Chủ đề nóng

Quảng Trị: Loài thú rừng quý hiếm xuống đường cắn trọng thương người, chưa tìm ra cách xua đuổi

Chủ nhật, ngày 23/08/2020 15:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời gian gần đây một đàn voọc gáy trắng, còn gọi là voọc Hà Tĩnh bất ngờ xuất hiện ở xã Hướng Lập huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) và tấn công nhiều người bị thương. Tuy nhiên vì nhiều lý do nên các phương án nhằm xuy đuổi chúng ra khỏi địa bàn để đảm bảo an toàn cho người dân vẫn chưa thể thực hiện.
Bình luận 0
4 cá thể voọc gáy trắng thường xuyên xuất hiện tại khu vực núi đá của Cha Ly và Sê Pu thuộc xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa, (tỉnh Quảng Trị) trọng lượng mỗi con từ 6-10 kg. Trong đó, có một con đực đầu đàn thường xuyên xuống ven đường liên thôn và đường Hồ Chí Minh nhánh Tây để rượt đuổi, cắn trọng thương người dân. 
 
Quảng Trị: Loài thú rừng quý hiếm xuống đường cắn trọng thương người, chưa tìm ra cách xua đuổi - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng theo dõi hoạt động của đàn vọoc quý hiếm xuất hiện ở xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

 Đã có 5 người dân bị đàn vọoc tấn công. Gần đây nhất, con voọc đầu đàn đã cắn trọng thương một phụ nữ đang mang thai và một thanh niên tại thôn Tri khi đi qua khu vực này. 

Sự việc khiến cuộc sống của bà con ít nhiều bị đảo lộn. Anh Hồ Văn Phiên tại thôn Tri xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị), người vừa bị cá thể voọc tấn công khi đi qua khu vực này cho biết: "Có 3 con to và 1 con nhỏ ở trên cây. Một con to hay xuống tấn công người. Mong muốn của người dân là chính quyền sớm xử lý để bảo vệ cho người dân...".

Địa phương đề xuất 2 phương án là bắn súng chỉ thiên và thuê chuyên gia bắn thuốc mê. Tuy nhiên, 2 phương án này đều không khả thi vì loài vọoc đang vào mùa sinh sản nên rất hung dữ, phương án thuê chuyên gia do vào thời điểm dịch Covid - 19 nên không thể đến được. 


Hiện tại, xã Hướng Lập phối hợp với Đồn Biên phòng Hướng Lập, Trạm Kiểm lâm Hướng Lập, huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) vận động người dân tham gia trực gác, xua đuổi đàn voọc và phát quang bụi rậm để người dân cảnh giác. 


Ông Nguyễn Quốc Cảm, Trưởng trạm Kiểm lâm Hướng Lập thông tin thêm: "Về lâu dài, để bảo tồn loài động vật quý hiếm này cũng như đảm bảo an toàn cho người dân, chúng tôi cũng mong sớm có các chuyên gia đến nghiên cứu tập tính của loài này...

Theo ông Nguyễn Quốc Cảm, vì loài voọc này vốn sống chủ yếu ở núi đá vôi, địa hình cao, hiểm trở nên khó cho công tác theo dõi. Thời gian tới cũng là lúc học sinh đi học trở lại thường xuyên qua các đoạn đường này, nên chúng tôi mong muốn sớm có phương án xử lý để đảm bảo cho người dân."

 

 Voọc gáy trắng là loài động vật rừng thuộc diện nguy cấp, quý hiếm thuộc nhóm IB cần được bảo vệ nghiêm ngặt. Chính vì vậy, các cơ quan chuyên môn cần sớm có phướng án hợp lý nhằm đảm bảo an toàn cho người dân cũng như bảo tồn loài động vật nguy cấp này.

 

 
Hoàng Hùng (quangtritv.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem