Chủ đề nóng

"Siêu đô thị" tỷ USD Bình Quới - Thanh Đa quy hoạch treo 30 năm: Nhìn đâu cũng thấy nghẹn lòng!

Hồng Phúc Thứ ba, ngày 13/04/2021 16:27 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Quy hoạch Bình Quới - Thanh Đa treo khoảng 30 năm nay, ngấp nghé nửa đời người. Nhiều chủ đầu tư đến rồi lại đi khiến Thanh Đa vẫn là một vùng quê hẻo lánh dù cách trung tâm quận 1 chỉ 15 phút đi xe.
Bình luận 0
ẢNH: Quy hoạch Thanh Đa treo 30 năm, "siêu đô thị" tỷ USD nhìn đâu cũng thấy nghẹn lòng - Ảnh 1.

Bán đảo Thanh Đa (phường 28, quận Bình Thạnh) nhìn từ trên cao sẽ thấy rõ nằm lọt thỏm, được bao bọc bởi sông Sài Gòn và kênh Thanh Đa. Cầu Kinh Thanh Đa là điểm kết nối duy nhất giữa bán đảo và phần còn lại của TP.HCM. Tính đến nay, quy hoạch Khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa đã treo gần 30 năm. Đó là cũng là khoảng thời gian người dân ở đây sống trong điều kiện thiếu thốn, khó khăn.

Quy hoạch Thanh Đa treo 30 năm, "siêu đô thị" tỷ USD nhìn đâu cũng thấy nghẹn lòng - Ảnh 2.

Khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa được quy hoạch từ năm 1992 với quy mô hơn 426ha. Theo quy hoạch, đây sẽ là khu đô thị đầy đủ chức năng với dân số khoảng 41.000 người, có cầu bắc qua sông Sài Gòn để nối với trung tâm TP.HCM. Nơi đây sẽ là khu đô thị mới được xây dựng theo các tiêu chí đô thị sinh thái hiện đại.

ẢNH: Quy hoạch Thanh Đa treo 30 năm, "siêu đô thị" tỷ USD nhìn đâu cũng thấy nghẹn lòng - Ảnh 3.

Tuy nhiên, quy hoạch treo gần 30 năm, nhiều chủ đầu tư đến rồi lại đi khiến Thanh Đa vẫn là một vùng quê hẻo lánh dù cách trung tâm quận 1 chỉ 15 phút đi xe.

ẢNH: Quy hoạch Thanh Đa treo 30 năm, "siêu đô thị" tỷ USD nhìn đâu cũng thấy nghẹn lòng - Ảnh 4.

Năm 2004, dự án được giao cho Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn đầu tư. Do thiếu năng lực nên đơn vị này không triển khai được, năm 2010, chính quyền TP.HCM thu hồi quyết định. Sau đó, một đơn vị trong nước khác được UBND TP.HCM giao thực hiện điều chỉnh quy hoạch 1/2.000 của dự án.

ẢNH: Quy hoạch Thanh Đa treo 30 năm, "siêu đô thị" tỷ USD nhìn đâu cũng thấy nghẹn lòng - Ảnh 5.

Cuối năm 2015, liên danh Bitexco và Emaar Properties PJSC (Dubai) được UBND TP.HCM chỉ định là nhà đầu tư với tổng vốn hơn 30.000 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án trong 50 năm kể từ ngày ký kết hợp đồng. Nhưng từ giữa năm 2017, Emaar Properties PJSC thông báo rút lui; chỉ còn Bitexco "ôm" dự án Thanh Đa.

ẢNH: Quy hoạch Thanh Đa treo 30 năm, "siêu đô thị" tỷ USD nhìn đâu cũng thấy nghẹn lòng - Ảnh 6.

Cuối năm 2018, có thông tin dự án Bình Quới - Thanh Đa được 1 nhà đầu tư sẵn sàng ứng trước 3 tỷ USD để triển khai. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có thông tin nhà đầu tư đó triển khai các bước tiếp theo tại dự án lận đận này.

Quy hoạch Thanh Đa treo 30 năm, "siêu đô thị" tỷ USD nhìn đâu cũng thấy nghẹn lòng - Ảnh 7.

Tại kỳ họp thứ 24 HĐND TP.HCM ngày 23/3 mới đây, đại biểu HĐND TP - bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, đã nhắc đến quy hoạch Bình Quới - Thanh Đa. Bà cho biết "người dân khu vực này đã chờ nửa đời người nhưng dự án vẫn chưa thực hiện", sự chờ đợi của người dân rốt cục vẫn là dự án nằm trên giấy.

ẢNH: Quy hoạch Thanh Đa treo 30 năm, "siêu đô thị" tỷ USD nhìn đâu cũng thấy nghẹn lòng - Ảnh 8.

Vì quy hoạch treo suốt 30 năm qua nên người dân tại bán đảo Thanh Đa như sống giữa quê trong lòng Sài Gòn. Ngoại trừ tuyến đường nhựa huyết mạch Bình Quới, các con đường trục đi vào nhà dân ở khu phố 1, 2, 3 đều chỉ là đường đê xi măng giữa những cánh đồng, ruộng mương. Nhiều đoạn lởm chởm đá xanh.

ẢNH: Quy hoạch Thanh Đa treo 30 năm, "siêu đô thị" tỷ USD nhìn đâu cũng thấy nghẹn lòng - Ảnh 9.

Càng vào sâu bên trong là đường đá đỏ. Đường mòn chỉ đủ một chiếc xe máy chạy qua.

ẢNH: Quy hoạch Thanh Đa treo 30 năm, "siêu đô thị" tỷ USD nhìn đâu cũng thấy nghẹn lòng - Ảnh 10.

Tuy nhiên, cảnh thôn quê không phải là nỗi buồn lớn nhất của người dân Thanh Đa. Điều khiến họ bức xúc nhất là không được làm chủ trên chính mảnh đất của mình vì quy hoạch treo. Bà Trần Thị Kim Việt (phường 28, quận Bình Thạnh) cho biết vì dự án treo nên cư dân Thanh Đa không thể xây cất nhà mới, không thể tách thửa, chia đất cho các con để chúng có cuộc sống riêng.

ẢNH: Quy hoạch Thanh Đa treo 30 năm, "siêu đô thị" tỷ USD nhìn đâu cũng thấy nghẹn lòng - Ảnh 11.

Cũng vì quy hoạch treo 30 năm qua, chưa thấy rục rịch mà nhiều gia đình ở Thanh Đa vẫn sống trong những căn nhà cấp 4, nhà tạm bợ.

ẢNH: Quy hoạch Thanh Đa treo 30 năm, "siêu đô thị" tỷ USD nhìn đâu cũng thấy nghẹn lòng - Ảnh 12.

Hầu hết cư dân Thanh Đa cố cựu hiện nay vẫn đều tận dụng đất đai để thả cá, trồng hoa màu, nuôi bò.

ẢNH: Quy hoạch Thanh Đa treo 30 năm, "siêu đô thị" tỷ USD nhìn đâu cũng thấy nghẹn lòng - Ảnh 13.

Một số cho thuê làm dịch vụ câu cá giải trí.

Quy hoạch Thanh Đa treo 30 năm, "siêu đô thị" tỷ USD nhìn đâu cũng thấy nghẹn lòng - Ảnh 14.

Cách trung tâm quận 1, quận 2 nơi những tòa nhà chọc trời mọc lên ngày càng nhiều, thì bán đảo Thanh Đa bao năm qua vẫn thế, vẫn là một vùng quê. Và người dân vẫn ngóng tin quy hoạch dự án Bình Quới - Thanh Đa, nó đã treo mãi ở đó suốt nửa đời người.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem