Chủ đề nóng

Số giỏ hoa Tết ở Mỹ Tho của Tiền Giang tăng gấp đôi, giá hoa tết bán hời, nhà nông phấn khởi

M.Thành (Cổng TTĐT Tiền Giang) Thứ hai, ngày 09/01/2023 05:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Vụ hoa Tết năm nay, nhà vườn trên địa bàn TP. Mỹ Tho (Tiền Giang) rất phấn khởi khi thương lái tìm đến mua hoa sớm hơn mọi năm. Hiện có nhà vườn đã bán được khoảng 50% số lượng hoa gieo trồng.
Bình luận 0

Vụ hoa Tết năm nay, nhà vườn trên địa bàn TP. Mỹ Tho (Tiền Giang) rất phấn khởi khi thương lái tìm đến mua hoa sớm hơn mọi năm. Hiện có nhà vườn đã bán được khoảng 50% số lượng hoa gieo trồng.

So với vụ hoa Tết năm trước, năm nay, khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, nông dân TP. Mỹ Tho đã mạnh xuống giống hoa với số lượng nhiều hơn để phục vụ thị trường Tết.

Số giỏ hoa Tết ở Mỹ Tho của Tiền Giang tăng gấp đôi, giá hoa tết bán hời, nhà nông phấn khởi - Ảnh 1.

Nông dân xã Mỹ Phong, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang tích cực chăm sóc hoa Tết.

Tất bật chăm sóc hoa Tết

Ghi nhận tại Làng hoa Mỹ Phong (xã Mỹ Phong, TP. Mỹ Tho), thời điểm này, các nhà vườn đang tất bật chăm sóc hoa Tết. Trên những ruộng hoa xanh tốt, thẳng tắp, những nụ hoa đã bắt đầu lú nhú, sẵn sàng khoe sắc thắm. Đây cũng là thời điểm nông dân trồng hoa tất bật nhất với công đoạn tỉa chèo.

Lúc chúng tôi đến cũng là thời điểm chị Năm (ngụ ấp Mỹ Hưng, xã Mỹ Phong) cùng nhân công đang cặm cụi tỉa chèo cho hoa cúc. Năm nay, gia đình chị xuống giống 3.500 giỏ hoa với các loại như: Cúc Hà Lan, cúc mâm xôi, cát tường, tăng khoảng 2.000 giỏ so với vụ hoa năm trước. 

"Vụ hoa Tết năm trước, do ảnh hưởng của dịch bệnh, người dân hạn chế ra đường nên không thể xuống giống hoa cúc được. Những ngày qua, hầu như ngày nào tôi cũng ở ruộng hoa từ sáng tới chiều để tỉa chèo hoa cúc. Năm nay, chi phí đầu vào tăng rất cao nên chắc lợi nhuận sẽ không nhiều" - chị Năm chia sẻ.

Còn tại xã Tân Mỹ Chánh, thời điểm này, nông dân cũng đang tất bật chăm sóc hoa Tết. Theo bà Trần Thị Nga (xã Tân Mỹ Chánh), năm trước, do ảnh hưởng của dịch bệnh, nên gia đình bà chỉ gieo trồng hoa ngắn ngày, chủ yếu là vạn thọ. 

Năm nay, gia đình bà trồng tăng thêm 500 giỏ cúc Hà Lan. "Thời tiết tương đối thuận lợi nên hoa phát triển tốt. Những ngày qua, tôi tích cực tỉa chèo cho hoa cúc. Nếu thương lái mua được giá thì tôi sẽ sang bán, còn không thì sẽ đăng ký lô để bán tại Quảng trường Hùng Vương" - bà Nga bộc bạch.

Ông Trương Văn Nhung, Tổ trưởng Tổ hợp tác hoa tươi Mỹ Phong (xã Mỹ Phong) cho biết, năm nay, Tổ hợp tác xuống giống khoảng hơn 800.000 giỏ hoa các loại, số lượng tăng nhiều hơn so với vụ hoa Tết năm trước. 

Riêng gia đình ông cũng trồng khoảng 14.000 giỏ hoa các loại với các giống như: Cúc Hà Lan, cúc mâm xôi, đồng tiền, cát tường... Theo ông Nhung, hiện ông cũng như nhiều nhà vườn đang tích cực chăm chút hoa Tết để hoa đẹp và bán được giá.

Theo ông Đinh Ngọc Tùng, Trưởng Phòng Kinh tế TP. Mỹ Tho, năm 2023, nông dân trên địa bàn thành phố xuống giống khoảng 1.045.700 giỏ hoa Tết, tăng 236,4% so năm 2022. Trong đó, hoa Tết được trồng tập trung chủ yếu tại các xã, phường như: Mỹ Phong 850.000 giỏ; Tân Mỹ Chánh 90.000 giỏ; Phường 9 95.000 giỏ. 

Về chủng loại, hoa cúc các loại (cúc mâm xôi, cúc Hà Lan, cúc vàng hòe, vạn thọ) chiếm trên 67,8% tổng lượng hoa; còn lại là vạn thọ và các loại hoa khác như: Sống đời, màu gà, hướng dương, đồng tiền, hoa treo...

Nguyên nhân tăng là năm 2022, do tình hình dịch Covid-19, giãn cách xã hội nên nông dân không lấy được cây giống. Mặt khác, một số nông dân có tâm lý lo sợ dịch bệnh ảnh hưởng đến đầu ra nên diện tích trồng giảm.

Đến thời điểm này, tình hình sản xuất hoa Tết phát triển tốt do thời tiết thuận lợi. Nông dân trồng hoa trên địa bàn đã có rất nhiều kinh nghiệm trong sản xuất nên đã áp dụng các biện pháp kỹ thuật để phòng tránh bệnh cho cây hoa. 

Ngoài ra, các ngành chuyên môn của thành phố còn tổ chức tập huấn, thường xuyên thăm đồng để hỗ trợ người trồng hoa xử lý sâu bệnh kịp thời. Đồng thời, theo dõi sát lịch vận hành các cống để thông báo cho các hộ dân; tiến hành đóng, mở cống kịp thời. Do đó, nông dân đã chủ động trong công tác ứng phó nên tình hình hạn, mặn, không ảnh hưởng đến các loại cây trồng.

Hoa tết tiêu thụ khởi sắc

So với mọi năm, vụ hoa Tết năm nay, nông dân tại TP. Mỹ Tho rất phấn khởi với việc thương lái tìm đến thu mua hoa Tết sớm. Theo khảo sát, giá hoa cúc Hà Lan, vàng hòe được các thương lái thu mua dao động từ 130.000 - 140.000 đồng/cặp, hoa vạn thọ khoảng 80.000 đồng/cặp, cúc mâm xôi khoảng 200.000 đồng/cặp. Mức giá này cao hơn năm trước khoảng 10.000 - 20.000 đồng/cặp so với năm trước.

Ông Trương Văn Nhung cho biết, đến thời điểm này, gia đình ông đã bán được khoảng 30% số lượng hoa Tết. Năm nay, giá hoa Tết cao hơn năm rồi khoảng 5.000 đồng/chậu. Các thương lái chủ yếu đến từ tỉnh Long An, tỉnh Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh... 

"Hàng năm, vào khoảng đầu tháng 12 âm lịch thương lái mới đến thu mua hoa. Tuy nhiên, năm nay, mới giữa tháng 11 âm lịch thương lái đã tìm đến các ruộng hoa. Năm rồi, khi thương lái đến thì nhà vườn ai cũng hết hoa nên không mua được. Do đó, năm nay, các thương lái chủ động đi mua sớm hơn. Hiện một số hộ dân đã bán được hoa, nhưng cũng có một số hộ muốn bán với giá cao hơn nên đang neo lại" - ông Nhung chia sẻ.

Cùng chung niềm vui với nhiều nông dân trồng hoa, gia đình ông Nguyễn Văn Lĩnh (ấp Mỹ Hòa, xã Mỹ Phong) đang rất phấn khởi khi 4.000 giỏ hoa Tết đã bán được gần 3.000 giỏ, chủ yếu là cúc Hà Lan, cúc mâm xôi. 

Gia đình ông bán cúc Hà Lan với giá 140.000 đồng/cặp, cao hơn so với năm trước khoảng 10.000 đồng/cặp. Số lượng hoa còn lại đang chờ các mối quen đến thu mua.

Trên thực tế, hoa Tết năm nay được nhà vườn bán sớm và giá cao hơn năm trước, nhưng do chi phí đầu vào tăng cao nên đã ảnh hưởng đến lợi nhuận. Theo ước tính của các nhà vườn, chi phí đầu vào năm nay tăng khoảng 30%. 

Ông Chín Long (xã Tân Mỹ Chánh, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) cho biết: "Vụ hoa này gia đình tôi xuống giống được 6.000 giỏ hoa các loại. Đến thời điểm này, gia đình tôi đã bán được khoảng 50% - 60%. Năm nay, các thương lái đến sớm hơn để đặt cọc mua hoa. 

Hiện một số thương lái quen cũng đã có liên hệ hỏi thăm tình hình nhưng chưa đến xem trực tiếp. Nhìn chung, nhờ có xông đèn nên hoa phát triển tốt. Dù tình hình tiêu thụ khởi sắc, nhưng chi phí đầu vào tăng cao nên lợi nhuận không nhiều".


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem