Vụ sạt lở bờ kênh Thanh Đa diễn biến phức tạp, số căn hộ bị ảnh hưởng tăng

Vũ Quyền Thứ ba, ngày 11/07/2023 06:16 AM (GMT+7)
Sạt lở bờ kênh Thanh đa hiện tại gây ảnh hưởng trực tiếp đến 15 căn nhà, tăng thêm 2 căn so với trước đó.
Bình luận 0

Sở GTVT TP.HCM mới đây đã có báo cáo gửi UBND TP.HCM về nguy cơ sạt lở khu vực kênh Thanh Đa – đoạn 1.1 thuộc phường 25, quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Theo Sở GTVT TP.HCM, với kết quả quan trắc, theo dõi đến ngày 8/7, tuyến đỉnh kè đã chuyển vị ra phía kênh theo phương ngang (vị trí xa nhất) khoảng 1,89m so với tim tuyến kè thiết kế; hành lang kè bị lún là khoảng 1,26m so với cao độ hành lang mặt kè thiết kế. Ngoài ra, phạm vi khu vực sạt lở với chiều dài khoảng 168m dọc theo tuyến kè, rộng 15m từ đỉnh kè vào trong bờ.

Sạt lở bờ kênh Thanh Đa diễn biến phức tạp, số căn hộ bị ảnh hưởng tăng lên - Ảnh 1.

Khu vực sạt lở bờ kênh Thanh Đa đã được rào chắn. Ảnh: Vũ Quyền.

Sở GTVT TP.HCM nhận thấy độ lún và chuyển vị đỉnh kè quá lớn đã làm mất ổn định công trình, phá vỡ các kết cấu chính. Đồng thời, theo thời gian, diễn biến sạt lở hết sức phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến các nhà dân sống dọc theo tuyến kè.

Cũng theo báo cáo, sạt lở bờ kênh Thanh Đa hiện đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến 15 căn nhà, đa số các căn nhà trên bị nứt tường, lún và nghiêng ra phía kênh, có thể bị sạt lở về phía sông bất cứ lúc nào.

Sạt lở bờ kênh Thanh Đa diễn biến phức tạp, số căn hộ bị ảnh hưởng tăng lên - Ảnh 2.

Hiện có 15 căn hộ bị ảnh hưởng trực tiếp, tăng thêm 2 hộ so với trước. Ảnh: Vũ Quyền.

Nhằm đảm bảo tính mạng và tài sản người dân nằm trong khu vực sạt lở nguy hiểm nêu trên, Sở GTVT TP.HCM kiến nghị UBND TP.HCM chỉ đạo Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự - Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP.HCM (Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) chủ trị, phối hợp các cơ quan có liên quan kiểm tra, có biện pháp xử lý thích hợp, nhằm phòng tránh thiệt hại cho người dân.

Giao UBND quận Bình Thạnh, UBND phường 25, quận Bình Thạnh tiếp tục theo sát sao diễn biến lún sụt tại khu vực; thực hiện việc di dời người dân và tài sản ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở nguy hiểm; triển khai rào chắn, cảnh báo không cho người, phương tiện qua lại trong khu vực có nguy cơ sạt lở.

Ngoài ra, giao Sở GTVT chỉ đạo Trung tâm Quản lý Đường thủy tổ chức lựa chọn đơn vị có chức năng để thực hiện khảo sát, quan trắc, đánh giá nguyên nhân sạt lở và khả năng chịu lực công trình để đề xuất giải pháp khắc phục trong vòng 10 ngày sau khi được sự chấp thuận của UBND thành phố.

Trước đó, sáng ngày ngày 26/6, Sở GTVT TP.HCM đã phối hợp với Trung tâm Quản lý Đường thủy, UBND quận Bình Thạnh kiểm tra sự cố sạt lở xảy ra ở khu vực kênh Thanh Đa (thuộc phường 25).

Qua khảo sát, đỉnh kè đá khu vực bị sụt lún có xu hướng chuyển vị về phía bờ kênh gây ảnh hưởng trực tiếp đến 13 hộ dân sống tiếp giáp khu vực đỉnh kè.

Sau đó, GTVT TP.HCM đã đề nghị UBND huyện Bình Thạnh tổ chức di dời khẩn cấp 13 hộ dân nằm trong khu vực nguy cơ sạt lở nguy hiểm và tổ chức rào chắn khu vực nêu trên, bố trí lực lượng trực gác thường xuyên, không cho người dân ra vào khu vực.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem