Chủ đề nóng

Sai phạm đăng kiểm mang tính hệ thống, huy động đơn vị Bộ Công an, Bộ Quốc phòng để làm gì?

Thế Anh Thứ tư, ngày 08/03/2023 19:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết, trong khi giải quyết, xử lý những yếu kém của cơ quản lý nhà nước, phải tìm giải pháp tốt nhất, không làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người dân.
Bình luận 0

Sai phạm đăng kiểm mang tính hệ thống

Chiều nay (8/3), Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã làm việc với lãnh đạo Bộ GTVT, Bộ Công an để xử lý ngay tình trạng ùn tắc nghiêm trọng tại các Trung tâm đăng kiểm do các Trung tâm đăng kiểm để xảy ra sai phạm phải đóng cửa và thiếu nhân sự.

Đánh giá về hoạt động đăng kiểm, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, công tác kiểm định phương tiện giao thông là dịch vụ công rất quan trọng.

"Việc đăng kiểm bảo đảm an toàn cho các phương tiện giao thông, tính mạng cho người dân, đòi hỏi công nghệ, kỹ thuật và trình độ và thuộc trách nhiệm của nhà nước", Phó Thủ tướng nêu rõ.

Sai phạm đăng kiểm mang tính hệ thống, huy động đơn vị Bộ Công an, Bộ Quốc phòng để làm gì? - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà. Ảnh: VGP/Minh Khôi

Với những sai phạm đã xảy ra, Phó Thủ tướng khẳng định: "Vừa qua việc điều tra, xử lý của Bộ Công an là hết sức cần thiết và kịp thời trong bối cảnh phương tiên giao thông mất an toàn".

Theo Phó Thủ tướng, công tác quản lý về phương tiện giao thông bị buông lỏng ảnh hưởng đến an toàn giao thông và tính mạng của người tham gia giao thông.

Qua việc khởi tố điều tra đã xác định được rõ những sai phạm, yếu kém, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm để chấn chỉnh, xử lý, nhằm thực hiện đúng trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan quản lý nhà nước với người dân.

"Trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước là cung cấp dịch vụ công cho người dân", Phó Thủ tướng cho hay.

"Trong khi giải quyết, xử lý những yếu kém của cơ quản lý nhà nước, phải tìm giải pháp tốt nhất, không làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người dân", Phó Thủ tướng nêu rõ.

Báo cáo về những khó khăn của hoạt động đăng kiểm trong những ngày qua, lãnh đạo Bộ GTVT cho biết cả nước hiện có 61/281 Trung tâm đăng kiểm bị tạm dừng hoạt động, trong đó có 53 Trung tâm đăng kiểm tạm dừng hoạt động phục vụ công tác điều tra, 8 Trung tâm đăng kiểm do không đủ điều kiện theo Nghị định 139/2018/NĐ-CP.

Tại Hà Nội, 22/31 đơn vị đăng kiểm với 41 dây chuyền kiểm định đang dừng hoạt động. Tại TP.HCM 9 trung tâm đăng kiểm với 17 dây chuyền kiểm định bị tạm dừng hoạt động khiến tình trạng ùn tắc đăng kiểm ngày càng nghiêm trọng.

Sai phạm đăng kiểm mang tính hệ thống, huy động đơn vị Bộ Công an, Bộ Quốc phòng để làm gì? - Ảnh 2.

Tình trạng ùn tắc tại các Trung tâm đăng kiểm diễn ra phức tạp. Ảnh: TA

"Khả năng đáp ứng nhu cầu kiểm định xe của người dân chỉ đạt khoảng 40% ở Hà Nội và 50% ở TP.HCM, thậm chí, có tháng chỉ đạt khoảng 30% ở cả 2 thành phố trên", lãnh đạo Bộ GTVT báo cáo.

Nói về sai phạm của lĩnh vực đăng kiểm, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long cho biết: "Đây là những sai phạm, vi phạm mang tính hệ thống, không chỉ do thiếu kiểm tra, giám sát".

Để giải quyết tình trạng ùn tắc tại các Trung tâm đăng kiểm, lãnh đạo các Bộ, ngành đã kiến nghị giải pháp cần tập trung thực hiện để đưa hoạt động đăng kiểm sớm trở lại bình thường, nhất là tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM.

Huy động các đơn vị của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng hỗ trợ

Phó Thủ tướng đánh giá, trong một thời gian dài, việc xã hội hóa đã huy động được nguồn lực bên ngoài bước đầu đáp ứng được nhu cầu của người dân, doanh nghiệp trong cung cấp dịch vụ công về kiểm định.

Tuy nhiên, việc thực hiện kiểm định, hoán cải phương tiện giao thông vận tải còn diễn ra rất tuỳ tiện, chưa được quản lý chặt chẽ đảm bảo các quy chuẩn kỹ thuật, quy định pháp luật.

Vì vậy, chuyên án của Bộ Công an góp phần chấn chỉnh, lập lại trật tự trong lĩnh vực đăng kiểm, nâng cao niềm tin của người dân; đồng thời cho thấy trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước cũng như những bất cập trong mô hình xã hội hoá hoạt động đăng kiểm.

Nhấn mạnh trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước trong cung cấp dịch vụ đăng kiểm cho người dân, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an, Bộ GTVT có phương án, giải pháp xử lý dứt điểm những tồn tại, yếu kém, không làm ảnh hưởng đến nhu cầu chính đáng của người dân.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT trước mắt cần khẩn trương ban hành theo thẩm quyền hoặc đề xuất đối với những vấn đề vượt thẩm quyền để cho phép các trung tâm bảo trì, bảo dưỡng của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu xe ô tô đủ điều kiện được tham gia thực hiện kiểm định xe.

Sai phạm đăng kiểm mang tính hệ thống, huy động đơn vị Bộ Công an, Bộ Quốc phòng để làm gì? - Ảnh 3.

Nhân sự đăng kiểm đang bị thiếu hụt nghiêm trọng. Ảnh: TA

Cùng với đó, thực hiện miễn đăng kiểm lần đầu đối với ô tô mới sản xuất, lắp ráp và xe cơ giới nhập khẩu chưa qua sử dụng.

Đồng thời, tập trung huy động, điều phối nhân lực đăng kiểm viên, cán bộ nghiệp vụ ở các địa phương khác "chi viện" cho các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội, TP.HCM, kết hợp tăng ca, kíp để đáp ứng nhu cầu kiểm định của người dân.

Bộ GTVT phối hợp với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng huy động các đơn vị có chức năng, đủ điều kiện thực hiện hoạt động đăng kiểm của hai Bộ tham gia hỗ trợ.

Bộ Công an trong quá trình xử lý các vi phạm không làm ảnh hưởng đến hoạt động đăng kiểm; tiếp tục phân hoá các nhóm đối tượng vi phạm để có phương thức đấu tranh phù hợp nhất là những đối tượng chủ mưu, cầm đầu.

Về lâu dài, Bộ GTVT phối hợp với Bộ Công an để xem xét phương thức tách bạch công tác quản lý và hoạt động của các trung tâm kiểm định; tăng cường công tác đào tạo; quan tâm chế độ, chính sách cho đội ngũ đăng kiểm viên… Những việc này cần phải được làm ngay, phải thay đổi ngay, không thể để tình trạng như hiện nay.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem