Chủ đề nóng

Trung tướng Tô Ân Xô: Sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm là "virus Việt Á" trong lĩnh vực kiểm định giao thông

Quỳnh Nguyễn Thứ ba, ngày 03/01/2023 19:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng kiêm Người phát ngôn Bộ Công an, sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm là "virus Việt Á" trong lĩnh vực kiểm định giao thông.
Bình luận 0

Chiều 3/1, Văn phòng Chính phủ tổ chức buổi họp báo Chính phủ thường kỳ để thông tin về tình hình kinh tế xã hội tháng 12 và cả năm 2022.

Tại buổi họp báo, phóng viên đặt câu hỏi về tiến độ điều tra vụ án sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới ở nhiều tỉnh, thành. 

Trả lời nội dung này, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng kiêm Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, đến nay Công an TP.HCM đã khám xét 12 trung tâm đăng kiểm, khởi tố 6 vụ án với 43 bị can. Các đối tượng bị khởi tố ở 4 nhóm tội danh: "Đưa hối lộ", "Nhận hối lộ", "Môi giới hối lộ" và "Giả mạo trong công tác".

Trung tướng Tô Ân Xô: Sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm là "virus Việt Á" trong lĩnh vực kiểm định giao thông - Ảnh 1.

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an. Ảnh PV

Kết quả điều tra xác định, để có tiền chia cho các nhân viên hằng tuần và làm quỹ hoạt động của trung tâm, giám đốc các Trung tâm kiểm định này đã chỉ đạo nhân viên cố ý bỏ qua các lỗi vi phạm về kiểm định chất lượng và tiêu chuẩn khí thải bảo vệ môi trường. Theo đó, đã có hơn 70.000 phương tiện giao thông cơ giới đường bộ của các chủ phương tiện, đối tượng môi giới đưa đến kiểm định được bỏ qua các lỗi.

"Các đối tượng đã cấp khoảng 52.300 khoảng giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ cho các ôtô đến đăng kiểm trái quy định, thu lợi bất chính hàng chục tỷ đồng. Đây có thể coi là "virus Việt Á" trong lĩnh vực kiểm định giao thông", ông Xô nhấn mạnh.

Vụ án nêu trên được phát hiện khi Phòng CSGT Công an TP.HCM nhận được nguồn tin trong hoạt động kiểm định phương tiện có dấu hiệu sai phạm. Tổ chức điều tra, nhà chức trách phát hiện 9 trung tâm sai phạm liên quan việc nhiều phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật (xe tải, xe ben cơi nới thành, thùng; mâm không đúng kích thước; lốp mòn; biển số mờ, không đảm bảo tiêu chuẩn khí thải...), nhưng vẫn được cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Kết quả điều tra bước đầu cho biết, để có tiền chia cho các nhân viên hàng tuần và làm quỹ hoạt động, giám đốc các trung tâm đăng kiểm nêu trên đã chỉ đạo cấp dưới cố tình bỏ qua lỗi vi phạm của hơn 70.000 phương tiện do các chủ phương tiện và "cò mồi" đưa đến, nhằm thu lợi bất chính với số tiền ước tính gần 10 tỷ đồng.

Đến nay, Công an TP.HCM đã khởi tố hơn 40 bị can. Ngày 28/12/2022, tại Hà Nội, Công an TP.HCM đã chủ trì, phối hợp Công an TP.Hà Nội và các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp Phòng Kiểm định xe cơ giới, Cục Đăng kiểm Việt Nam và thu giữ nhiều hồ sơ, tài liệu để phục vụ điều tra.

Ngày 29/12/2022, Công an tỉnh Bắc Ninh khởi tố vụ án, khởi tố 13 bị can thuộc Trung tâm đăng kiểm cơ giới đường bộ 99-03D để làm rõ tội "nhận hối lộ".

Mới nhất, ngày 30/12/2022, Cơ quan CSĐT Công an Q.Bình Tân, TP.HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Giám đốc, Phó giám đốc cùng 3 đăng kiểm viên của Trung tâm đăng kiểm 50-19D ở TP.HCM.

Tướng Tô Ân Xô cho biết thêm, trường hợp Giám đốc Trung tâm kiểm định 50-17D ở Nhà Bè khi bị bắt đã lộ ra không biết chữ, không viết, không đọc được, người này khai học đến lớp 3 từ 50 năm trước.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem