Phân khúc SUV hạng C đua tranh khốc liệt, Mazda CX-5 có thêm bản mới, lần đầu dưới 700 triệu đồng
Hãng xe Nhật Bản bổ sung Mazda CX-5 2.0 Deluxe với giá dưới 700 triệu đồng để duy trì vị thế dẫn đầu trong phân khúc SUV hạng C.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Từng là nười lính Cụ Hồ, về làm nông dân, rồi được bình chọn là Nông dân Việt Nam xuất sắc, ông Bùi Đức Thịnh không phải là cái tên xa lạ với người dân xã Gia Hòa (nay xã Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình).

Trước khi trở thành một "thủ lĩnh" nuôi cá nước ngọt, ông Thịnh từng là người lính xông pha nơi tuyến đầu.
Nhớ lại những năm tháng thanh xuân, ông Thịnh bồi hồi: "Năm 1982, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, tôi lên đường nhập ngũ vào Tiểu đoàn 10, Trung đoàn 186, Sư đoàn 312.
Đến năm 1984, tôi cùng đồng đội lên Hà Giang chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc. Năm 1985, hoàn thành nhiệm vụ, tôi xuất ngũ trở về địa phương”.


Chất lính "bộ đội Cụ Hồ" đã rèn luyện cho ông ý chí kiên cường và tinh thần dám nghĩ dám làm.
Năm 2014, khi huyện Gia Viễn (nay xã Gia Viễn), tỉnh Ninh Bình có chủ trương dồn điền đổi thửa, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, ông Thịnh đã tiên phong đi đầu.





Với 2,6 ha đất trồng lúa kém hiệu quả, ông mạnh dạn bàn với gia đình đầu tư chuyển sang nuôi trồng thủy sản, cụ thể là nuôi cá kết hợp trồng cây ăn quả.
Sự quyết đoán đó không chỉ mang lại kinh tế vững chắc cho gia đình mà còn giúp ông vinh dự được Hội đồng Chung khảo bình chọn và nhận danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2023".
Uy tín của ông trong cộng đồng cũng từ đó mà lớn dần, giúp ông càng làm tốt hơn vai trò Trưởng thôn Hoàng Quyển trong nhiều năm qua.
Xã Gia Viễn hôm nay là đơn vị hành chính mới được thành lập trên cơ sở hợp nhất, sáp nhập thị trấn Thịnh Vượng và xã Gia Hòa.


Với diện tích tự nhiên của xã Gia Viễn là 39,80 km2 và quy mô dân số gần 30.000 người, áp lực quản lý và tổ chức đời sống khu dân cư là rất lớn.
Nói về lộ trình sáp nhập thôn, tổ dân phố vào năm 2026, ông Thịnh bộc bạch thẳng thắn: “Thôn Hoàng Quyển hiện có 100 hộ với khoảng 400 nhân khẩu. Được bà con tin tưởng bầu làm Trưởng thôn nhiều năm, tôi luôn nỗ lực hết mình.
Tuy nhiên, trước việc sáp nhập tới đây, tôi dự định sẽ xin nghỉ để nhường lại vị trí cho lớp trẻ hơn, có sức khỏe, giỏi giang, năng động, nhiệt tình .
Họ năng động hơn, nhanh nhạy với công nghệ, với chủ trương ứng dụng chuyển đổi số và phù hợp với tình hình phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn hơn”.




Dù sẵn sàng "lùi về phía sau", đồng tình, nhất trí cao với chủ trương sáp nhập thôn, sắp xếp lại tổ dân phố khi thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp, nhưng với kinh nghiệm của một ông trưởng thôn gần dân, ông Thịnh trăn trở về hai vấn đề cốt lõi khi sáp nhập: Địa điểm sinh hoạt cộng đồng và tên gọi của thôn mới.

“Việc sáp nhập là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, tôi hoàn toàn ủng hộ. Tuy nhiên, sau sáp nhập, chính quyền nên chọn địa điểm trung tâm nhất để xây dựng nhà văn hóa thôn.
Có như vậy, bà con mới thuận lợi tham gia các phong trào. Đặc biệt, việc đặt tên thôn, tổ dân phố mới cần tính toán kỹ lưỡng, sao cho vừa hợp lý, vừa có ý nghĩa mà không làm mất đi bản sắc, niềm tự hào của các thôn cũ bị sáp nhập”, ông Thịnh đề xuất.
Nhìn lại chặng đường xây dựng nông thôn mới tại Hoàng Quyển, người ta mới hiểu vì sao lời nói của ông Thịnh lại có "trọng lượng" đến vậy.
Trước đây, hạ tầng giao thông ở đây rất khó khăn, đường sá chủ yếu là đất và đá cấp phối, cứ mưa là lầy lội.

Để thay đổi diện mạo quê hương, ông Thịnh cùng Ban lãnh đạo thôn đã tổ chức vô số cuộc họp dân.

Ông quan niệm: "Mọi việc phải minh bạch thì dân mới tin". Từ giá nguyên vật liệu, khối lượng thi công đến danh sách ủng hộ đều được ông ghi chép tỉ mỉ, cập nhật hàng ngày để dân kiểm tra, giám sát.
Không chỉ nói, ông Thịnh còn làm gương bằng hành động cụ thể. Ông đã đóng góp tổng cộng 65 triệu đồng cho các quỹ chung.
Bên cạnh đó, gia đình ông tự bỏ kinh phí làm thêm 100 mét đường bê tông để bà con đi lại thuận tiện. Đặc biệt, bản thân ông Thịnh luôn tiên phong tham gia các phong trào đầy đủ, đóng góp sớm nhất trong các dịp lễ, Tết.


Nhờ sự tận tâm của người trưởng thôn là một Nông dân Việt Nam xuất sắc, thôn Hoàng Quyển đã trở thành điểm sáng của xã Gia Hòa (cũ), sớm hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới trước thời hạn.
Trao đổi về định hướng tương lai, ông Phạm Văn Tam – Bí thư Đảng ủy xã Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình cho biết: “Hiện nay xã có 48 thôn và tiểu khu dân cư. Theo định hướng, Gia Viễn sẽ xây dựng thành một trong các phường của tỉnh Ninh Bình (Tỉnh Ninh Bình cũng đang hướng đến là một trong các thành phố trực thuộc Trung ương). Vì vậy, chúng tôi dự kiến sau đợt sáp nhập năm 2026, toàn xã (sau này là phường) chỉ còn khoảng 12 tổ dân phố”.


Việc thu gọn từ 48 thôn, tiểu khu dân cư xuống còn 12 tổ dân phố là một cuộc "cách mạng" về tổ chức ở xã Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình.
Quy mô dân số trong một tổ dân phố sẽ tăng lên gấp nhiều lần, đòi hỏi những người cán bộ cơ sở, người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố như Bí thư Chi bộ Tổ dân phố, Tổ trưởng Tổ dân phố, Trưởng ban Mặt trận Tổ dân phố không chỉ có tâm mà còn phải có tầm và sức trẻ...
Phương án sáp nhập thôn, tổ dân phố, đặt tên mới cho thôn, tên mới cho tổ dân phố sau sáp nhập, sắp xếp, công tác nhân sự được các địa phương ở thành Hải Phòng mới (gồm địa phận tỉnh Hải Dương cũ) chủ động rà soát, chuẩn bị để sắp xếp thôn, tổ dân phố.
Hãng xe Nhật Bản bổ sung Mazda CX-5 2.0 Deluxe với giá dưới 700 triệu đồng để duy trì vị thế dẫn đầu trong phân khúc SUV hạng C.
Ở cuộc đụng độ tại vòng bán kết giải U17 châu Á 2026, U17 Nhật Bản nhọc nhằn đánh bại U17 Uzbekistan với tỷ số 3-2 (hoà 1-1 sau 90 phút) trên loạt đá luân lưu để ghi tên mình vào chung kết.
Nghi vấn "chồng hờ" phóng hỏa làm 3 người thương vong; nghi án người đàn ông sát hại mẹ vợ cũ, vợ cũ và một cháu bé ở Tây Ninh; bắt đối tượng cướp tại một tiệm vàng ở Hà Nội... là những tin nóng 24 giờ qua.
Từng bị tạm giam khoảng 7 tháng, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến được thay đổi biện pháp ngăn chặn sang bảo lĩnh vào đầu năm 2026 và đến nay, phải hầu tòa sơ thẩm với cáo buộc gây thất, thoát, lãng phí tại các dự án bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2.
Sau khi siêu dự án Olympic hơn 925.000 tỷ đồng của Vinhomes khởi công và đổi tên thành Khu đô thị thể thao Quốc tế Hà Nội, mặt bằng giá đất tại hàng loạt khu vực như Thanh Liệt, Đại Thanh, Ngọc Hồi hay Thường Tín đồng loạt được cập nhật, trong đó nhiều vị trí chạm ngưỡng gần 65 triệu đồng/m2.
Người dân thuộc diện tái định cư, bị thu hồi đất và phải giải tỏa nhà ở sẽ được ưu tiên xét mua nhà ở xã hội theo quy định mới của Bộ Xây dựng. Đồng thời, quy trình đăng ký và điều kiện thu nhập cũng được siết chặt hơn.
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến Bắc Kinh. Ông đã đến Trung Quốc trong chuyến thăm chính thức kéo dài hai ngày theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Chuyến thăm trùng với kỷ niệm 25 năm ngày ký kết Hiệp ước hữu nghị, láng giềng tốt và hợp tác Nga-Trung.
Trong lúc chuẩn bị đi soi ếch giữa đêm mưa lớn, một người dân ở xã Hòa Phú (Đắk Lắk) bất ngờ phát hiện con tê tê Java nặng khoảng 9kg đang bò vào cổng nhà nên nhanh chóng trình báo cơ quan chức năng.
Giữa những tán vải u hồng đỏ rực, sai trĩu cành ở xã Nam Dương, một phiên livestream đặc biệt sẽ diễn ra ngay tại vườn – nơi Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Phạm Văn Thịnh trực tiếp “chốt đơn” cùng nông dân.
Ngày 19/5, Trung tướng Vũ Trung Kiên, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cùng đoàn công tác đã đến thăm, kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ và xây dựng lực lượng tại 5 đơn vị Biên phòng trên địa bàn đảo Phú Quốc (An Giang).
Theo con số may mắn hôm nay 20/5, con giáp tuổi Dần được bạn bè giúp sức, lại có quý nhân phù trợ, kiếm tiền chậm mà chắc, chịu khó cày là có lộc.
Khỏi phải nói, lúc đó tôi tự hào về nhà chồng đến mức nào, đi đâu cũng khoe mình may mắn có bố mẹ chồng thương con vô điều kiện.
Tại trụ sở Báo NTNN/Dân Việt, HLV Cristiano Roland cùng hai tuyển thủ Chu Ngọc Nguyễn Lực và Trần Hoàng Việt đã có những chia sẻ đầy cảm xúc về hành trình lịch sử đưa U17 Việt Nam giành vé dự VCK FIFA U17 World Cup 2026 sau 10 năm chờ đợi.
Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Jennifer Wicks McNamara đến từ bang Virginia, làm Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền của Mỹ tại Việt Nam - thông tin từ trang web của Thượng viện Mỹ cho biết.
Nghi phạm tên Bằng được xác định gây ra vụ thảm án khiến 3 người trong 1 gia đình ở ấp Nguyễn Rớt, xã Hậu Thạnh, tỉnh Tây Ninh tử vong. 3 nạn nhân gồm bà H.T.Đ. (70 tuổi), chị M.T.T.T. (41 tuổi, con bà Đ.) và em N.G.B. (22 tuổi, con chị T.). Cảnh sát đang truy bắt đối tượng Bằng.
Tối 19/5, chương trình nghệ thuật chính luận “Sáng mãi tên Người” do Bộ VHTTDL chỉ đạo, Báo Văn Hóa thực hiện được diễn ra tại Hà Nội với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ tên tuổi như NSND Quốc Hưng, NSƯT Tân Nhàn, Anh Thơ, Quang Hà, Hoàng Bách…
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh từ nay đến năm 2030, nhà ở cho thuê phải được xác định là trụ cột chiến lược, đặc biệt tại các đô thị lớn, khu công nghiệp và những địa bàn có giá nhà vượt xa khả năng chi trả của người dân.
Quang Hải san bằng siêu kỷ lục ở V.League; 6 cầu thủ U17 Việt Nam được Hà Nội FC chào đón; CLB CAHN nhận cúp vào ngày 31/5; vợ sắp cưới của Ronaldo tiếp tục gây chú ý tại Cannes 2026; Gabriel Jesus lọt vào tầm ngắm của Barca.
Khi HLV Pep Guardiola đặt chân tới Man City vào mùa Hè năm 2016, chiến lược gia người Tây Ban Nha lại tạo ra một cuộc cách mạng toàn diện, biến “The Citizens” thành thế lực thống trị bóng đá Anh và một trong những CLB đáng sợ nhất châu Âu.
Người đàn ông được cho là đã dùng hung khí sát hại mẹ vợ cũ, vợ cũ cùng một cháu bé tại xã Hậu Thạnh, tỉnh Tây Ninh rồi bỏ trốn.
Bóng ma của một cuộc đối đầu quân sự trực tiếp giữa Israel và Iran một lần nữa phủ lên bức tranh địa chính trị Trung Đông, khi chính phủ Israel tiếp tục tiến hành các cuộc thảo luận căng thẳng về khả năng nối lại xung đột vũ trang với Tehran.
Lực lượng Ukraine đang cố bám giữ một số vị trí ở phía bắc thành phố Pokrovsk trong tình trạng “gần như bị cắt đứt hoàn toàn”, khi quân Nga ngày càng kiểm soát ưu thế trên không, các tuyến hậu cần và các điểm cao quanh thành phố chiến lược ở tỉnh Donetsk.
Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long đề nghị Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) mở rộng điều tra toàn diện đường dây buôn lậu 50 tấn caffein xuyên quốc gia, làm rõ toàn bộ quá trình hoạt động, các đối tượng hưởng lợi và dòng tiền liên quan để xác định dấu hiệu rửa tiền, xử lý triệt để theo quy định pháp luật.
Bộ trưởng Quốc phòng Estonia cho biết, chiếc UAV bị phá hủy có thể do Kiev triển khai để nhắm mục tiêu vào lãnh thổ Nga. Đây là lần đầu tiên Estonia tự mình bắn hạ một UAV.
Tổ chức Phát triển Hà Lan SNV đã tổ chức lễ trao giải cho các doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong vụ lúa hè thu 2025 (vụ 3) khi tham gia dự án “Chuyển đổi chuỗi giá trị lúa gạo ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững tại khu vực ĐBSCL”.
Đại tướng Phạm Văn Trà, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã được trao tặng Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng.
Chiều 19/5, Đoàn kiểm tra, giám sát số 21 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư có buổi làm việc với Đảng ủy UBND tỉnh Gia Lai về các nhiệm vụ, giải pháp nhằm bảo đảm thực hiện mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) bình quân trong giai đoạn 2026-2030 từ 10% trở lên theo Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.
Từ những cánh đồng ở Hưng Yên đến các vùng sản xuất lúa hàng hóa lớn, Đài Thơm 8 đang trở thành giống lúa chủ lực nhờ đáp ứng cùng lúc ba yếu tố: năng suất cao, chất lượng gạo ngon và đầu ra ổn định. Nhiều HTX cho biết, trồng bao nhiêu thương lái thu mua hết bấy nhiêu.
Tử vi ngày mai nhấn mạnh, với thành công cả trong sự nghiệp và gia đình, mùa hè đối với con giáp tuổi Dậu thực sự là một mùa hè "đầy ắp thành quả".
Tô Thế Huy là một ông quan to hiếm hoi được cả vua Lê Hy Tông nhà Hậu Lê của Đại Việt và vua Khang Hy nhà Thanh bên Trung Quốc tặng câu đối ca ngợi tài năng, đức độ. Người dân Bình Trù, xã Cao Đại, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc cũ, nay là xã Vĩnh Thành, tỉnh Phú Thọ mới từ bao đời nay vẫn tự hào nhắc về “Quan Thượng” - cách gọi đầy kính trọng dành cho Tiến sỹ Tô Thế Huy.