Chủ đề nóng

Quảng Trị: Hiệu trưởng bớt xén tiền thưởng và “ém” tiền hỗ trợ học sinh nghèo

Ngọc Vũ Chủ nhật, ngày 20/06/2021 08:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một hiệu trưởng ở tỉnh Quảng Trị đã bớt xén tiền thưởng, “ém” tiền hỗ trợ học sinh nghèo gây bức xúc dư luận.
Bình luận 0

Ngày 20/6, UBND huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị cho biết, Phòng Nội vụ huyện này đang rà soát để tham mưu việc kiểm điểm, kỷ luật ông Đoàn Minh Lộc – Hiệu trưởng Trường TH&THCS Xy và tập thể, cá nhân liên quan.

Hiệu trưởng bớt xén tiền thưởng và “ém” tiền hỗ trợ học sinh nghèo - Ảnh 1.

Nội dung kết luận của UBND huyện Hướng Hoá. (Ảnh: Ngọc Vũ)

Trước đó, cơ quan chức năng nhận được phản ánh, học kỳ 1 năm 2018-2019, khối lớp 9 của Trường THCS Xy (sau sáp nhập thành Trường TH&THCS Xy) có 22 em thuộc diện hộ nghèo được hỗ trợ theo Nghị định số 86/2015/NĐ-CP (tiền hộ nghèo). Theo quy định, mỗi em sẽ nhận được 400 nghìn đồng. Tuy nhiên, 22 học sinh không được nhận.

Một năm sau, giáo viên của trường có ý kiến thì ông Đoàn Minh Lộc – Hiệu trưởng Trường TH&THCS Xy mới nhờ giáo viên của trường đến nhà phát cho học sinh, nhưng chưa đầy đủ.

Giữa tháng 5/2020, có 60 học sinh là Cháu ngoan Bác Hồ được nhận, mỗi em 500.000 đồng từ số tiền của một ngân hàng trao tặng 30 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi trao quà, ông Đoàn Minh Lộc chỉ đạo giáo viên thu lại mỗi em 400.000 đồng đưa ông Lộc giữ.

Ngày 26/3/2021, tại Trường TH&THCS Xy diễn ra cuộc thi về giáo dục nhận thức bom mìn. Đơn vị tài trợ hỗ trợ 18,1 triệu đồng.

Hiệu trưởng bớt xén tiền thưởng và “ém” tiền hỗ trợ học sinh nghèo - Ảnh 2.

Trường TH&THCS Xy - nơi UBND huyện Hướng Hoá xác minh những vi phạm liên quan đến chế độ của học sinh nghèo. (Ảnh: H.T).

Trong kế hoạch tổ chức cuộc thi của đơn vị tài trợ, giải nhất được trao 1 triệu đồng, nhưng trường chỉ chi 400.000 đồng; giải nhì 700.000 đồng thì chỉ còn 300.000 đồng; giải ba 500.000 đồng chỉ còn 200.000 đồng…

UBND huyện Hướng Hoá xác nhận, nội dung phản ánh trường chi trả chế độ tiền hộ nghèo của học sinh chậm là đúng sự thật. Tại thời điểm xác minh, nhà trường đã chi trả đầy đủ.

Việc thu bớt số tiền Cháu ngoan Bác Hồ là có, với mục đích giữ lại một phần để san sẻ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn và động viên các em đi học chuyên cần, không có biểu hiện tư lợi cá nhân. Sau khi có thắc mắc, ông Lộc đã trao tiền đúng đối tượng và số lượng ban đầu.

Hiệu trưởng bớt xén tiền thưởng và “ém” tiền hỗ trợ học sinh nghèo - Ảnh 3.

Ông Đoàn Minh Lộc - Hiệu trưởng Trường TH&THCS Xy (bên phải). (Ảnh: Trang thông tin điện tử Trường TH&THCS Xy).

Nội dung bớt xén tiền thưởng cuộc thi giáo dục nhận thức bom mìn được UBND huyện Hướng Hoá xác nhận đúng sự thật. Số tiền chênh lệch nhà trường dự kiến trích lại cho Đoàn thanh niên để chi các hoạt động Đoàn, đội. Sau khi có ý kiến thắc mắc, ông Lộc đã trao thưởng đủ số tiền nhà tài trợ hỗ trợ.

UBND huyện Hướng Hoá xác định ông Đoàn Minh Lộc vi phạm điều 18, luật ngân sách nhà nước 2015 về các hành vi bị cấm trong lĩnh vực ngân sách nhà nước; chưa thực hiện đúng chương trình hỗ trợ học bổng cho học sinh thuộc vùng khó khăn của ngân hàng trao tặng và kế hoạch phát tiền thưởng cuộc thi giáo dục nhận thức bom mìn cho học sinh của đơn vị tài trợ; vi phạm quyết định của Bộ trưởng Bộ GDĐT về quy chế thực hiện dân chủ trong hoạt động của nhà trường.

UBND huyện yêu cầu ông Đoàn Minh Lộc nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem