Chủ đề nóng

Sai phạm ‘be bét’ vụ kè 80 tỷ hư hỏng: Chỉ kiểm điểm, rút kinh nghiệm(!)

Dũ Tuấn Thứ năm, ngày 21/03/2019 19:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù UBND tỉnh Bình Định đã có kết luận chỉ ra hàng loạt sai phạm vụ kè 80 tỷ đồng vừa làm xong đã tan nát với lỗi thuộc về rất nhiều cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm trực tiếp. Thế nhưng, điều bất ngờ tất cả các cơ quan để xảy ra sai phạm đều chỉ bị UBND huyện Hoài Nhơn (Bình Định) kiểm điểm, rút kinh nghiệm.
Bình luận 0

Huyện xin kiểm điểm, rút kinh nghiệm

Chiều tối 21.3, nguồn tin của Dân Việt cho biết, UBND huyện Hoài Nhơn (tỉnh Bình Định) - Chủ đầu tư dự án đê kè chống xói lở bờ biển Tam Quan đã có báo cáo kiểm điểm trách nhiệm vụ việc để xảy ra hư hỏng công trình này, gởi đến UBND tỉnh Bình Định để xem xét xử lý.

Theo văn bản của UBND huyện Hoài Nhơn, huyện này đã tổ chức họp kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan đến vụ hư hỏng kè biển Tam Quan.

Các thành viên dự họp thống nhất, trong nguyên nhân gây hư hỏng đê, kè chống xói lở bờ biển Tam Quan có nguyên nhân chủ quan nhưng nguyên nhân chính vẫn là khách quan. Từ đó, UBND huyện Hoài Nhơn đã tổ chức “kiểm điểm rút kinh nghiệm về lỗi chủ quan của các đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, đơn vị thi công và Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Hoài Nhơn - đại diện cho chủ đầu tư".

Đê kè với vốn đầu tư gần 80 tỷ đồng bị hỏng nát bét khiến người dân bức xúc.

Về nguyên nhân khách quan, UBND huyện Hoài Nhơn đã chỉ ra rất nhiều lý do như do các điều kiện sóng, bão bất thường vào cuối năm 2016, 2017 và đến nay, do biến động bãi ngang khu vực công trình và hiện tượng mất cân bằng vận chuyển bùn cát ven bờ.

Về lỗi chủ quan, do đơn vị tư vấn thiết kế thiếu kinh nghiệm trong việc tính toán các điều kiện biên thiết kế công trình nên đã không lường trước được 2 điều kiện quan trọng thường diễn ra là biến động bãi theo mùa và hạ thấp bãi biển do mất cân bằng  bùn cát ven bờ. Do vậy, các thông số sóng và tham số thiết kế công trình  chỉ được xem xét trong tình trạng bãi biển bình thường vào mùa khô. Khi bãi biển bị biến động mạnh theo mùa và bị xói lở thì công trình thiết kế này không thể chống chịu được tác động mạnh của sóng bão. Đặc biệt, trong lỗi chủ quan lại được UBND huyện Hoài Nhơn nhắc rất nhiều nguyên nhân khách quan dẫn đến sự việc khiến đê kè hư hỏng. Ngoài ra, các thay đổi biện pháp thi công của nhà thầu không được thông tin kịp thời để các bên liên quan xem xét, giám sát công trình...

Kè 80 tỷ tan nát… ‘lộ’ sai phạm

Dân Việt đã từng thông tin, công trình đê kè chống xói lở bờ biển Tam Quan có tổng chiều dài gần 2,4km. Đây là công trình do UBND huyện Hoài Nhơn làm chủ đầu tư, Công ty TNHH Tân Lập (huyện Hoài Ân) trúng thầu đơn vị thi công, với tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng.

Điều khá bất ngờ và khiến dư luận rất bức xúc, dù đưa vào sử dụng chưa được bao lâu, thế nhưng từ cuối năm 2016 tại đây đã xuất hiện hư hỏng, dày đặc các vết nứt, rất nhiều vị trí của bờ kè bị đổ sập.

Sau khi báo chí phản ánh, cuối năm 2018 UBND tỉnh Bình Định đã vào cuộc kiểm tra và có kết luận nguyên nhân vụ việc, chỉ ra hàng loại sai phạm liên quan đến công trình tiền tỷ nhiều ‘tai tiếng’ này.

Theo kết luận, đơn vị tư vấn thiết kế (Công ty CP Tư vấn đầu tư xây dựng SPQD, TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) do thiếu kinh nghiệm trong thiết kế các công trình kè đối với bãi ngang, bờ biển biến động mạnh nên chọn phương án tuyến chưa hợp lý, kết cấu thân kè, chân kè chưa đảm bảo chịu lực trực tiếp từ sóng biển.  Các thông số sóng thiết kế, biện pháp gia cố chân và mái kè tại các vị trí xung yếu chưa được chú trọng, chỉ dẫn biện pháp kỹ thuật thi công không phù hợp… nên dẫn đến hư hỏng công trình.

Đơn vị thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công và dự toán là Trung tâm Tư vấn và chuyển giao công nghệ thủy lợi (thuộc Tổng cục Thủy lợi) thiếu trách nhiệm trong thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công và dự toán công trình.

Nhà thầu thi công (Công ty TNHH Tân Lập, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định) tự thay đổi biện pháp thi công (đào hở, đặt ống buy) cho phù hợp với điều kiện thực tế hiện trường nhưng không trao đổi, bàn bạc với đơn vị thiết kế bằng văn bản để điều chỉnh biện pháp thi công và tổ chức giám sát chất lượng thi công kịp thời. Biện pháp thi công bêtông khối phủ các ống buy chưa bơm tiêu nước hố móng triệt để.

UBND huyện Hoài Nhơn (Bình Định) cho rằng, lỗi chính khiến kè 80 tỷ hỏng là do nguyên nhân khách quan?

Đơn vị giám sát là Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và phát triển Bình Định đã không tiến hành giám sát, lập biên bản báo cáo chủ đầu tư và các bên liên quan khi đơn vị thi công thay đổi biện pháp thi công, chưa thực hiện hết trách nhiệm.

Ban quản lý dự án Đầu tư và Xây dựng huyện Hoài Nhơn, đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý dự án đã không phát hiện được những sai sót trong thiết kế, các thay đổi biện pháp thi công để báo cáo kịp thời cho chủ đầu tư, không hoàn thành nhiệm vụ được giao. Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định phải chịu trách nhiệm về thẩm định dự án đầu tư và thiết kế cơ sở của công trình.

Ngoài việc yêu cầu tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định còn chỉ đạo UBND huyện Hoài Nhơn đề xuất các giải pháp khắc phục hư hỏng đê kè chống xói lở bờ biển Tam Quan.

Về giải pháp khắc phục sự cố hư hỏng công trình, UBND huyện Hoài Nhơn cho biết, đã đề nghị tỉnh Bình Định trước mắt hạn chế cho khai thác cát trên các sông đổ ra biển khu vực lân cận cửa Tam Quan, nếu có nạo vét thông luồng cửa biển này thì để bổ sung vào bãi biển ở đây, không chở đi nơi khác.

Đối với gần 1,4km kè chưa hư hỏng, cho UBND huyện phối hợp với Sở NN&PTNT nghiên cứu giải pháp kỹ thuật để gia cố đảm bảo an toàn. Còn đoạn kè dài gần 1km bị hư hỏng, cho phép UBND huyện phối hợp với các sở, đơn vị liên quan lựa chọn tư vấn thiết kế đủ năng lực và kinh nghiệm để khảo sát, thiết kế làm mới.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem