Chủ đề nóng

“Siết” việc đặt cọc mua bán bất động sản hình thành trong tương lai

Quốc Hải Thứ sáu, ngày 24/06/2022 10:44 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Công tác quản lý nhà nước đối với hành vi “đặt cọc” trong kinh doanh bất động sản hiện nay còn nhiều bất cập cần phải được chấn chỉnh. Vì vậy, nhiều giải pháp đã được đề xuất để “siết” lại những bất cập này…
Bình luận 0
“Siết” việc đặt cọc mua bán bất động sản hình thành trong tương lai - Ảnh 1.

Sẽ "siết" mạnh việc đặt cọc các dự án bất động sản hình thành trong tương lai... Ảnh: Quang Duy

"Siết" việc đặt cọc mua bán bất động sản hình thành trong tương lai

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa gửi góp ý tới các cơ quan chức năng về nội dung dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng.

Theo HoREA, Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 không quy định điều chỉnh, quản lý hành vi giao kết "đặt cọc" trong kinh doanh bất động sản, huy động vốn bán bất động sản hình thành trong tương lai xảy ra trước thời điểm ký Hợp đồng kinh doanh bất động sản. Mà hành vi "đặt cọc" chỉ được quy định tại khoản 1 Điều 328 Bộ Luật Dân sự 2015, nhưng lại không giới hạn giá trị đặt cọc.

Hai điều bất cập này dẫn đến trường hợp bên bán, bên huy động vốn có thể lợi dụng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản gây thiệt hại cho khách hàng, nhà đầu tư làm ảnh hưởng xấu đến thị trường bất động sản và trật tự, an toàn xã hội.

Do đó, HoREA kiến nghị bổ sung quy định về đặt cọc, thanh toán trong kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản.

Cụ thể, cần bổ sung quy định về đặt cọc và thanh toán qua ngân hàng trong kinh doanh bất động sản thay vì thanh toán bằng tiền mặt, vàng, ngoại tệ.

Đồng thời, HoREA nhận định, Điều 6 Nghị định 02/2022 mặc dù quy định về Hợp đồng kinh doanh bất động sản với Phụ lục kèm theo 8 loại Hợp đồng mẫu, nhưng lại chưa quy định về việc "đặt cọc" trong các Hợp đồng mẫu nên rất cần thiết bổ sung.

"Hiện tại, thị trường bất động sản vẫn còn thói quen thanh toán bằng tiền mặt, vàng, ngoại tệ nên chưa đảm bảo tính minh bạch, có trường hợp giá mua bán, giá thuê, mua nhà ở ghi trong hợp đồng thấp hơn rất nhiều so với giá giao dịch thật nên chưa đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp của các bên khi có tranh chấp, hoặc có thể làm cho ngân sách nhà nước bị thất thu", ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA nhận định.

“Siết” việc đặt cọc mua bán bất động sản hình thành trong tương lai - Ảnh 2.

Các dự án hình thành trong tương lai đều có kế hoạch huy động vốn từ khách hàng thông quan việc "đặt cọc". Ảnh: Quang Duy

Vì vậy, để tăng tính minh bạch của thị trường bất động sản, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên, chống thất thu ngân sách nhà nước và góp phần phòng, chống rửa tiền, HoREA cho rằng nội dung khoản 1 Điều 16 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 về thanh toán trong giao dịch bất động sản cần được hướng dẫn thi hành tại Nghị định 02/2022, với quy định việc thanh toán trong giao dịch kinh doanh bất động sản phải qua ngân hàng.

Không chỉ HoREA lên tiếng về "tiền cọc", hiện Ngân hàng Nhà nước cũng đang lấy ý kiến góp ý dự thảo sửa đổi thông tư 39 năm 2016, quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng.

Trong văn bản này, Ngân hàng Nhà nước nêu rõ tổ chức tín dụng không được cho vay để thanh toán tiền đặt cọc cho các giao dịch trong tương lai mà tại thời điểm đặt cọc chưa đủ điều kiện thực hiện như chưa có giấy phép xây dựng, chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...

"Tổ chức tín dụng cấp tín dụng cho khách hàng để đặt cọc bất động sản hình thành trong tương lai. Tuy nhiên, hầu hết các dự án bất động sản sẽ chuyển nhượng chưa đủ điều kiện như chưa có giấy phép xây dựng, chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...

Sau khi tổ chức tín dụng cấp tín dụng, khách hàng và chủ đầu tư hủy hợp đồng đặt cọc do không hoàn thiện được thủ tục pháp lý để ký hợp đồng chuyển nhượng. Do đó, việc kiểm soát mục đích sử dụng vốn khó khăn, tiềm ẩn rủi ro" - Ngân hàng Nhà nước, lý giải.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem