Quốc hội quyết định tiếp tục sử dụng Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú đến hết năm 2022

PVCT Thứ sáu, ngày 13/11/2020 15:10 PM (GMT+7)
Chiều nay (13/11), Quốc hội đã thông qua Luật cư trú (sửa đổi) với tỷ lệ hơn 93%. Theo Luật, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú sẽ được sử dụng hết năm 2022.
Bình luận 0

Luật có VII chương và 38 điều. Luật sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2021. Điểm đáng chú ý, tại điều 38 về Điều khoản thi hành có nêu: Kể từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành (1/7/2021), Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú đã được cấp vẫn được sử dụng và có giá trị như giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú theo quy định của Luật này cho đến hết ngày 31/12/2022.

Quốc hội quyết định tiếp tục sử dụng Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú đến hết năm 2022 - Ảnh 1.

Quốc hội biểu quyết (ảnh Quốc hội).

Trường hợp thông tin trong Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú khác với thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú thì sử dụng thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú.

Khi công dân thực hiện các thủ tục đăng ký, khai báo về cư trú dẫn đến thay đổi thông tin trong Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú thì cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thu hồi Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú đã cấp, thực hiện điều chỉnh, cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú theo quy định của Luật này và không cấp mới, cấp lại Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú.

Trước đó, trình bày báo cáo giải trình tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi), ông Hoàng Thanh Tùng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho biết:

Về thời điểm có hiệu lực của Luật, đa số ý kiến ĐBQH nhất trí quy định Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2021. Có ý kiến đề nghị cân nhắc quy định thời điểm Luật có hiệu lực thi hành muộn hơn, có thể là từ ngày 01/01/2022.

Sau khi xem xét và lắng nghe ý kiến các cơ quan liên quan, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đề nghị quy định thời điểm có hiệu lực thi hành của Luật là từ ngày 01/7/2021 như đề nghị của Chính phủ và ý kiến của đa số đại biểu Quốc hội.

"Về việc cho phép tiếp tục sử dụng Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú đến hết ngày 31/12/2022 để chứng minh nơi cư trú, do ý kiến còn khác nhau nên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cũng đã gửi phiếu thăm dò ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội. Kết quả lấy phiếu cho thấy, có 266/402/481 (481 là tổng số ĐBQH) vị đại biểu Quốc hội đồng ý với phương án 1, đó là cho phép người dân được tiếp tục sử dụng Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú đã được cấp cho đến hết ngày 31/12/2022; có 135/402/481 vị đại biểu Quốc hội đồng ý với phương án 2, đó là quy định Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú không có giá trị sử dụng trong các giao dịch, quan hệ pháp luật được xác lập mới kể từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành (01/7/2021)", ông Hoàng Thanh Tùng cho biết.

Từ kết quả thăm dò trên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thu theo ý kiến của đa số đại biểu Quốc hội và thể hiện khoản 3 Điều 38 của dự thảo Luật theo hướng cho phép người dân được tiếp tục sử dụng Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú đã được cấp cho đến hết ngày 31/12/2022 để chứng minh thông tin về nơi cư trú nhằm tránh làm phát sinh thêm thủ tục hành chính, thêm phiền phức cho người dân, tạo áp lực lớn cho các cơ quan quản lý, đăng ký cư trú tại thời điểm Luật mới có hiệu lực thi hành.

Quy định này không làm ảnh hưởng đến hiệu lực thi hành của Luật Cư trú và việc triển khai thực hiện các quy định của Luật ngay từ thời điểm ngày 01/7/2021. Khi các Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú hoàn thành việc xây dựng, vận hành thông suốt và các cơ quan, tổ chức, địa phương đã thực hiện tốt việc kết nối, liên thông để bảo đảm chỉ cần sử dụng số định danh cá nhân là có thể xác định được thông tin nhân thân, thông tin về nơi cư trú của công dân thì Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú sẽ tự chấm dứt vai trò ngay cả khi chưa đến thời hạn 31/12/2022.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem