Chủ đề nóng

Sau 0h ngày 16/9, TP.HCM hoạt động như thế nào?

Bạch Dương Thứ tư, ngày 15/09/2021 19:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tối 15/9, Chủ tịch UBND TP.HCM đã ban hành văn bản 3072 quy định rõ những hoạt động của TP.HCM từ 0h ngày 16/9 đến 30/9.
Bình luận 0
Sau 0h ngày 16/9, TP.HCM hoạt động như thế nào? - Ảnh 1.

"Vùng xanh" tại quận 3. Ảnh: B.D

Theo đó, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi yêu cầu tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội và các biện pháp phòng chống dịch trên toàn địa bàn thành phố từ 0h ngày 16/9 đến hết ngày 30/9. Với phương châm triệt để, nghiêm ngặt, quyết liệt, hiệu quả từng biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên từng địa bàn cụ thể.

Tiếp tục thực hiện việc cấp "Giấy đi đường" cho các nhóm đối tượng được phép lưu thông theo Công văn số 2800. Các giấy đi đường do Công an TP đã cấp tiếp tục có hiệu lực đến hết ngày 30/9.

Các địa bàn đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh gồm Quận 7, huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ; các khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn các quận, huyện này và Khu Công nghệ cao được thực hiện thí điểm cho phép người dân đi chợ 1 lần/1 tuần. Bổ sung các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh được hoạt động theo kế hoạch của UBND các địa phương.

Thí điểm triển khai việc thực hiện "thẻ xanh Covid" gắn với mã QR cá nhân. Việc thí điểm vẫn phải đảm bảo thực hiện nguyên tắc 5K, xét nghiệm kháng nguyên định kỳ. 

UBND TP giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì phối hợp với Sở Y tế, Công an Thành phố, Ban quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp Thành phố, Ban quản lý Khu Công nghệ cao Thành phố và các địa phương tham mưu thực hiện.

Đối với nhân viên giao nhận của doanh nghiệp cung ứng dịch vụ giao nhận hàng hoá có ứng dụng công nghệ (shipper) được phép hoạt động liên quận, huyện và TP.Thủ Đức từ 6h – 21h hàng ngày với điều kiện phải đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch và thực hiện xét nghiệm miễn phí mẫu gộp 3 người, tần suất 2 ngày/1 lần.

Các loại hình doanh nghiệp, hộ kinh doanh (có giấy phép đăng ký kinh doanh) được hoạt động từ 6h – 21h hàng ngày bao gồm: Dịch vụ bưu chính, viễn thông, thiết bị tin học văn phòng, thiết bị, dụng cụ học tập; Dịch vụ ăn uống không phục vụ tại chỗ, chỉ bán mang đi; các cơ sở kinh doanh này hoạt động theo phương thức "3 tại chỗ", chỉ bán hàng thông qua đặt hàng trực tuyến; Dịch vụ hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, cơ sở thú y. 

Dịch vụ bảo trì, sửa chữa công trình, máy móc thiết bị, phương tiện giao thông vận tải và cung ứng linh kiện, phụ tùng phục vụ hoạt động này; Sản xuất, chế biến, kinh doanh lương thực thực phẩm...

Đối với nhân viên giao nhận của doanh nghiệp, hộ kinh doanh chỉ được phép hoạt động trên địa bàn 1 quận, huyện, TP.Thủ Đức; phải đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch và thực hiện xét nghiệm mẫu gộp 3 người, tần suất 2 ngày/1 lần; kinh phí xét nghiệm do doanh nghiệp, hộ kinh doanh tự chi trả.

Sau 0h ngày 16/9, TP.HCM hoạt động như thế nào? - Ảnh 3.

Shipper được chạy liên quận từ 6h - 21h. Ảnh: B.D

Tại các cơ sở này, người lao động trực tiếp tại nơi làm việc phải được tiêm ngừa ít nhất 1 mũi vaccine và thực hiện xét nghiệm với tần suất 5 ngày/1 lần theo mẫu đơn hoặc mẫu gộp 3 người; kinh phí xét nghiệm do doanh nghiệp, hộ kinh doanh tự chi trả.

Các công trình xây dựng, giao thông được phép tổ chức thi công công trình trên cơ sở tuân thủ theo Bộ tiêu chí an toàn được UBND TP ban hành; do các sở, ngành, UBND địa phương đề xuất danh mục các công trình cụ thể, Sở Xây dựng chủ trì tham mưu, đề xuất UBND TP xem xét, quyết định.

Đối với các sinh hoạt thể dục thể thao tại các công viên thuộc khu dân cư, chung cư thuộc các "vùng xanh" do Chủ tịch UBND địa phương xem xét quyết định, cho phép hoạt động trở lại nếu đảm bảo các qui định an toàn phòng, chống dịch và phải tuân thủ nguyên tắc 5K.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem