Chủ đề nóng

Sẽ có thêm nhiều dự án lớn của Mỹ đầu tư vào Đà Nẵng

Đình Thiên Thứ bảy, ngày 02/03/2019 10:38 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một nhà máy sản xuất linh kiện máy bay và một nhà máy sản xuất linh kiện ô tô của Mỹ đã được Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận đầu tư. Ngoài 2 dự án này, thời gian sắp tới, dự kiến nhiều dự án khác của Mỹ sẽ được đầu tư vào thành phố bên sông Hàn.
Bình luận 0

Như Dân Việt đã đưa tin, Tập đoàn Universal Alloy Corporation Asia Pte. LTD (UAC) đã quyết định đầu tư 170 triệu USD để xây dựng nhà máy sản xuất linh kiện máy bay cho hãng Boeing, AirBus....Ngoài ra, Tập đoàn Key Tronic EMS (Mỹ) cũng vừa được UBND TP.Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đầu tư 70 triệu USD để xây dựng nhà máy sản xuất, lắp ráp thiết bị điện tử ô tô...

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, ông Trương Quang Nghĩa cho hay, ngoài 2 dự án trên, sắp tới sẽ có thêm nhiều nhà đầu tư khác của Mỹ đầu tư vào Đà Nẵng.  

"Ngoài hai dự án đã đươc cấp giấy chứng nhận đầu tư thì sắp tới dự kiến sẽ có thêm một số dự án khác của Mỹ đầu tư vào Đà Nẵng. Bên cạnh đó, vào tháng 7.2019, anh Huỳnh Đức Thơ (Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng) sẽ dẫn đoàn đi công tác ở Mỹ để kêu gọi xúc tiến đầu tư vào thành phố. Hy vọng sau chuyến đi này sẽ có thêm nhiều công ty, tập đoàn lớn của Mỹ đầu tư vào Đà Nẵng", ông Nghĩa nói.

Nhà máy sản xuất máy bay của Mỹ. 

Ngoài các dự án của Mỹ, trong sự kiện "Tọa đàm mùa Xuân 2019" vừa diễn ra, TP.Đà Nẵng cũng trao giấy chứng nhận đầu tư cho rất nhiều dự án của các quốc gia khác như Nhật Bản, Đài Loan, Singapore…và của nhà đầu tư trong nước với tổng số vốn đăng ký gần 490 triệu USD. Bên cạnh đó, UBND TP.Đà Nẵng cũng cấp phép nghiên cứu đầu tư đối với 13 dự án khác với tổng vốn đầu tư gần 3,5 tỷ USD. Trong đó rất nhiều dự án lớn đầu tư vào Khu công nghệ cao  (KCNC) Đà Nẵng.

Ông Trần Phước Sơn, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) TP.Đà Nẵng cho biết, thực tế, để đạt được những kết quả tích cực trong việc thu hút đầu tư vào KCNC Đà Nẵng trong thời gian gần đây TP.Đà Nẵng đã có những bước chuẩn bị từ trước. Đặc biệt, Đà Nẵng nhận được sự quan tâm, ủng hộ của Trung ương nhất là Bộ KH&ĐT trong việc ưu tiên bố trí nguồn vốn Ngân sách trung ương để thực hiện dự án.

"Trong giai đoạn  2012-2019, Bộ KH&ĐT đã bố trí  gần 1.500 tỷ đồng để đầu tư thực hiện Dự án KCNC Đà Nẵng. Đây là bước tiền đề và chuẩn bị cơ bản về hạ tầng kỹ thuật nhằm mục đích kêu gọi, xúc tiến và thu hút các dự án đầu tư vào Khu công nghệ cao. Để đảm bảo hiệu quả đầu tư đối với KCNC Đà Nẵng, trong thời gian đến thành phố sẽ cân nhắc, lựa chọn và sàng lọc các dự án, các nhà đầu tư đảm bảo tiêu chuẩn và năng lực theo quy định để khai thác tốt nhất các tiềm năng, lợi thế so sánh của thành phố", Giám đốc Sở KH&ĐT TP.Đà Nẵng nói.

Tổng thống Mỹ, Donald J Trump phát biểu ở Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tổ chức ở Đà Nẵng. Ảnh: Đình Thiên

Ông Vũ Đại Thắng, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT cho biết, Trung ương cũng như Bộ KH&ĐT đã dành sự quan tâm lớn trong việc tập trung đầu tư, ưu tiên nguồn lực để thực hiện Dự án KCNC Đà Nẵng nhằm góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng thành phố Đà Nẵng trở thành trung tâm kinh tế - xã hội của khu vực miền Trung và cả nước.

"Trong thời gian vừa qua, thành phố đã bước đầu thu hút được một số dự án lớn đầu tư vào KCNC Đà Nẵng, đây là tín hiệu tích cực. Sắp tới đây, để thực hiện Nghị quyết số 43 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP.Đà Nẵng, Bộ KH&ĐT cũng sẽ tiếp tục dành sự quan tâm đối với thành phố. Trong đó, tập trung thực hiện các dự án động lực, trọng điểm có tính chất liên vùng, lan tỏa...Đơn cử như việc bố trí nguồn lực thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Cảng Liên Chiểu", ông Thắng nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem