dong riềng đến sản phẩm OCOP chủ lực của Quảng Ninh - Ảnh 7.

Cứ từ tháng 10 âm lịch cho đến ngày cận Tết, làng miến dong Bình Liêu ở xã Húc Động lại rộn rã vào mùa.

Năm 2020, toàn huyện Bình Liêu có trên 63ha trồng dong riềng, sản lượng ước đạt trên 2.500 tấn. Thị trường miến dong Bình Liêu ngày càng được mở rộng.

Để đáp ứng thị hiếu của khách hàng cũng như duy trì chất lượng, thương hiệu, thời gian tới, huyện Bình Liêu tiếp tục mở rộng vùng nguyên liệu trồng dong riềng, dự kiến năm 2021 duy trì ổn định từ 120-150ha.

Đồng thời, gắn kết người sản xuất với các cơ sở chế biến miến dong; tăng cường liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm; mở rộng thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước; kiểm soát chặt chẽ đầu vào nhằm quản lý nhãn hiệu miến dong Bình Liêu bền vững.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem