Chủ đề nóng

Sở du lịch tp Hồ Chí Minh nói gì về việc đón khách du lịch quốc tế trong năm 2021

Hồng Phúc Thứ ba, ngày 23/03/2021 15:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sở Du lịch TP.HCM đưa ra kịch bản xấu nhất, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới chưa được kiểm soát, tại Việt Nam còn phức tạp, đường bay quốc tế chưa mở, nên sẽ không có khách du lịch quốc tế trong năm nay.
Bình luận 0

Theo kế hoạch phát triển ngành du lịch năm 2021, do Sở Du lịch TP.HCM vừa ban hành đầu năm 2021: Dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, sâu rộng đến mọi mặt đời sống xã hội, gây thiệt hại rất lớn cho ngành du lịch.

Sở đưa ra kịch bản về số lượng khách du lịch quốc tế đến TP.HCM trong năm 2021. So với các kế hoạch trước, lần này Sở Du lịch TP.HCM chỉ đưa ra 2 kịch bản liên quan số lượng khách quốc tế đến TP.HCM.

TP.HCM có đón khách du lịch quốc tế trong năm nay? - Ảnh 1.

Nếu dịch Covid-19 vẫn phức tạp, đường bay quốc tế chưa mở thì TP.HCM sẽ không đón khách quốc tế trong năm 2021. Ảnh: Hồng Phúc.

Cụ thể, kịch bản 1: Nếu tình hình dịch Covid-19 trên thế giới cơ bản được kiểm soát, vắc xin Covid-19 được triển khai tiêm chủng tại các nước trong năm 2021; đồng thời, Việt Nam mở lại một số đường bay quốc tế đến một số quốc gia an toàn từ quý II/2021, thì lượng khách quốc tế đến TP.HCM ước đạt từ 5-6 triệu lượt.

Cũng kịch bản này, nhưng nếu các đường bay quốc tế được mở lại trong quý III/2021 thì lượng khách quốc tế ước đạt từ 3-3,5 triệu lượt. Trường hợp đường bay quốc tế được mở lại trong quý IV, ước tính lượng khách quốc tế đến TP.HCM khoảng 1,5-2 triệu lượt.

Kịch bản 2, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới chưa được kiểm soát, dịch bệnh tại Việt Nam xuất hiện diễn biến phức tạp và cần tạm ngưng các đường bay quốc tế thì TP.HCM sẽ không có khách du lịch quốc tế trong năm nay.

Sở Du lịch tp Hồ Chí Minh cũng cho biết thêm năm 2020, khách quốc tế đến TP.HCM chỉ đạt hơn 1,3 triệu lượt, giảm gần 85% so với cùng kỳ. Số lượng này hầu hết đều đến từ giai đoạn đầu năm, khi Covid-19 chưa xuất hiện tại Việt Nam, từ tháng 3 trở đi, ngành du lịch gần như mất trắng.

"Sau đại dịch Covid-19, dự báo nền kinh tế thế giới sẽ rơi vào suy thoái, nhu cầu du lịch, vui chơi giải trí của khách du lịch quốc tế sẽ suy giảm, ảnh hưởng không nhỏ đến ngành du lịch của Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng" - lãnh đạo Sở Du lịch TP.HCM nhận định.

Ngoài kịch bản đón khách quốc tế, ngành du lịch TP.HCM cũng ước tính nếu dịch Covid-19 trong nước cơ bản kiểm soát, du lịch sẽ dần phục hồi với lượng khách nội địa đến TP.HCM khoảng 23-25 triệu lượt.

Ngược lại, nếu dịch bệnh vẫn nhiều rủi ro thì du lịch vẫn duy trì hoạt động nhưng số lượng khách nội địa chỉ còn khoảng 15-18 triệu lượt khách; con số này tương đương số lượng khách du lịch nội địa đến TP.HCM trong năm 2020.

Trước đây, doanh thu ngành du lịch tại TP.HCM đều tăng trưởng năm sau cao hơn năm trước nhưng với bối cảnh khó khăn, Sở Du lịch TP.HCM chỉ đặt kế hoạch nếu tình hình khả quan thì doanh thu năm 2021 ước đạt 97.700 tỷ đồng. Nếu không thuận lợi, thì chỉ còn 63.200 tỷ đồng (doanh thu ngành du lịch TP.HCM năm 2020 đạt hơn 84.500 tỷ đồng).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem