Sài Gòn quán: Đậm đà cơm chiên mắm tôm tại quán bún đậu phong cách Hà Nội

Châu Mỹ Thứ năm, ngày 28/04/2022 12:00 PM (GMT+7)
Với phương châm lấy mắm tôm nguyên chất là nguyên liệu chủ đạo trong các món ăn, chủ quán Bún Đậu Xoài nằm trên đường Trần Quang Khải, quận 1, TP.HCM khiến thực khách hài lòng với khá nhiều món ăn bình dân.
Bình luận 0
Sài Gòn quán: Đậm đà cơm chiên mắm tôm tại quán bún đậu phong cách Hà Nội - Ảnh 1.

Món bún đậu mắm tôm mang hương vị Hà Nội tại Sài Gòn quán.

Ngoài bún đậu mắm tôm, cơm chiên mắm tôm cũng là một món ngon, lạ, hấp dẫn, thực khách nên thưởng thức.

Cơm chiên mắm tôm tại quán đậm vị, ngọt ở cuống lưỡi khi đã nhai và nuốt xong. Hạt cơm nhỏ, đủ giòn, đủ dai nhưng cũng đủ mềm để khách có thể chậm rãi thưởng thức. 

Sài Gòn quán: Đậm đà cơm chiên mắm tôm tại quán bún đậu phong cách Hà Nội - Ảnh 2.

Món cơm chiên mắm tôm nổi tiếng của quán. Ảnh: Châu Mỹ

Nguyên liệu làm cơm gồm có cơm nấu chín, tép khô, mắm tôm, hành tây, hành lá và ớt khô xắt lát. Đĩa cơm khi nhai trong miệng có vị bùi, cay, tê ở đầu lưỡi, ngọt và đậm đà nhờ mắm tôm và tép khô. Một đĩa cơm chiên mắm tôm giá trên 50.000 đồng, đủ cho một người thực khách nam no bụng. Khách nữ thường phải hai người mới dùng hết một suất cơm.

Ngoài cơm chiên mắm tôm, quán còn có nhiều món cơm chiên khác khá độc đáo như cơm chiên lá é. Màu của đĩa cơm ngả sang tím than, vị thơm của lá é, hạt cơm rất giòn và cay do có ớt xanh phơi khô trong thành phần nguyên liệu. Cơm chiên trứng tỏi dễ ăn hơn với những thực khách ngại thử món mới... Tất cả cơm chiên tại quán đều khá đặc biệt, mang đủ phong vị các vùng miền của đất nước.

Sài Gòn quán: Đậm đà cơm chiên mắm tôm tại quán bún đậu phong cách Hà Nội - Ảnh 3.

Món cơm chiên lá é khiến thực khách đến quán Bún Đậu Xoài không quên.

Tất nhiên, món chính của quán vẫn là bún đậu mắm tôm. Điều đặc biệt ở quán chính là mẹt bún đậu đầy đủ, gồm đậu hũ chiên, thịt chân giò luộc, nem chua rán, chả cốm, rau, bún ăn kèm...chỉ vẻn vẹn có 55.000 đồng. So với giá của các quán bún đậu quanh quận 1, đây được coi là mức giá “hời” cho thực khách khi so sánh với chất lượng món ăn.

Mắm để ăn bún hoàn toàn là mắm tôm Bắc nguyên chất đem ra để thực khách tự pha chế theo khẩu vị với các gia vị sẵn có trên bàn ăn như đường, ớt xắt lát, tắc (quất)...

“Về cơ bản, mắm tôm loại thực phẩm dinh dưỡng có lượng dự trữ đạm rất tốt, dễ hấp thụ và tương đối an toàn (có quá trình sàng lọc và lên men rất lâu). Đối với mắm tôm, khi ở dạng nguyên chất (cốt mắm) rất mặn và đặc, khó có vi khuẩn nào sống được ở môi trường đó. Nhưng khi đã được pha thêm nước (dù là nước nóng) chẳng hạn, nó sẽ chuyển thành môi trường khác và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. 

Sài Gòn quán: Đậm đà cơm chiên mắm tôm tại quán bún đậu phong cách Hà Nội - Ảnh 4.

Bún đậu chay nhìn khá bắt mắt.

Vì vậy, ở Bún Đậu Xoài quán hoàn toàn dùng cốt mắm tôm nguyên chất không pha loãng bằng nước, do đó chén mắm nhà Xoài luôn đậm đà ngon miệng và an toàn hơn.

Với một số khách không thích vị mặn của mắm có thể tăng thêm lượng tắc, đường để điều chỉnh sẽ có chén mắm hợp lý ngon miệng. Khi ăn với bún đậu, ta phải dùng đũa đánh khuấy cho chén mắm tôm sủi bọt bông lên (càng sủi nhiều bọt mịn và bông thì mới là mắm tôm ngon), đồ ăn chiên hay rán nóng chấm vào phần bọt bông ấy đó mới là cách ăn món bún đậu tinh tế và chuẩn bài có thể gọi là đúng cách ăn bún đậu mắm tôm Hà Nội”, chủ quán Bún Đậu Xoài chia sẻ. 

Khác với nhiều quán bún đậu khác, ở đây, khách không ăn được mắm tôm, sẽ có riêng một loại nước chấm pha theo vị Thái, gồm xoài thái lát trộn với ớt, đường, nước mắm... để khách dùng chung với bún đậu. 

Sài Gòn quán: Đậm đà cơm chiên mắm tôm tại quán bún đậu phong cách Hà Nội - Ảnh 5.

Bún đậu hải sản

Thêm nữa, ngoài bún đậu, thịt heo luộc, chả cốm, nem chiên, quán còn khiến thực khách ghi nhớ với món bún đậu hải sản. 

Có lẽ khắp quận 1, Bún Đậu Xoài là địa điểm duy nhất bán bún ăn kèm đồ hải sản. Đây cũng là một khám phá thú vị mà các khách hàng tuổi teen hay thử khi tới quán.

Ngoài những món kể trên, quán còn có nhiều món ăn vặt mang đậm phong cách Hà Nội như dồi sụn heo chiên giòn, đậu hũ đắp rau răm, khoai tây chiên lắc phô mai, phèo heo chiên giòn, hành tây tẩm bột chiên giòn... Quán có nhiều món uống kèm đậm vị Hà Nội như nước mơ, nước sấu, đặc biệt là món bánh Panna cotta Xoài do chủ quán tự tay làm từ A tới Z.

Sài Gòn quán: Đậm đà cơm chiên mắm tôm tại quán bún đậu phong cách Hà Nội - Ảnh 6.

Dồi ở quán Bún Đậu Xoài khá ngon.

“Panna cotta Xoài có vị chua chua ngọt ngọt từ xoài, vị beo béo từ kem tươi và sữa, mềm mịn tan trong miệng vô cùng dễ ăn mà lại thơm ngon.

Sự mềm mại của từng miếng bánh, hương xoài thơm dịu nhẹ… hòa quyện cùng nhau khiến những ai từng ăn panna cotta đều phải mê mẩn mà giá chỉ 15.000đ/phần... Quá xứng đáng để thứ”, một thực khách nhận xét trên trang Đồ ăn Sài Gòn khi giới thiệu về quán.

Tuy nhiên, điểm trừ của Bún Đậu Xoài là quán hơi ồn ào, do sử dụng một chiếc quạt gió rất lớn đặt giữa nhà, tạo ra tiếng ầm và độ rung rất lớn. Khách muốn nói chuyện với nhau thường phải nói to hoặc mỗi khi cần gọi món cũng không thể vẫy tay hay nói nhỏ.

Với giá cả phải chăng (từ 17.000 -70.000đ), lại nằm ngay con đường Trần Quang Khải, quận 1, giáp ngay quận Bình Thạnh, Phú Nhuận và quận 3, Bún Đậu Xoài đáng để trải nghiệm nếu bạn muốn thử cảm giác ăn vặt Hà Nội ngay giữa lòng Sài Gòn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem