Năm nay không có Táo Quân – Gặp nhau cuối năm, Gala Cười 2026 sẽ “mặn” cỡ nào?
Mặc dù năm nay không có Táo Quân – Gặp nhau cuối năm nhưng chương trình Gala Cười 2026 vẫn sẽ tiếp tục mang đến những tiếng cười dí dỏm, thâm thúy...
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Từ xa xưa, rồng biển đã là một đề tài phổ biến trong sinh hoạt tinh thần, văn chương, hội họa, tín ngưỡng... của cư dân miền duyên hải; ngay cả Kinh Thánh cũng nói đến nó. Người Bắc Âu thậm chí còn miêu tả rồng biển có thân hình lượn sóng, dài tới 30 m, đầu giống như đầu ngựa. Tuy nhiên, chỉ mấy thế kỷ gần đây, tính xác thực và hấp dẫn của đề tài này mới trỗi dậy mạnh mẽ do hàng loạt sự kiện về rồng biển được ghi nhận.
Trong chuyến vượt Đại Tây Dương năm 1843, thủy thủ người Tây Ban Nha Roberto Garcia khẳng định thấy một con rồng đen dài chừng 10 m xuất hiện vào một buổi chiều biển động dữ dội. Thủy thủ người Anh Charlie Hoose khi qua Ấn Độ Dương vào một ngày sóng gió năm 1901 cũng thấy một quái vật khổng lồ hình giống rắn. Cả đoàn thủy thủ tàu Paulina thì cam đoan ngày 13/7/1858, họ đã chứng kiến cảnh rồng biển đánh nhau với cá voi!
Ngày 6/8/1848, các thủy thủ chiến hạm Anh Daedalus nhìn thấy ở khoảng giữa mũi Hảo Vọng và đảo Elena một con vật rất lớn hình rắn, bơi lướt trên biển, đầu ngóc hẳn lên mặt nước. 7 năm trước đó, một ngày cuối năm 1841, gần Oporto, nhóm sĩ quan tàu chiến Anh Plumper đã vẽ lại một con vật lạ và khi so sánh các bức vẽ của 2 đoàn thủy thủ, người ta thấy chúng giống nhau. Những bức vẽ sau đó của đoàn thủy thủ tàu Emogen (năm 1856) và tàu Princess (năm 1858) cũng vậy.

Các thủy thủ chiến hạm Anh Daedalus nhìn thấy ở khoảng giữa mũi Hảo Vọng và đảo Elena một con vật rất lớn hình rắn, bơi lướt trên biển năm 1948 (Ảnh mô phỏng: answers.com)
Cuối cuộc chiến tranh thế giới lần thứ nhất, một chiến hạm Đức bắn chìm chiếc tàu Anh Iberian ở phía Bắc Đại Tây Dương. Theo lời viên chỉ huy và các thủy thủ Đức, sau khi tàu Anh nổ chìm dưới mặt nước, cùng với mảnh xác tàu nổi lên là một con vật hình rắn rất lớn, nó vùng vẫy mãnh liệt trong khoảng 12-15 giây rồi lặn mất tăm. Năm 1947, chiếc tàu Mỹ Santa Clara cũng gặp quái vật tương tự. Năm 1951, ngư dân vịnh Herios chứng kiến một con vật hình rắn dài hơn 12m, màu xanh xám, lưng có vây nhọn hoắt như vây cá tuyết và bơi rất nhanh.
Tại Ấn Độ Dương ngày 2/12/1968, khi bay ở độ cao 30 m cách mặt biển, hai phi công Liên Xô Ivan Djouss và Fedor Dolienko bỗng thấy một quái vật khổng lồ dài hơn 10 m, đường kính thân gần 1 m đang bơi ngoằn ngoèo. Vài phút sau, họ lại thấy quái vật thứ nhì có hình dáng tương tự.
Vào một buổi sáng đẹp trời tháng 1/1984, anh kỹ sư máy tàu Jim Thomson vừa câu được một con cá ở gần Vancouver (Canada) thì đột nhiên cách tàu anh chừng 60 m nổi lên một con vật hình rắn dài chừng 8 m, mõm đen nhọn, tai to, trên đầu có những chiếc sừng khá đẹp. Con vật nhìn anh giây lát rồi nhào lộn rất nhanh xuống nước.

Hình vẽ rồng biển trên sách báo(Ảnh: Giorgio Baldessin)
Từ thế kỷ 13 đã xuất hiện những người chuyên nghiên cứu về “hiện tượng rồng biển” nhưng chỉ từ cuối thế kỷ 19, việc nghiên cứu mới thực sự mang tính hệ thống và khoa học. Đứng đầu lĩnh vực này phải kể đến nhà bác học Jzlo Oudamans - Uỷ viên Hội Động vật học Hà Lan. Với tác phẩm Con rắn biển khổng lồ dày gần 600 trang, xuất bản năm 1892, Oudamans trình bày chi tiết, đầy sức thuyết phục về sự tồn tại của loài rồng biển. Theo ông, tới thời điểm đó, người ta đã ghi nhận được 162 lần xuất hiện của rồng biển và đã công bố 350 bài viết (dạng tường thuật, khảo cứu...) về loài vật này.
Năm 1868, xác một con “rồng biển” bị sóng đánh dạt vào bãi biển Stonsa và được bác sĩ lừng danh Barclay nghiên cứu, xem xét. Ông công bố dữ liệu về nó: Thân dài 16,75 m, đường kính 0,9m, có lông ở cổ, có vây bơi trông như cánh ngỗng trụi. Đáng tiếc là bản báo cáo của ông đã không được giới sinh vật học đương thời chú ý.
Năm 1899, chiếc tàu Anh Emu trên đường tới Sydney (Australia) đã dừng lại đảo Sawa và bắt gặp nơi đây xác một quái vật hình rắn dài 18m, nặng chừng 30 tấn, đầu giống như đầu ngựa, có răng, da đen xám phủ lông rất cứng, đang thối rữa. Hai tờ báo khoa học uy tín thời đó là English Mecanic và Nature đã tường thuật sự kiện này. Tuy nhiên, do cảm giác khó chịu trước đống da thịt phân hủy nên các thủy thủ đã không lấy về bộ phận nào của con vật để làm bằng chứng giúp cho việc nghiên cứu về rồng biển.
Ngày 13/1/1903, Hội Động vật học Pháp họp nghe báo cáo của nhà khoa học Emilio Racovitza (từng tham gia thám hiểm Nam Cực) về sự có thực của rồng biển. Ông bảo vệ thành công quan điểm của mình trước các đồng nghiệp và Hội Động vật học Pháp đã nhất trí đăng công bố bản báo cáo này trên tập san khoa học của Hội.
Cũng tại Pháp, năm 1968, cuốn sách Theo vết thuồng luồng biển của nhà động vật học nổi tiếng Bernard Evenmal - Chủ tịch Hội Nghiên cứu Động vật ẩn quốc tế - được xuất bản và lập tức gây tiếng vang lớn. Trong sách, tác giả đã dẫn ra 500 trường hợp thấy quái vật biển. Ông chia chúng thành 3 nhóm với 9 loại, trong đó một nhóm được coi là rồng biển gồm 4 loại mẫu (loại đầu bờm, loại có vây, loại giống lươn bụng vàng và loại giống thằn lằn nước).
Cùng với những sự kiện và khám phá, số người tin rồng biển có thật không ngừng tăng lên. Theo họ, đại dương mênh mông ẩn chứa nhiều động vật lạ mà giới khoa học chưa biết đến hoặc chưa có điều kiện tiếp cận kỹ càng; rồng biển là một trong số đó. Các nhân chứng đã bắt gặp, tường thuật, vẽ lại rồng biển ở nhiều vùng trên khắp thế giới và sự miêu tả của những nhân chứng khác nhau về rồng biển ở mỗi vùng lại rất giống nhau - đó là bằng cớ đáng tin cậy.
Ngược lại, cũng không ít người coi rồng biển chỉ là con vật huyền thoại. Theo họ, dù đã có nhiều lời kể, hình vẽ về rồng biển nhưng đến nay vẫn chưa ai bắt, chụp ảnh, ghi âm, ghi hình được nó. Chưa trường hợp nào phát hiện xác rồng biển trôi dạt vào bờ mà được khám nghiệm khoa học trước sự chứng kiến rộng rãi, khách quan của phương tiện thông tin đại chúng. Những cuộc săn lùng quy mô lớn với thiết bị hiện đại yểm trợ tại những vùng nghi có rồng biển cũng đều chưa phát hiện được dấu tích gì về quái vật này. Bởi thế, việc bắt gặp rồng biển hoặc là do bịa đặt, hoặc do ảo giác, hoặc do nhầm lẫn với những động vật biển bình thường (cá mập, cá nhà táng, hải sư, bạch tuộc...) trong điều kiện đặc biệt mà thôi.
Các nhà khoa học và thủy sinh vật nêu quan điểm thận trọng hơn. Họ cho rằng nếu rồng biển tồn tại thực sự thì chúng có lẽ là một trong số những loài vật còn sót lại từ thời tiền sử - chẳng hạn một loài ngư long nào đó, thường sống nơi biển sâu và rất ít khi nổi lên mặt nước. Giả thuyết này dễ được chấp nhận vì trong thực tế còn không ít loài “hóa thạch sống” - như trường hợp con Ceratodus nửa cá nửa thằn lằn vẫn đang sống sót ở Australia sau khi dòng giống chúng đã tuyệt chủng cách đây hàng triệu năm, hay như loài Apterix ở New Zealand được coi là hậu duệ tí hon và biến dạng của con Moa khổng lồ vốn đã bị tuyệt diệt từ lâu.
Một giả thuyết khác lại cho rằng rồng biển có thể chỉ là loài rắn biển cực lớn, vì giới khoa học đã tìm thấy hàng trăm loài rắn sống trong các đại dương thuộc họ Hydrophiidae gồm 2 giống chính Laiticanda và Aepysurus, trong đó có loài lớn và dài tới 8 - 9m.
Như vậy, đến nay vẫn chưa thể khẳng định chính xác rồng biển có thật hay không. Đây cũng là một nguyên nhân làm tăng tính hấp dẫn của đề tài này, khiến ngày càng nhiều người quan tâm, háo hức chờ đón những thông tin mới và kết luận cuối cùng về nó trong tương lai.
Mặc dù năm nay không có Táo Quân – Gặp nhau cuối năm nhưng chương trình Gala Cười 2026 vẫn sẽ tiếp tục mang đến những tiếng cười dí dỏm, thâm thúy...
Phút thứ 72, ngay sau khi U23 Việt Nam bị thủng lưới lần thứ 3, Phạm Lý Đức đã va chạm với cầu thủ U23 Trung Quốc. Rất nhanh sau đó, trọng tài đã rút thẻ đỏ với trung vệ người Tây Ninh mà không cần tham khảo VAR.
Bằng những hành trình lặng lẽ và trái tim đầy yêu thương, một chàng trai 9x đang góp phần đưa vẻ đẹp Hòa Bình xưa – Phú Thọ nay đến gần hơn với công chúng trong và ngoài nước.
Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là đến Tết Nguyên Đán Bính Ngọ 2026, nhưng tại làng hoa giấy Phù Đổng, xã Phù Đổng, Hà Nội (thuộc địa phận xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, Hà Nội trước đây), không khí mua bán vẫn trầm lắng.
Việc đồng hành cùng chương trình nghệ thuật “Hòa nhịp Di sản - Bản giao hưởng mùa xuân” tại nơi “khai sinh” ra MSB mang ý nghĩa biểu tượng sâu sắc trong hành trình 35 năm phát triển của ngân hàng.
Các chính trị gia phương Tây đã mắc sai lầm chiến lược khi gây ra xung đột ở Ukraine với hy vọng đánh bại Nga, theo nhận định của tờ Lidovky của Séc.
Hơn 30ha đất trồng hoa cúc chi, được 200 hộ dân chăm sóc trên đất bãi ven sông Luộc thuộc (xã Thắng Thuỷ cũ) nay là xã Vĩnh Thịnh, TP Hải Phòng. Sản phẩm vừa được UBND thành phố đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP 4 sao. Cây cúc chi đang trở thành cây trồng chủ lực tại địa phương, giúp người dân nâng cao thu nhập, bền vững.
Tỷ giá USD/VND hôm nay 21/1 tại thị trường chợ đen giao dịch ở mức 26.500 - 26.550 đồng/USD, không biến động cả chiều mua và chiều bán so với sáng qua.
Ý nghĩa đặc biệt quan trọng mang tính bước ngoặt của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đặt ra yêu cầu rất cao trong công tác chuẩn bị nhân sự, vừa đáp ứng yêu cầu trước mắt của việc sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy, vừa thể hiện tầm nhìn chiến lược trong xây dựng đội ngũ cán bộ cấp cao của Đảng, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín để lãnh đạo đất nước phát triển nhanh, bền vững trong tình hình mới.
Theo thông tin mới nhất, trung vệ Nguyễn Hiểu Minh đã bị đứt dây chằng chéo trước đầu gối (ACL). Chấn thương này thường khiến cầu thủ phải nghỉ thi đấu 6-9 tháng.
Đà Nẵng xử phạt một doanh nghiệp 389 triệu đồng do vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, quyết định vừa được lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng ký ban hành.
Năm 2026, Việt Nam dự kiến có khoảng 7,73 triệu tấn gạo hàng hóa phục vụ xuất khẩu. Nguồn cung gạo xuất khẩu của Việt Nam năm 2026 tiếp tục chủ yếu đến từ Đồng bằng sông Cửu Long và một phần tỉnh Tây Ninh (tỉnh Long An trước đây).
Thanh niên thấy sự khác biệt từ nhiều năm trước, song vẫn chủ quan cho rằng bản thân chỉ “dậy thì muộn theo cơ địa” nên không đi khám.
Theo Tổng thống Ukraine Zelensky, lực lượng phòng không Ukraine đã tiêu tốn số tên lửa trị giá 80 triệu euro trong đêm qua.
Philippines đã chính thức mở cửa thị trường nhập khẩu gạo trở lại từ ngày 1/1/2026. Việt Nam có cơ hội xuất khẩu 2,5 triệu tấn gạo sang nước này, chiếm từ 75-80% khối lượng trong kế hoạch nhập khẩu 3,6 triệu tấn gạo của Philippines trong năm 2026.
Chứng kiến thất bại 0-2 của U23 Việt Nam trước U23 Trung Quốc tại vòng bán kết U23 châu Á 2026, một số fan hâm mộ bóng đá châu lục đã bày tỏ sự tiếc nuối cho thầy trò HLV Kim Sang-sik.
Hôm nay (21/1), tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng bước sang ngày làm việc thứ ba.
Karik nhập viện, Hồng Đăng chuyển hướng sau thời gian dài vắng bóng ... là những tin showbiz nổi bật trong 24h qua.
Cây cảnh có hoa lá non xanh mơn mởn, tràn đầy sức sống, tươi mới, trẻ trung mọc trên những cành cây xoắn xuýt, già nua, tạo nên sự đối lập ấn tượng.
Giá vàng hôm nay 21/1, vàng SJC và nhẫn tiếp đà "leo thang", lập đỉnh mới vượt 166 triệu đồng/lượng. Chuyên gia dự báo vàng trong nước tiếp tục tăng theo xu hướng thế giới.
Chứng kiến chiến tích lọt vào trận chung kết U23 châu Á 2026 của U23 Trung Quốc, các tờ báo xứ sở tỷ dân đã bày tỏ sự tự hào với những gì thầy trò HLV Antonio Puche đã thể hiện.
Thời gian tới, công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực phải thực hiện được những mục tiêu, yêu cầu mà Đại hội XIV đặt ra.
Méo miệng, lệch mặt, mắt nhắm không kín, chảy nước mắt, ăn uống khó khăn... là biểu hiện của bệnh liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, dễ gặp khi trời lạnh.
Một tài xế thiệt mạng và toàn bộ hành khách bị thương trong vụ trật bánh tàu hỏa gần Barcelona.
Hiện nay, rất nhiều cụ cao tuổi xã Đạo Thạnh, nay là phường Đạo Thạnh, tỉnh Đồng Tháp mới (địa phận TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang trước đây) có tuổi đời rất cao, sức khỏe ổn định. Đặc biệt, hiện tại phường Đạo Thạnh, tỉnh Đồng Tháp có 23 cụ tròn 90 tuổi, 4 cụ hơn 100 tuổi, cụ ông Trần Lạc Phúc, 91 tuổi vẫn sử dụng xe gắn máy đi lại bình thường...
Nhằm giúp quý độc giả tiện theo dõi, Dân Việt xin đăng tải lịch thi đấu và phát sóng trực tiếp trận chung kết và tranh hạng 3 tại VCK U23 châu Á 2026.
UBND tỉnh Quảng Ninh ra “tối hậu thư” tiến độ đối với dự án Hạ Long Xanh gần 18 tỷ USD, ấn định hạn chót giải phóng mặt bằng và hoàn thiện thủ tục pháp lý, yêu cầu các đơn vị vào cuộc quyết liệt để đảm bảo dự án không trễ nhịp triển khai.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 21/1 chứng kiến các giao dịch dầu thô trên thị trường thế giới tiếp tục bất ổn với sự tăng giảm thất thường.
Nổi tiếng là trường đại học có cảnh quan đẹp nhất Đông Nam Á từ lúc còn mang tên Viện Đại học Đà Lạt (1957), đến nay, Trường Đại học Đà Lạt (đóng trên địa phận TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng trước đây) vẫn bảo tồn quỹ kiến trúc biệt thự Pháp và quần thể cây xanh đặc trưng của đô thị Đà Lạt “Rừng trong phố - Phố trong rừng”.
Dù soán ngôi vương phòng vé với doanh thu ấn tượng ngay tuần đầu ra mắt, bộ phim "Con kể ba nghe" của đạo diễn Đỗ Quốc Trung vẫn gây ra nhiều luồng tranh luận trái chiều về những tình tiết khiên cưỡng và nặng nề.