Chủ đề nóng

Quảng Trị: Nguy cơ lây lan dịch Covid-19 từ những xe khách hoạt động chui

Ngọc Vũ Thứ bảy, ngày 15/08/2020 11:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều xe khách hoạt động chui (gọi là xe dù), len lỏi vào TP.Đông Hà – nơi đang thực hiện giãn cách xã hội để đón, trả khách, nêm chặt người trên xe trong khi dịch Covid-19 diễn biến nguy hiểm!
Bình luận 0

Từ 19h ngày 10/8, UBND tỉnh Quảng Trị quyết định thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 tại TP.Đông Hà, bởi đây nơi có nguy cơ cao lây lan dịch Covid-19.

Quảng Trị: Nguy cơ lây lan dịch Covid-19 từ những xe khách hoạt động chui - Ảnh 1.

Quảng Trị: Nguy cơ lây lan dịch Covid-19 từ những xe khách hoạt động chui - Ảnh 2.

Bến xe Đông Hà và bến xe Nam Đông Hà thông báo tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách tại bến. Ảnh: Ngọc Vũ.

Để cụ thể hoá quyết định của UBND tỉnh, Sở GTVT đã có văn bản yêu cầu tạm dừng các tuyến cố định có tuyến đi và đến các bến xe khách trên địa bàn TP.Đông Hà, các xe hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi, xe hợp đồng, xe buýt hoạt động trên địa bàn TP.Đông Hà kể từ 19h ngày 10/8.

Ông Trần Thanh Tâm - Giám đốc Trung tâm quản lý bến xe khách Quảng Trị cho hay, đơn vị đã thực hiện nghiêm yêu cầu của Sở GTVT, đến nay chưa phát hiện phương tiện nào thuộc diện Trung tâm quản lý vi phạm quy định.

Thế nhưng, điều đáng lo lắng vẫn đang diễn ra, bởi nhiều xe khách hoạt động chui vẫn lén lút hoạt động.

Ghi nhận của PV Dân Việt, trên địa bàn TP.Đông Hà vẫn còn nhiều xe khách "lượn lờ" đón, trả khách.

17h ngày 14/8, xe ô tô biển kiểm soát 74D 002.4.. dừng đón khách trên đường Điện Biên Phủ, trong xe chở đầy khách.

Quảng Trị: Nguy cơ lây lan dịch Covid-19 từ những xe khách hoạt động chui - Ảnh 4.

Xe ô tô đón khách trên đường Điện Biên Phủ. Ảnh: Ngọc Vũ.

Một số xe khác còn lén lút chở khách vào trước cổng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị, vòng vèo bắt khách ở một số khu vực trên địa bàn TP.Đông Hà.

Ông N.T.Q (trú thị trấn Lao Bảo, Hướng Hoá) cho biết, vừa xuất viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị. Với quãng đường từ bệnh viện về nhà (khoảng 80-90km), đi xe khách, ông chỉ bỏ ra khoảng 70.000-80.000 đồng, nếu không, ông phải nhờ người nhà chở bằng xe máy, hoặc phải thuê ôtô riêng. 

Tuy nhiên, nếu thuê ôtô riêng, phải bỏ ra 600.000-700.000 đồng, sẽ rất khó khăn đối với bệnh nhân nghèo như ông. Vì vậy, khi thấy có xe khách hoạt động lén lút, biết sai, nguy hiểm trong lúc dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp nhưng ông Q đành chấp nhận lên xe.

Ông Trần Thanh Tâm - Giám đốc Trung tâm quản lý bến xe khách Quảng Trị cho biết, hiện nay xe khách hoạt động chui, xe hạ tải từ 16 chỗ xuống để chở hàng, "vợt" khách hoạt động rất phức tạp.

"Lâu nay, trên tuyến Đường 9, hai loại xe này hoạt động rất mạnh, chạy bạt mạng, chở cả khách lẫn hàng. Hoạt động của hai loại xe này đã dẫn đến cạnh tranh không lành mạnh trong hoạt động vận tải hành khách, đề nghị cơ quan chức năng xử lý mạnh tay" – ông Tâm nói.

Quảng Trị: Nguy cơ lây lan dịch Covid-19 từ những xe khách hoạt động chui - Ảnh 5.

"Xe dù" đón khách xong, phóng nhanh trên đường Điện Biên Phủ. Ảnh: Ngọc Vũ.

Đến trưa 15/8, tỉnh Quảng Trị đã có 7 ca mắc Covid-19 (trong đó có 1 ca đã tử vong do bệnh nền nặng) liên quan đến 4 địa phương là TP.Đông Hà, huyện Vĩnh Linh, Hướng Hoá và Gio Linh.

Tỉnh này đã xác định được 1.018 trường hợp F1 và 2121 F2 của 7 ca mắc Covid-19.

Trong chuyến làm việc với tỉnh Quảng Trị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng, nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng tại tỉnh này rất cao.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị Quảng Trị cần tăng cường giám sát cộng đồng, xử phạt nghiêm những trường hợp vi phạm việc phòng, chống dịch Covid-19.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem