Sở Y tế TP.HCM khẳng định mua thiết bị chống dịch Covid-19 giá rẻ, đúng quy định

Bạch Dương Thứ tư, ngày 04/01/2023 15:42 PM (GMT+7)
Theo Sở Y tế TP.HCM, công tác mua sắm trang thiết bị y tế trong thời gian dịch Covid-19 hầu hết đều theo phương án chỉ định thầu rút gọn, căn cứ trên năng lực của nhà cung cấp. Việc mua sắm này theo đúng quy định và giá vào thời điểm đó là thấp nhất so với tất cả các thời điểm khác.
Bình luận 0
Sở Y tế TP.HCM khẳng định mua thiết bị chống dịch giá rẻ, đúng quy định - Ảnh 1.

Y bác sĩ tại Bệnh viện dã chiến số 12 trong giai đoạn chống dịch Covid-19. Ảnh: BVCC

TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, từ năm 2020 đến 30/10/2022, tổng nguồn lực huy động cho công tác phòng chống dịch Covid-19 của Sở Y tế là hơn 12.750 tỷ đồng.

Trong đó, kinh phí sửa chữa cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị y tế trên 3.461 tỷ đồng; cấp cho điều trị Covid-19 trên 133 tỷ đồng; cấp để xét nghiệm 1.577 tỷ đồng; kinh phí thực hiện cách ly y tế tập trung 341 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, chi chế độ, phụ cấp cho cán bộ tham gia phòng, chống dịch 324 tỷ đồng; công tác truyền thông, công nghệ phòng chống dịch 2.420 tỷ đồng… 

Ngoài ra, ngành y tế còn quản lý, sử dụng các nguồn lực bằng hiện vật quy đổi tương đương tiền như: Trang thiết bị, vật tư y tế, lương thực, thực phẩm, đồ dùng thiết yếu và kinh phí khác 1.871 tỷ đồng.

"Do diễn biến của dịch phức tạp, khó lường nên việc lập dự toán kinh phí cho phòng chống dịch chưa sát thực tế. Việc mua sắm thuốc, vật tư, hóa chất, trang bị y tế trong thời gian dịch bệnh cũng gặp nhiều khó khăn như: Lấy báo giá của các nhà cung cấp gặp khó khăn do giãn cách xã hội; có nhiều mặt hàng, dịch vụ chỉ có 1-2 nhà cung cấp trên toàn quốc nên không thể có đủ 3 báo giá theo quy định", TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu thông tin.

Cũng theo TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, có một khoảng thời gian do thực hiện giãn cách xã hội, nên việc đi lại gặp nhiều trở ngại. Việc tìm công ty thẩm định giá cũng rất khó khăn do dịch bệnh phức tạp, phải thực hiện giãn cách xã hội, các đơn vị thực hiện dịch vụ thẩm định giá không phản hồi hoặc từ chối, không nhận thực hiện dịch vụ.

Giá cả biến động rất nhanh nên khi xây dựng xong dự toán chuyển sang quy trình mua sắm thì giá cả đã giảm xuống các báo giá, thẩm định giá không còn phù hợp cho việc thực hiện quy trình mua sắm tiếp theo. Một số chủng loại trang thiết bị phục vụ phòng chống dịch có tính đặc thù, không thông dụng, có những loại thiết bị đơn vị chưa sử dụng bao giờ nên rất khó khăn trong việc xây dựng cấu hình, thông số kỹ thuật do phải tham khảo từ các chuyên gia tuyến trên, hãng sản xuất nên việc tìm hiểu được thông tin về thiết bị của nhiều nhà cung cấp khác nhau là rất khó.

Còn theo ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), việc mua hàng trong thời điểm chống dịch Covid-19 không phải lúc nào cũng có được, nhưng phải đảm bảo trong 24 giờ phải có để chống dịch.

Đồng quan điểm, bác sĩ Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho rằng, công tác mua sắm trang thiết bị y tế trong thời gian dịch Covid-19 hầu hết đều theo phương án chỉ định thầu rút gọn, căn cứ trên năng lực của nhà cung cấp. Việc mua sắm này theo đúng quy định và giá vào thời điểm đó là thấp nhất so với tất cả các thời điểm khác.

Sở Y tế TP.HCM khẳng định mua thiết bị chống dịch giá rẻ, đúng quy định - Ảnh 3.

Giai đoạn cao điểm, TP.HCM đã đảm bảo trang thiết bị, vật tư y tế chống dịch Covid-19. Ảnh: BVCC

"Chúng tôi khẳng định giá mua trang thiết bị, vật tư phục vụ cho công tác phòng, chống dịch của Sở Y tế và các cơ sở y tế trực thuộc là rẻ nhất so với thời gian trước dịch, trong dịch và cả sau dịch", bác sĩ Nam nói và cho rằng, kết luận của Thanh tra Chính phủ mới đây, việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế chống dịch Covid-19 tại TPHCM có dấu hiệu sai phạm cần xem xét bối cảnh thực tế trong giai đoạn dịch bệnh và trên tinh thần Nghị quyết 30/2021/QH15 của Quốc hội.

Tại buổi giám sát của đoàn Đại biểu Quốc hội, bà Văn Thị Bạch Tuyết, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM cho rằng, trong bối cảnh dịch Covid-19 cấp bách và cần thiết, việc mua sắm trang thiết bị, vật tư chống dịch gặp nhiều khó khăn, do đó, cần xem xét các yếu tố khách quan.

"Ai cố tình sai phạm thì sẽ phải xử lý theo quy định của pháp luật nhưng cũng cần xem xét đến tình huống dịch bệnh cần quyết định nhanh, có những thứ không thể không mua, có những thứ không phải muốn mua là mua được", bà Văn Thị Bạch Tuyết thông tin và cho biết, sắp tới, Quốc hội sẽ họp để đánh giá Nghị quyết số 30/2021/QH15, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM sẽ thu thập ý kiến để kiến nghị với Quốc hội về vấn đề này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem