Chủ đề nóng

'Siêu kính bảo hộ" của bộ binh Mỹ khiến giới quân sự các nước khiếp đảm khi nhìn xuyên xe bọc thép

Thứ tư, ngày 10/03/2021 19:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Loại kính bảo hộ mới của quân đội Mỹ sẽ giúp binh sĩ nhìn xuyên qua tường chắn của phương tiên chiến đấu, nghĩa là quân bộ binh sẽ có khả năng nhận thức tình huống thực địa mà đối phương không thể địch lại được.
Bình luận 0

Quân đội Mỹ hiện đang phát triển kính bảo hộ tích hợp hệ thống tăng cường thị giác cho lực lượng cận chiến, bao gồm lính cơ giới và bộ binh, đặc biệt là bộ binh. Phát minh này có thể giúp binh lính nhìn thấy trong bóng tối, kiểm tra xung quanh các góc, và thậm chí chiếu bản đồ kỹ thuật số và dữ liệu khác lên ống kính. Bởi vì những chiếc kính này truy cập nguồn cấp dữ liệu từ các máy ảnh đa hướng được gắn ở bên ngoài xe bọc thép cho phép binh lính bên trong có thể "nhìn thấy" qua các "bức tường" của chiếc xe hình ảnh rõ ràng của hiện trường.

'Siêu kính bảo hộ" của bộ binh Mỹ khiến giới quân sự các nước khiếp đảm khi nhìn xuyên xe bọc thép  - Ảnh 1.

"Giờ đây, lính cơ giới sẽ không cần phải ra khỏi xe trong những tình huống nguy hiểm để cố gắng xem diễn biến tình hình xảy ra bên ngoài" Trung úy Philip Bartel thuộc Đội Chiến đấu Lữ đoàn Stryker 1-2 nói với Quân đội. Ông tiếp tục: "Họ có thể phối hợp với lính bộ tấn công mục tiêu từ bên trong xe bọc thép của mình. Những điều này sẽ giúp giảm thiểu thương vong và nói một cách tổng thể sẽ thay đổi mạnh mẽ cũng như tăng hiệu quả chiến đấu của quân đội Mỹ trên chiến trường."

Quân đội đã thiết kế kính IVAS tương tự nguyên lý hoạt động của màn hình hiển thị trong suốt (HUD) trên máy bay chiến đấu. Giống như HUD, kính bảo hộ IVAS hiển thị thông tin bao gồm bản đồ, video và tầm nhìn ban đêm trên tầm nhìn của người lính bộ.

'Siêu kính bảo hộ" của bộ binh Mỹ khiến giới quân sự các nước khiếp đảm khi nhìn xuyên xe bọc thép  - Ảnh 2.

Lính dù của Sư đoàn Không vận 82 huấn luyện với IAVS tại Fort Pickett, Virginia vào tháng 10 năm 2020

Thay vì tìm và lật dở bản đồ giấy nhiều lớp, những người lính có thể nhanh chóng xem bản đồ kỹ thuật số trên IVAS mà không cần rời mắt khỏi mục tiêu. IVAS cũng có thể tạo ra ống ngắm nhiệt với tầm nhìn ban đêm gắn trên súng trường để bao quát một bản đồ di chuyển trên tầm nhìn của họ, đánh dấu vị trí của họ chính xác trên chiến trường, giúp họ tránh được sự tấn công của hỏa lực hoặc bắn tỉa của đối phương từ đằng sau, các góc xung quanh chỗ núp bị che chắn tầm nhìn. Binh lính Mỹ thậm chí có thể sử dụng IAVS để truy cập máy ảnh của máy bay không người lái siêu nhỏ khi họ bay qua chiến trường, hay nhìn xuyên qua "tường" của xe bọc thép đối phương.

'Siêu kính bảo hộ" của bộ binh Mỹ khiến giới quân sự các nước khiếp đảm khi nhìn xuyên xe bọc thép  - Ảnh 3.

Những người lính được trang bị IVAS cưỡi bên trong một chiếc xe bọc thép Stryker.

'Siêu kính bảo hộ" của bộ binh Mỹ khiến giới quân sự các nước khiếp đảm khi nhìn xuyên xe bọc thép  - Ảnh 4.

IVAS sẽ cho phép binh lính bao quát một bản đồ di chuyển trên tầm nhìn của họ, đánh dấu vị trí của họ chính xác trên chiến trường.

'Siêu kính bảo hộ" của bộ binh Mỹ khiến giới quân sự các nước khiếp đảm khi nhìn xuyên xe bọc thép  - Ảnh 5.

Một người lính được trang bị IAVS đang đứng bên ngoài cửa sập phía trên của một chiếc xe Stryker. Bên phải là hệ thống camera cho phép anh "nhìn" qua các bức "tường" của chiếc xe đối phương

Mỹ hiện đã chi 1,1 tỷ đô la để mua 40.000 kính IAVS đủ để trang bị cho mọi binh sĩ tiền tuyến trong Quân đội.

Hiếu (popularmechanics)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem